Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 01/06/2015, 09:07 AM

Đắk Lắk: Chùa Liên Sơn tổ chức tết Thiếu nhi mừng Phật đản

Các em được tặng quà, được vui chơi, được nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật, chia sẻ ý nghĩa Phật đản… Chắc chắn, đây sẽ là Tết thiếu nhi đặc biệt khó quên cùng hàng trăm em thiếu nhi người dân tộc thiểu số nơi miền đất Tây Nguyên.

Năm nay, có lẽ nhân duyên đặc biệt, Tết thiếu nhi 1/6 đúng Rằm tháng Tư, ngày Đức Thế tôn đản sinh.

Chộn rộn từ sớm bao công việc chuẩn bị cho Đại lễ Phật đản, năm nay các chùa ở huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cùng quyết định tổ chức Tết thiếu nhi tại chùa.Tất cả đã sẵn sàng...

Chùa Liên Sơn, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk đã mở màn vào sáng 30/5. 200 em thiếu nhi, học sinh hân hoan về chùa dự lễ. Chương trình đơn giản, nhưng cũng được các anh chị tình nguyện viên cùng Ban từ thiện nhà chùa chuẩn bị chu đáo.

Cùng vui Tết thiếu nhi

Mặc cho nắng nóng, các em vẫn đến từ sớm. Có em đi bộ hàng km. 200 phần quà được các mạnh thường quân, đại gia đình Facebook sớt chia tâm lòng dành tặng các em. Từng món quà nhỏ, nhưng ý nghĩa khó bề diễn tả.

Ý nghĩa lớn nhất ở đây, đó là các em được về chùa vui Tết thiếu nhi đúng mùa Phật đản. Không náo nhiệt như khi tổ chức ở các buôn, làng nơi sân chơi ngoài trời… nhưng em nào cũng mừng vui: Vì về chùa, các em được gặp “Ông Phật”, được cung kính trước hình ảnh Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni giáng trần trang trí nơi Lễ đài chính. Để rồi không ai bảo ai, các em cùng đồng thanh đọc:
Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc
Ba ngàn thế giới đón Như Lai…
Chụp hình lưu niệm cùng Thầy Thích Nhuận Nghĩa, trú trì chùa Liên Sơn

Các em được tặng quà, được vui chơi, được nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý nhà Phật, chia sẻ ý nghĩa Phật đản… Chắc chắn, đây sẽ là Tết thiếu nhi đặc biệt khó quên cùng hàng trăm em thiếu nhi người dân tộc thiểu số nơi miền đất Tây Nguyên.

Thường Nguyên

Chùa Liên Sơn mừng Phật Đản

Sáng Chủ Nhật cuối tuần (14/04/Ất Mùi), hàng trăm bà con phật tử đồng bào dân tộc thiểu số về với mái chùa nhỏ ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cùng tham dự Đại lễ Phật đản.

Nơi ngôi nhà chính pháp nhỏ ở phố núi huyện Lắk, bà con đã vân tập về từ sớm, nhiều em nhỏ đến dịp nghỉ Hè, cũng trang nghiêm cùng về chùa dự lễ.

Hàng trăm bà con đồng bào dân tộc cùng về chùa dự lễ

Hơn hai năm trở lại đây, gia đình phật tử nơi phố huyện hình thành nhiều thêm. Các chương trình phật sự, từ thiện đều được các diễn viên cây nhà lá vườn nhiệt thành hưởng ứng, tham gia: Đội văn nghệ, đội nghi lễ, cúng hoa,… đều là những phật tử trẻ lứa tuổi thanh, thiếu niên tràn đầy nhiệt huyết.

Mọi công việc chuẩn bị đón mừng Phật đản nơi chùa Liên Sơn đã sớm hoàn thành từ. Năm nay, Ban đại diện các chùa họp công tác tổ chức Phật đản từ sớm, quán triệt tinh thần cũng như thống nhất chương trình Phật đản từng nơi.

Các em gia đình phật tử chùa Liên Sơn

Nơi chùa Liên Sơn, Lễ đài chính được thiết kế đơn giản, khang trang. Bà con phật tử về dự lễ đông, nhưng ai cũng trang nghiêm, hết lòng tôn kính Phật.

Sau khi quý Thầy ổn định hội chúng, niêm hương bạch Phật. Đạo tràng cùng trang nghiêm niệm Phật, xưng tán Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni. 

Tiếp đó, các em gia đình phật tử chùa Liên Sơn dâng hoa. Tiết mục múa dâng hoa thật tự nhiên, đẹp ngời trong nắng vàng rạng rỡ.

Nghi thức dâng hoa cúng Phật

Quý Thầy cùng Ban đại diện nhà chùa đón nhận từng lẵng hoa tươi thắm, thành kính cúng dường đức Phật, cúng dường Tam Bảo.

Đến Chính lễ, quý Thầy đạo tràng đồng thanh tụng Nghi thức Phật đản. Tiếng chuông vang vọng, nhịp mõ đều ngân xa… Muôn vàn sắc thanh nơi phố núi trị trấn Liên Sơn như ngưng đọng, để cùng đón nhận, cùng cảm thụ từng lời Kinh. 

Lễ Phật đản đơn sơ, nhưng thắm đượm tình đạo vị thập phần viên mãn trong niềm hoan hỉ khôn cùng sâu thẳm nơi từng người con đồng bào dân tộc thiểu số...

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước ở Phú Yên

Đời sống 09:37 19/02/2020

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn, huyện Tuy An tỉnh Phú Yên – Chùa Thanh Lương chính là nơi có bức tượng Phật Quan Âm ẩn mình dưới nước độc lạ.

Buông xả phiền não theo lời Phật dạy

Đời sống 09:26 19/02/2020

Trong cuộc sống, khi cảm thấy quá mệt mỏi và căng thẳng, nhiều người tìm tới nguồn cội tâm linh bằng cách đi chùa lễ Phật cầu may, cầu an hoặc đọc sách Phật với mong muốn tìm được sự bình an và giải tỏa bế tắc.

'Bà ngoại' lượm ve chai và ba đứa cháu không xin mà có

Đời sống 09:10 19/02/2020

Bảy năm nay, một người phụ nữ lưu lạc xứ người, ở nhà thuê, làm đủ việc, lượm ve chai, tết cũng không thể về quê, chỉ để cưu mang 3 đứa trẻ không nơi nương tựa. Và coi mình là bà ngoại tụi nhỏ...

Nguồn gốc của thói quen ganh tỵ

Đời sống 09:09 19/02/2020

Tính vị kỷ là nguồn gốc của lòng ganh ghét. Khi chưa được giác ngộ đạo Phật, hầu như gần hết con người trên thế gian này đều mắc chứng bệnh ganh ghét, đố kỵ ngoại trừ các vị đại Bồ tát.