Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/05/2016, 16:08 PM

Đại sứ Indonesia quan tâm tìm hiểu về lễ Phật đản tại Việt Nam

Phật Giáo

Năm nay, quốc gia hồi giáo lớn nhất thế giới -Indonesia sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản ở quy mô lớn chưa từng có, chính phủ Indonesia đã mời các đại biểu Phật giáo đến từ nhiều nước trong khu vực Đông Nam á đến dự. Theo kế hoạch lễ diễu hành đón rước Phật với hàng chục ngàn người tham dự bắt đầu vào lúc 13h ngày 21 tháng 5 theo lộ trình khởi hành từ Chùa Mendut, qua Chùa Pawon, điểm dừng là ngôi Già lam Cổ tự Borobudur. 

Cũng theo thông tin mà Đại sứ Ibnu Hadi cho biết, trong chương trình khai mạc lễ kỷ niệm Phật đản tại Borobudur sẽ có sự tham dự của Phó tổng thống Indonesia.

Trước khi đoàn Phật giáo Việt Nam tới Indonesia tham dự Phật đản, Đại sứ Indonesia đã có buổi đón tiếp và trò chuyện thân mật với các thành viên đoàn Phật giáo Việt Nam tại sứ quán Indonesia ở Hà Nội.
Đại sứ Ibnu Hadi tiếp đoàn PGVN tham dự Phật đản tại Borobudur
Đại sứ Ibnu Hadi cho biết, ông mới sang Việt Nam nhận nhiệm vụ từ đầu năm 2016, ông rất muốn tìm hiểu về Phật giáo Việt Nam, ông cũng chia sẻ là ông chưa biết nhiều về Phật giáo Việt Nam, cũng như chưa có thể có sự hiểu biết đủ để phân biệt sự khác nhau giữa Phật giáo Trung Quốc và Phật giáo Việt Nam, vào chùa thì làm sao để biết là ngôi chùa đó đang thờ ai, vị Phật nào?, ông cũng hỏi chúng tôi cách phân biệt giữa tên gọi chùa và đền trong đời sống tín ngưỡng tôn giáo tại Việt Nam.

Với sự chân thành tìm hiểu của vị Đại sứ, cũng như sự hoan hỷ của đoàn Phật giáo Việt Nam, trước việc được mời tham dự lễ Phật đản tại quốc gia hồi giáo đông dân nhất thế giới, cả chủ lẫn khách dự kiến cuộc gặp xã giao chỉ kéo dài 15 phút, nhưng sức cuốn hút của những câu chuyện đã kéo dài cuộc gặp lên tới gần 90 phút.

Đại sứ Indonesia đã hỏi chúng tôi nhiều câu hỏi về Phật giáo Việt Nam cũng như ông sẵn lòng trả lời tất cả các câu hỏi mà thành viên đoàn Việt Nam nêu ra. Ông ngạc nhiên và thú vị khi biết thông tin về đức Pháp chủ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam năm nay đã tròn 100 tuổi.

Đại sứ Ibnu Hadi có hỏi chúng tôi là ngày lễ Phật đản ở Việt Nam có phải là ngày quốc lễ không? Và tại sao ngày Tết thì được nghỉ lễ, còn ngày Phật đản thì chưa trở thành ngày quốc lễ? Trong hai ngày này thì ngày nào quan trọng hơn ngày nào?
Di sản thế giới Borobudur, Indonesia

Khi được chúng tôi cung cấp thông tin, ngày Tết là ngày truyền thống của dân tộc, còn ngày Phật đản là ngày lễ của cộng đồng Phật giáo, do đó với chúng tôi cả hai ngày đều có ý nghĩa đặc biệt và không có sự so sánh nào. Trong hơn 2000 năm phát triển, Phật giáo Việt Nam đã luôn đồng hành cùng dân tộc, do đó chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa, ngày Phật đản sẽ sớm trở thành ngày quốc lễ của Việt Nam.

Đại sứ cho biết, dù Phật giáo chỉ chiếm khoảng 1% dân số, song ngày Phật đản ở Indonesia là ngày quốc lễ, và mọi người được nghỉ lễ. 

Chúng tôi cũng đã phỏng vấn vị Đại sứ về đời sống tôn giáo tại Indonesia nói chung và Phật giáo Indonesia nói riêng, mong muốn vị Đại sứ sẽ bắc nhịp cầu quan hệ giữa Phật giáo hai nước ngày càng phát triển, đóng góp vào sự phát triển toàn diện và nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Indonesia.

Cũng tại buổi tiếp, Đại sứ Ibnu Hadi cho biết ông sẽ đến dự lễ kỷ niệm Phật đản vào sáng ngày 21 tháng 5 năm 2016 tại chùa Quán Sứ, ông gửi lời cảm ơn Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã mời ông tham dự ngày lễ kỷ niệm trọng đại của Phật giáo Việt Nam cũng như của Phật giáo đồ trên toàn cầu. 

Giới Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Trong nước 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Trong nước 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Trong nước 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Trong nước 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.