Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 10/05/2017, 09:37 AM

Đại lễ Phật Đản 2561 tại Lào

Phật Giáo

Sáng 9-5, tại thủ đô Viêng Chăn (Lào), hòa trong không khí hân hoan, vui mừng của tăng ni, phật tử trong nước đang chào đón Đại lễ Phật đản, chùa Bàng Long ở Lào đã trọng thể tổ chức buổi lễ mừng ngày đức Phật ra đời (15-4 Âm lịch hàng năm).

Đoàn đại diện sư sãi tại chín ngôi chùa Lào tại Viêng Chăn tham dự Đại lễ.
Tham dự buổi lễ, có Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng ban Văn hóa T.Ư Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Bàng Long; đại diện Liên minh Phật giáo Lào; đại diện Hội người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn; các tăng ni, phật tử là bà con người Việt tại Thủ đô Viêng Chăn. Có mặt còn có Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Lào Hoàng Xuân Hải và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, các cơ quan chung quanh Đại sứ quán.
 
Thượng tọa Thích Thọ Lạc, trụ trì chùa Bàng Long truyền đạt thông điệp Phật đản Phật lịch 2561 - Dương lịch 2017 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tới tăng ni, phật tử tại chùa Bàng Long.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc đã đọc thông điệp Phật đản Phật lịch 2561 - Dương lịch 2017 của Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ. Thông điệp khẳng định, mùa Phật đản năm nay diễn ra trong không khí rộn ràng khi tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam đoàn kết, tập trung trí tuệ cùng nhau tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo các tỉnh, thành phố, để tiến tới Đại hội Phật giáo toàn quốc nhiệm kỳ VIII (2017 - 2022).
Nghi lễ Tắc Bạt (Dâng đồ cúng cho nhà sư) tại chùa Bàng Long là một phần quan trọng trong buổi Đại lễ.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam mong muốn, mỗi tăng ni, phật tử, tổ chức thành viên Giáo hội Phật giáo Việt Nam nâng cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần “Trí tuệ, kỷ cương, hội nhập, phát triển”, để góp phần làm cho tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam không ngừng lớn mạnh, hoàn thành sứ mệnh trong bối cảnh đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, xu hướng hội nhập và hợp tác quốc tế sâu rộng của thời đại...

Tắm tượng Phật là nghi lễ thể hiện lòng tôn kính với đức Phật, mỗi dịp như thế này, tăng ni, phật tử đều muốn tự tay mình được tưới nước thơm lên tượng phật và mong đón nhận phước lành cho cộng đồng và gia đình.

Cũng tại buổi lễ, các vị đại biểu cùng tăng ni, phật tử đã cùng tưởng nhớ lại công ơn lớn lao của đức Phật Thích Ca Mâu Ni; thực hiện nghi lễ dâng hương, Tắc Bạt, tắm tượng Phật; cầu hòa bình, an lạc, hạnh phúc cho toàn dân tộc nói chung và cho bà con kiều bào tại Lào nói riêng.

Ngày lễ Phật đản sinh, ngày lễ Phật thành đạo và ngày lễ Phật nhập Niết bàn là ba ngày lễ quan trọng của Phật giáo trên toàn thế giới. Vào ngày này hằng năm, các ngôi chùa của người Việt tại Lào như chùa Bàng Long, chùa Phật Tích… đều long trọng tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện quan trọng này.

Đây cũng là dịp để tăng ni, phật tử, bà con kiều bào tại Lào tham dự các nghi lễ để tưởng nhớ đức Phật, nguyện cầu cho quốc thái dân an, chúng sanh an lạc, cho thế giới hòa bình và cùng nhau hướng về quê hương, đất nước, chia sẻ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống.

Xuân Sơn - Phạm Giang
Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/chinhtri/item/32822702-dai-le-phat-dan-2561-tai-lao.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Quốc tế 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 18/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Quốc tế 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Quốc tế 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Quốc tế 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học