Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 13/05/2014, 16:45 PM

Đại lễ kính mừng Phật đản tại chùa Quán Sứ PL.2558 - DL.2014

Hòa trong không khí hân hoan, thắm tình đạo vị của tăng, ni và nhân dân phật tử thành tâm hướng về Đại lễ Phật đản, PL.2558 – DL.2014, đặc biệt GHPGVN vừa đăng cai tổ chức thành công Đai lễ Phật đản LHQ lần thứ 11, Vesak 2014 tại Việt Nam.

Sáng 15/04/Giáp Ngọ (13/05/2014)  tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), T.Ư GHPGVN tổ chức Đại lễ kính mừng Phật đản PL.2558 - DL.2014.

Chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng – Phó thư ký HĐCM GHPGVN; HT.Thích Thanh Đàm – Thành viên HĐCM; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN; BTS Thành hội Phật giáo Hà Nội, trụ trì các cơ sở tự viện trong toàn thành phố.
 

Về phía lãnh đạo có ông Lê Bá Trình – Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam, ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo BTG Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành chức năng T.Ư, HĐND, UBND, BTG Thành phố Hà Nội, tôn giáo bạn và đông đảo nhân dân phật tử cùng về tham dự.

Lễ Phật đản là lễ trọng của đạo Phật, diễn ra hàng năm vào Rằm tháng 4 (Âm lịch) theo truyền thống Phật giáo để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn - người khai sáng đạo Phật.

 HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN

Các đại biểu Chư tôn đức tăng, ni và phật tử được nghe Thông điệp Phật đản PL.2558 của Đức Pháp chủ GHPGVN; diễn văn Phật đản PL.2558 của Ban Thường trực HĐTS, ý nghĩa Phật đản của Hòa thượng Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư thuyết giảng.

 

Tại buổi lễ ông Lê Bá Trình thay mặt chính quyền phát biểu chúc mừng GHPGVN nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2558.

 

HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN tuyên đọc thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN về hòa bình tại biển Đông, bức thông điệp đặc biệt đã nhấn mạnh vào nội dung “Đôn đốc các nhà lãnh đạo chính trị giải quyết các tranh chấp liên quan đến chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và quyền lực pháp lý của vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa thông qua đàm phán và các biện pháp hòa bình khác trong việc phê phán chuẩn các công ước của LHQ và luật pháp quốc tế để duy trì hòa bình và ổn định thế giới”.

Trên tinh thần từ bi và yêu chuộng hòa bình, chúng tôi kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc thông qua các hành động cụ thể, kêu gọi chư tôn đức lãnh đạo, tăng, ni, phật tử Phật giáo trên thế giới, kêu gọi Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc hãy cùng nhau lên tiếng ủng hộ chính nghĩa….”

Tại buổi Đại lễ, các chư tăng và các vị khách quý, cùng hàng trăm tăng ni, phật tử tham gia niệm phật cầu gia định, dâng hoa chúc mừng Phật đản, tiến hành nghi lễ dâng hương cúng giường đức Phật kính mừng Phật đản, lễ tắm Phật truyền thống cầu quốc thái dân an và thả bóng bay hòa bình.

 

Việc tổ chức Đại lễ Phật đản là cơ hội để phật tử phát huyết niềm tin vào giáo lý của Đức Thế Tôn, đồng thời  kêu gọi đồng bào phật tử trong cả nước và những người con Phật của Việt Nam ở nước ngoài, hưởng ứng Tuyên bố Ninh Bình 2014 của Đại lễ Phật đản LHQ 2014, của GHPGVN, nêu cao tinh thần đoàn kết, truyền thống gắn bó giữa đạo pháp va dân tộc, đoàn kết, sát cánh cùng nhân dân cả nước, bằng các phương thức và hành động của người con Phật, phát huy tinh thần từ bi trí tuệ và hòa bình mà Phật tổ đã chuyển trao.

Xin giới thiệu chùm ảnh:

 
 
 
 
 
 HT.Thích Bảo Nghiêm - Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư tuyên đọc ý nghĩa Phật đản
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Hoàng Tuấn - Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Trong nước 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Trong nước 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Trong nước 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Trong nước 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.