Phật Giáo

Đại lễ Vesak tại Indonesia

Thứ năm, 07/05/2017 | 08:23

Vesak là một ngày lễ trọng đại được những Phật giáo đồ ở các nước Á châu tổ chức thường niên. Ngày này thường rơi vào ngày trăng tròn tháng Tư âm lịch. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, ngày lễ Vesak được tổ chức vào những ngày khác nhau. 

Mặc dù Vesak là ngày kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật là Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn, nhưng tại một số nơi, Vesak chỉ là đại lễ kỷ niệm sự kiện Đản sinh của đức Phật.

Ở Indonesia, người ta gọi lễ Vesak là Waisak. Năm nay, Indonesia sẽ tổ chức Đại lễ Phật Đản (Waisak) PL.2561 - DL.2017 vào ngày 10/05/2017, sự kiện được diễn ra tại ngôi già lam cổ tự Borobudur với các đại biểu Phật giáo đến từ nhiều nước trong khu vực. Ngày Waisak, còn được gọi là Ngày Vesak, là một kỳ nghỉ quốc gia mà người dân địa phương ở Bali và Indonesia coi đó là cách để tôn vinh đức Phật và ăn mừng ngày Ngài Đản sinh.
 
Là một trong những tôn giáo phổ biến ở Indonesia, lễ kỷ niệm này thu hút khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới như ngày Vesak là ngày thiêng liêng nhất trong lịch của Phật giáo. Vào ngày lễ kỷ niệm, những người dân địa phương và những người ngoại quốc theo đạo Phật thường tập trung tại các tự viện Phật giáo vào lúc bình minh. Tiếp theo đó là việc nâng ngọn cờ Phật giáo và đặt lễ cúng dường dưới chân tượng Phật.
 
Khách du lịch ở Bali lần đầu tiên trong những ngày kỷ niệm này sẽ cảm thấy sợ hãi với nhiều hoa và có thể tự hỏi lý do đằng sau việc này. Được giải thích là giống như hoa đẹp, cuộc sống rất tuyệt vời. Nhưng khi những bông hoa héo, nó cũng giống như cuộc sống bị hủy diệt. Ngoài việc tôn kính đức Phật trong các ngày lễ Waisak, những người mộ đạo Balin cũng mong muốn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh họ.
 
Cộng đồng Phật giáo tại Indonesia thường tổ chức lễ Waisak gồm các nghi thức như: Lấy nước thiêng từ ngọn suối Jumprit ở vùng ngoại ô Temanggung và thắp đuốc với ngọn lửa vĩnh cửu của Mrapen, ở Grobogan; thực hiện nghi thức “Pindatapa” - dâng cúng phẩm vật lên chư tăng để tưởng nhớ đến việc chư tăng đã cống hiến cả cuộc đời cho đạo pháp - dân tộc; tọa thiền vào lúc đỉnh điểm của trăng tròn. Việc xác định trăng tròn được dựa trên tính toán của thiên văn học, do đó, đỉnh điểm của trăng tròn cũng có thể xảy ra vào ban ngày.

Ngoài ra, trong ngày lễ Waisak, phật tử Indonesia còn tổ chức đi kinh hành, diễu hành và tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật, phúc lợi từ thiện xã hội.

Vân Tuyền
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z