Đại hội mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế lần thứ 18 tại Đài Loan

Thứ năm, 30/11/2017 | 11:58

“Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế” (International Network of Engaged Buddhists, INEB) tổ chức Đại hội lần thứ 18 tại Đài Loan từ ngày 22 đến 29/11/2017, với chủ đề “Tương tức: Dùng từ bi chuyển hóa xung đột”, nhằm cung cấp nền tảng cho đối thoại, và hợp tác trên diện rộng để giải quyết những thách thức, mà giới Phật giáo tham gia vào trong thập kỷ tiếp theo.

Mạng lưới Phật giáo dấn thân quốc tế (INEB) tổ chức Đại hội lần thứ 18 lần đầu tiên tại Học viện Phật giáo Hoằng Thệ, với sự tham dự của đại biểu Phật giáo các quốc gia Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Áo, Việt Nam, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và 23 quốc gia khác tham dự Đại hội trong bầu không khí trang nghiêm trọng thể.

Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế” (International Network of Engaged Buddhists, INEB), một hội đoàn phật tử được thành lập năm 1989 bởi nhị vị Sulak Sivaraksa và Teruo Maruyama, đặt trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, liên kết các phật tử trên thế giới. Hiện tại, Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế (INEB) có thành viên đến từ 30 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ và châu Úc. 

Mục tiêu của họ là hoạt động cho hòa bình, chống lại thuyết chủ chiến và mọi bất công xã hội, tranh đấu cho nhân quyền, quyền phụ nữ, sự bao dung, tôn trọng sự khác biệt và môi trường. Mặc dù là một hội đoàn phật tử, nhưng cũng có một số thành viên theo tôn giáo khác, tham gia trong các chương trình liên tôn của hội. Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế (INEB) tổ chức hội nghị quốc tế 2 năm một lần.

Ngoài ra còn các hội phật tử trong Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế (INEB) như: “Ái hữu phật tử cho hòa bình” - Buddhist Peace Fellowship, BPF), là một trong những cơ sở của Mạng lưới Phật giáo Dấn thân Quốc tế (INEB) thành lập năm 1978 bởi Thiền sư Robert Baker Aitken, tại Oakland, Hoa Kỳ.

Ban đầu chống lại vũ khí hạt nhân và thuyết chủ chiến, sau đó hoạt động cho nhân quyền, hiện nay hoạt động nhằm 3 mục đích: công bằng chủng tộc, thay đổi khí hậu và chống chiến tranh, bằng bất bạo động và theo giáo lý đạo Phật: Tam Pháp Ấn, Tứ Đế và Ngũ Giới. Đa số thành viên là thiền tông, cơ quan ngôn luận của họ là “Turning Wheel” (Chuyển luân).

Vân Tuyền (Nguồn: Học viện PG Hoằng Thệ, Đài Loan)
Vân Tuyền
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ