Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 25/01/2015, 09:15 AM

Đài Loan: Trường Tiểu Quốc dân Kim Sơn dâng cháo cho các cụ già cô đơn

Cháo Lạp Bát là một loại cháo nấu bằng gạo, đỗ cùng củ quả như: táo, hạt dẻ, hạt sen để cúng Phật. Bát cháo này được dùng làm phẩm vật cúng dường kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca thành đạo (08/12/ÂL), và thành tục lệ lưu truyền trong dân gian Trung Quốc

Để chào mừng Lễ hội Khánh chúc Pháp Bảo tiết, vào hôm thứ Tư, ngày 21/01/2015 Quốc tế Phật Quang hội, Cương San Đệ nhất Phân hội, đã nấu một nồi cháo Lạp Bát, do Vân Thủy Thư xa vận chuyển đến trường Tiểu Quốc dân Kim Sơn, Hiệu trưởng Chung Bồi Âm và các Giáo viên hướng dẫn 700 học sinh múc cháo Lạp Bát vào từng hộp, đậy nấp và đem phân phối cho cộng đồng người già cô đơn tại khu độc cư Trưởng giả, xã Kim Sơn, bồi dưỡng kính lão tôn hiền mỹ đức. 
 
Trường Tiểu Quốc Dân Kim Sơn, khu Kim Sơn, Tp.Tân Bắc, Đài Loan, Giáo viên Tam hảo thực tiễn các vận động lạc thật Tam hảo tại giảng đường Thiên Cương Sơn, Pháp sư Trí Sơn cùng các Thiếu niên học sinh chăm sóc người già và cầu nguyện Chúc tăng long Phúc Thọ, Đại lão Hòa thượng Tinh Vân, khai sơn Phật Quang Sơn tặng bức Thư pháp với dòng chữ: “Tân Xuân Mặc Bảo”. Ông Ngô Tuấn Hưng, Phó Giám đốc Phân cục Yến sào Thành phố Cao Hùng, ông Lâm Thuận, Lý trưởng Kim Sơn tham gia hoạt động này. 

Để cho việc hoạt động thuận lợi hoàn thành, Cương Nhất Phân hội có hơn 10 loại nguyên liệu để nấu cháo Bát Lạp, đã huy động trong vòng hai ngày có 30 tình nguyện viên để hỗ trợ. Hiệu trưởng Chung Bồi Âm nói rằng: “Các học sinh tham gia các hoạt động cháo Bát Lạp, có thể hiểu được tầm quan trọng của sự phân công lao động và sự tôn kính các bậc trưởng bối, trong khuôn viên trường, cộng đồng, cảnh sát địa phương cùng tương tác với nhau”.
 
 
Ông Lâm Thuận, Lý trưởng Kim Sơn tán thán rằng: “Những người già cô đơn cần được chăm sóc, nhưng cũng thích nghe tiếng cười của trẻ thơ và thời tiết se lạnh mà được tận hưởng những bát cháo Lạp Bát do các thiếu niên học sinh với tâm thành kính dâng, một ý nghĩa nhân văn cao đẹp, làm ấm lòng các cụ già cô đơn”.

Sáu năm hoạt động, ông Trịnh Thiên Thịnh, người đầu tiên tham gia nói: “Để tham gia vào việc chế tác cháo Lạp Bát, nhiều sách giáo khoa không có dạy, nhưng cũng cho thấy thông qua các đoàn thể và các học sinh cảm thấy tốt hơn sau khi cá nhân nhà nấu cháo Lạp Bát để chia sẻ với cha mẹ”.
 
 
Sau cùng, Pháp sư Trí Sơn nói: “Ẩm thực là lĩnh vực chiếm vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội ngày một phát triển. “Dân dĩ thực vi tiên” (cái ăn được coi là trên hết), ẩm thực là nhu cầu chính yếu của con trong sinh tồn của loài người. Món ăn của mỗi quốc gia đều thể hiện nét văn hóa, phong tục tập quán đặc trưng riêng. 

Theo truyền thống của người Trung Hoa, vào ngày mồng 08 tháng 12 Âm lịch, người Hán tộc đều nấu cháo Lạp Bát, đem cúng các chùa Phật giáo. 

Cháo Lạp Bát là một loại cháo nấu bằng gạo, đỗ cùng củ quả như: táo, hạt dẻ, hạt sen để cúng Phật. Bát cháo này được dùng làm phẩm vật cúng dường kỷ niệm ngày đức Phật Thích Ca thành đạo (08/12/ÂL), và thành tục lệ lưu truyền trong dân gian Trung Quốc”.

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Quốc tế 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Quốc tế 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Quốc tế 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Quốc tế 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.