Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 25/01/2015, 09:15 AM

Đài Loan: Trường Tiểu Quốc dân Kim Sơn dâng cháo cho các cụ già cô đơn

Cháo Lạp Bát là một loại cháo nấu bằng gạo, đỗ cùng củ quả như: táo, hạt dẻ, hạt sen để cúng Phật. Bát cháo này được dùng làm phẩm vật cúng dường kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca thành đạo (08/12/ÂL), và thành tục lệ lưu truyền trong dân gian Trung Quốc

Để chào mừng Lễ hội Khánh chúc Pháp Bảo tiết, vào hôm thứ Tư, ngày 21/01/2015 Quốc tế Phật Quang hội, Cương San Đệ nhất Phân hội, đã nấu một nồi cháo Lạp Bát, do Vân Thủy Thư xa vận chuyển đến trường Tiểu Quốc dân Kim Sơn, Hiệu trưởng Chung Bồi Âm và các Giáo viên hướng dẫn 700 học sinh múc cháo Lạp Bát vào từng hộp, đậy nấp và đem phân phối cho cộng đồng người già cô đơn tại khu độc cư Trưởng giả, xã Kim Sơn, bồi dưỡng kính lão tôn hiền mỹ đức. 
 
Trường Tiểu Quốc Dân Kim Sơn, khu Kim Sơn, Tp.Tân Bắc, Đài Loan, Giáo viên Tam hảo thực tiễn các vận động lạc thật Tam hảo tại giảng đường Thiên Cương Sơn, Pháp sư Trí Sơn cùng các Thiếu niên học sinh chăm sóc người già và cầu nguyện Chúc tăng long Phúc Thọ, Đại lão Hòa thượng Tinh Vân, khai sơn Phật Quang Sơn tặng bức Thư pháp với dòng chữ: “Tân Xuân Mặc Bảo”. Ông Ngô Tuấn Hưng, Phó Giám đốc Phân cục Yến sào Thành phố Cao Hùng, ông Lâm Thuận, Lý trưởng Kim Sơn tham gia hoạt động này. 

Để cho việc hoạt động thuận lợi hoàn thành, Cương Nhất Phân hội có hơn 10 loại nguyên liệu để nấu cháo Bát Lạp, đã huy động trong vòng hai ngày có 30 tình nguyện viên để hỗ trợ. Hiệu trưởng Chung Bồi Âm nói rằng: “Các học sinh tham gia các hoạt động cháo Bát Lạp, có thể hiểu được tầm quan trọng của sự phân công lao động và sự tôn kính các bậc trưởng bối, trong khuôn viên trường, cộng đồng, cảnh sát địa phương cùng tương tác với nhau”.
 
 
Ông Lâm Thuận, Lý trưởng Kim Sơn tán thán rằng: “Những người già cô đơn cần được chăm sóc, nhưng cũng thích nghe tiếng cười của trẻ thơ và thời tiết se lạnh mà được tận hưởng những bát cháo Lạp Bát do các thiếu niên học sinh với tâm thành kính dâng, một ý nghĩa nhân văn cao đẹp, làm ấm lòng các cụ già cô đơn”.

Sáu năm hoạt động, ông Trịnh Thiên Thịnh, người đầu tiên tham gia nói: “Để tham gia vào việc chế tác cháo Lạp Bát, nhiều sách giáo khoa không có dạy, nhưng cũng cho thấy thông qua các đoàn thể và các học sinh cảm thấy tốt hơn sau khi cá nhân nhà nấu cháo Lạp Bát để chia sẻ với cha mẹ”.
 
 
Sau cùng, Pháp sư Trí Sơn nói: “Ẩm thực là lĩnh vực chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội ngày một phát triển. “Dân dĩ thực vi tiên” (cái ăn được coi là trên hết), ẩm thực là nhu cầu chính yếu của con trong sinh tồn của loài người. Món ăn của mỗi quốc gia đều thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán đặc trưng riêng. 

Theo truyền thống của người Trung Hoa, vào ngày mồng 08 tháng 12 Âm lịch, người Hán tộc đều nấu cháo Lạp Bát, đem cúng các chùa Phật giáo. 

Cháo Lạp Bát là một loại cháo nấu bằng gạo, đỗ cùng củ quả như: táo, hạt dẻ, hạt sen để cúng Phật. Bát cháo này được dùng làm phẩm vật cúng dường kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca thành đạo (08/12/ÂL), và thành tục lệ lưu truyền trong dân gian Trung Quốc”.

Thích Vân Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Quốc tế 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Quốc tế 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Quốc tế 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Quốc tế 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag