Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 07/05/2017, 08:23 AM

Đại lễ Vesak tại Indonesia

Vesak là một ngày lễ trọng đại được những Phật giáo đồ ở các nước Á châu tổ chức thường niên. Ngày này thường rơi vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, ngày lễ Vesak được tổ chức vào những ngày khác nhau. 

Mặc dù Vesak là ngày kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật là Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn, nhưng tại một số nơi, Vesak chỉ là đại lễ kỷ niệm sự kiện Đản sinh của đức Phật.

Ở Indonesia, người ta gọi lễ Vesak là Waisak. Năm nay, Indonesia sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản (Waisak) PL.2561 - DL.2017 vào ngày 10/05/2017, sự kiện được diễn ra tại ngôi già lam cổ tự Borobudur với các đại biểu Phật giáo đến từ nhiều nước trong khu vực. Ngày Waisak, còn được gọi là Ngày Vesak, là một kỳ nghỉ quốc gia mà người dân địa phương ở Bali và Indonesia coi đó là cách để tôn vinh đức Phật và ăn mừng ngày Ngài Đản sinh.
 
Là một trong những tôn giáo phổ biến ở Indonesia, lễ kỷ niệm này thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới như ngày Vesak là ngày thiêng liêng nhất trong lịch của Phật giáo. Vào ngày lễ kỷ niệm, những người dân địa phương và những người ngoại quốc theo đạo Phật thường tập trung tại các tự viện Phật giáo vào lúc bình minh. Tiếp theo đó là việc nâng ngọn cờ Phật giáo và đặt lễ cúng dường dưới chân tượng Phật.
 
Khách du lịch ở Bali lần đầu tiên trong những ngày kỷ niệm này sẽ cảm thấy sợ hãi với nhiều hoa và có thể tự hỏi lý do đằng sau việc này. Được giải thích là giống như hoa đẹp, cuộc sống rất tuyệt vời. Nhưng khi những bông hoa héo, nó cũng giống như cuộc sống bị hủy diệt. Ngoài việc tôn kính đức Phật trong các ngày lễ Waisak, những người mộ đạo Balin cũng mong muốn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh họ.
 
Cộng đồng Phật giáo tại Indonesia thường tổ chức lễ Waisak gồm các nghi thức như: Lấy nước thiêng từ ngọn suối Jumprit ở vùng ngoại ô Temanggung và thắp đuốc với ngọn lửa vĩnh cửu của Mrapen, ở Grobogan; thực hiện nghi thức “Pindatapa” - dâng cúng phẩm vật lên chư tăng để tưởng nhớ đến việc chư tăng đã cống hiến cả cuộc đời cho đạo pháp - dân tộc; tọa thiền vào lúc đỉnh điểm của trăng tròn. Việc xác định trăng tròn được dựa trên tính toán của thiên văn học, do đó, đỉnh điểm của trăng tròn cũng có thể xảy ra vào ban ngày.

Ngoài ra, trong ngày lễ Waisak, phật tử Indonesia còn tổ chức đi kinh hành, diễu hành và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, phúc lợi từ thiện xã hội.

Vân Tuyền

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Quốc tế 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Quốc tế 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Quốc tế 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Quốc tế 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.