Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 28/11/2013, 10:32 AM

Đắk Lắc: Tịnh xá Ngọc Chánh đặt đá xây dựng

Chủ Nhật, ngày 22/10/Quý Tỵ (24/11/2013), tại tịnh xá Ngọc Chánh, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắc đã long trọng diễn ra lễ đặt đá xây đựng Chính điện và cổng Tam Quan

Được biết, mảnh đất tịnh xá Ngọc Chánh trước kia là một vùng đồi dốc trồng cà phê. Đầu những năm 1990, NT.Thích Nữ Cảnh Liên trên đường hành đạo đã ghé lại nơi đây và thành lập tịnh xá Ngọc Chánh.

Lúc đầu, Tịnh xá chỉ là một ngôi nhà làm bằng tôn, ván đơn sơ để Ni trưởng cùng vài vị đệ tử tu tập trú ngụ. Ngày ấy, người dân Ea H’leo chủ yếu là dân nhập cư từ các nơi về làm kinh tế, chưa hề biết đến Phật pháp nhưng nhờ lòng từ bi và đức độ của Ni trưởng mà người dân nơi đây đã dần biết đến giáo lý của đức Từ Phụ.

Thời gian trôi qua, khi thấy đạo tràng đã ổn định, phật tử ngày càng đông, Ni trưởng chỉ dạy đệ tử của mình là SC.Thích Nữ Hiếu Liên sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ Phật học tại Ấn Độ về sẽ đảm nhận chức vụ trụ trì nơi đây. 

Từ khi đảm nhận chức vụ trụ trì vào năm 2007, SC.Thích Nữ Hiếu Liên đã ra sức xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất, tận tình hướng dẫn phật tử tu học. Theo thời gian, số lượng phật tử tại tịnh xá ngày một đông, chúng điệu được Sư cô tế độ xuất gia ngày một nhiều, ngôi tịnh xá hiện tại không còn đáp ứng được nhu cầu tu học của cả 2 chúng xuất gia và tại gia. Thể theo tâm nguyện của Bổn sư và mong ước bấy lâu, SC.Thích Nữ Hiếu Liên đã quyết định tổ chức lễ Đặt đá xây dựng Chính điện và cổng Tam Quan vào ngày 22/10/Quý Tỵ (24/11/2013) vừa qua.
 
Quang lâm chứng minh tham dự đại lễ có sự hiện diện của HT.Thích Giác Chí – Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắc; HT.Thích Giác Phương - Chứng Minh BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắc; HT.Thích Giác Hùng – Giáo phẩm Chứng minh Giáo đoàn III; Chư tôn giáo phẩm BTS, hệ phái Khất sĩ, cùng Chư tôn đức BTS các tỉnh lân cận cùng về tham dự.

Ông Đoàn Tử Minh – Phó Chủ tịch UBND huyện Ea H’leo, ông Nguyễn Quang – Trưởng phòng Nội vụ huyện Ea H’leo cũng đã hoan hỷ đến tham dự buổi lễ và 1500 phật tử tại địa phương cùng các phật tử thuộc các tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn III hoan hỷ về tham dự buỗi lễ.

Trong lời phát biểu khai mạc buổi lễ, NT.Thích Nữ Cảnh Liên đã kể lại quá trình hình thành ngôi tịnh xá Ngọc Chánh thông qua đó nhắn nhủ đến Sư cô trụ trì hiện tại trách nhiệm của người sứ giả Như Lai hoằng truyền Chính pháp nơi mảnh đất cao nguyên Ea H’leo này.  
 NT.Thích Nữ Cảnh Liên phát biểu khai mạc
Phật tử Thiện Phục đại diện cho toàn thể thiện nam, tín nữ Phật tử tại địa phương đối trước chư Tôn đức Tăng Ni và chính quyền địa phương cùng toàn thể Phật tử dâng lời phát nguyện dốc hết khả năng, kẻ của người công, cùng chung tay góp sức đẩy mạnh công cuộc xây dựng để Phật sự này sớm được hoàn thành viên mãn.  
 Phật tử Thiện Phục đại diện phật tử tịnh xá Ngọc Chánh dâng lời phát nguyện hộ trì Tam Bảo
 SC.Thích Nữ Hiếu Liên dâng lời phát nguyện xây dựng đạo tràng
Đáp lại tâm nguyện của Bổn sư cũng như lòng chân thành từ phật tử địa phương, SC.Thích Nữ Hiếu Liên cũng đối trước Chư tôn đức tăng, ni đại diện BTS GHPGVN tỉnh Đắk Lắc, Chư tôn đức tăng, ni Giáo đoàn III – Hệ phái Khất sĩ phát nguyện bằng tất cả tâm lực cố gắng xây dựng ngôi tịnh xá Ngọc Chánh thành một ngôi tịnh xá khang trang, nghiêm tịnh để đáp ứng nhu cầu tu học của Phật tử tại địa phương, góp phần làm ánh sáng Phật Pháp lan tỏa nơi mảnh đất cao nguyên này.

Tin: Giác Minh Tường - Ủy viên Ban TTTT T.Ư GHPGVN
Ảnh: Ngọc Chơn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Nét mặt hoan hỷ của Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên

Phật sự địa phương 09:57 01/10/2020

Tôn tượng Bồ Tát Di Lặc tại chùa Khai Nguyên được tạo tác bởi khối ngọc bích quý hiếm, lớn nhất thế giới, tôn tượng ngài được triển lãm tại khu vực sân A Di Đà phía trước Đại Tượng Phật.

Phước báo cho cuộc đời nảy mầm từ việc trồng một cây xanh

Phật sự địa phương 09:42 01/10/2020

Công đức của việc trồng rừng rất lớn vì trồng rừng là giữ lại sự sống cho thế giới. Điều này cũng có ý nghĩa như bố thí thuốc men, tiền bạc, cơm gạo, thả phóng sinh chim, cá...

Tìm bình yên giữa cuộc sống áp lực

Phật sự địa phương 09:09 01/10/2020

Bộ sách “Sống bình yên, chẳng muộn phiền” chỉ ra rằng có những điều quý giá hơn đang tồn tại bên trong áp lực và bất hạnh.

Nét đẹp Bảo Quang Tự

Phật sự địa phương 09:02 01/10/2020

Ngôi cổ tự ở độ cao 340 mét, trên ngọn núi ở phía Tây thành phố Uông Bí, Quảng Ninh, được dân gian gọi “Chùa Ba Vàng” là một công trình Phật giáo nổi tiếng ở miền Đông Bắc tổ quốc với kiến trúc hoành tráng mĩ lệ hôm nay, về cảnh quan tuyệt mĩ…

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo