Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/02/2014, 18:09 PM

Đắk Lắk: Hơn 200 bà con người dân tộc thiểu số phát tâm Quy Y Tam Bảo

Phật Giáo

Ai cũng trang nghiêm, thành kính trước Tam Bảo, trong giờ phút mà nơi sâu thẳm mỗi người, dù người già hay trẻ nhỏ đều cảm nhận sự linh thiêng, trân quý.

Vào ngày Mùng một rồi ngày Rằm hàng tháng, hàng trăm bà con phật tử người dân tộc thiểu số về chùa Quảng Trạch ở xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk cùng nhau tu học.

Nhân duyên lớn, ngày 23/2 vừa rồi, đúng ngày Chủ nhật cuối cùng của Tháng 2, hơn 200 bà con người dân tộc thiểu số, trong đó có 80 em nhỏ đã phát tâm Quy Y Tam Bảo tại khóa lễ Cầu an đầu năm tổ chức ở chùa Quảng Trạch.

Chứng minh buổi lễ có quý thầy Thích Nhuận Độ, trụ trì chùa Quảng Trạch và đại đức Thích Nhuận Nghĩa đến từ chùa Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.


Từ sáng sớm, các cụ già cũng như các em nhỏ (từ 8 đến 12,13 tuổi) đã tập trung đông đảo nơi khoảng sân rộng cạnh gian Tam Bảo chờ quý thầy dẫn chúng vào dự khóa lễ. Người lớn ai cũng trang nghiêm trong sắc áo lam. Trẻ nhỏ thì hồn nhiên, nhưng bé nào cũng im lặng, đứng thẳng, hai tay chắp trước ngực chờ đến giờ chính lễ…

Hơn 6 giờ sáng, ánh nắng chan hòa, xa đưa từng đợt gió đại ngàn mát rượi. Đúng 6 giờ 30 phút, Ban nghi lễ cung thỉnh quý Thầy quang lâm nơi gian chính điện, bắt đầu khóa lễ. Sau khi quý Thầy niêm hương dẫn chúng niệm Phật cầu gia hộ. Đại chúng cùng đọc Kinh Cầu an dưới sự chủ trì của thầy Nhuận Độ và thầy Nhuận Nghĩa.

Khóa tụng Kinh kết thúc. 8 giờ sáng, thầy Thích Nhuận Độ, trụ trì chùa Quảng Trạch chia sẻ cùng bà con về ý nghĩa Quy Y Tam Bảo, sau đó làm lễ Quy Y cho hơn 200 bà con người dân tộc thiểu số đến từ nhiều buôn, làng mà phần lớn là những hoàn cảnh khó khăn ở huyện Lắk.

Không khí trang nghiêm, thanh tịnh lẽ Quy Y Tam Bảo tại chùa Quảng Trạch (Chủ nhật ngày 23/2/2014, nhằm ngày 24/Giêng)

Ai cũng trang nghiêm, thành kính trước Tam Bảo, trong giờ phút mà nơi sâu thẳm mỗi người, dù người già hay trẻ nhỏ đều cảm nhận sự linh thiêng, trân quý. Lễ Quy Y hoàn mãn. Đại chúng cùng đi Kinh hành theo sự hướng dẫn của quý Thầy.

Chừng 11 giờ 30 phút, ai cũng hoan hỷ khi kết thúc thời khóa buổi sáng. Đại chúng cùng thọ trai rồi chuẩn bị thời khóa buổi chiều lúc 14 giờ…
 
Dù lần đầu dự lễ Quy Y, nhưng hầu như không thấy sự ồn ào nơi từ bi cửa Phật. Hàng trăm phật tử, ai cũng yên lặng khi quý Thầy làm lễ. Đâu đó có tiếng trẻ nhỏ: Bà ơi! Con Quy Y rồi thì không sợ con ma nữa bà nhỉ. Vì con được đức Phật che chở mà…

Đại đức Thích Nhuận Nghĩa chia sẻ giáo lý cùng bà con phật tử

Bữa cơm chay đơn giản, gọn nhẹ, nhưng ai cũng ấm lòng. Chẳng mấy mà tới thời khóa buổi chiều. Ai lại về chỗ người ấy, cùng chờ đợi thầy Thích Nhuận Nghĩa ban đạo từ và chia sẻ giáo lý. Thầy Nhuận Nghĩa đã chia sẻ cùng bà con những căn bản giáo lý nhà Phật: Kiếp sống này chỉ là giả tạm. Mọi sự khổ đau đều nơi Thân - Tâm này mà ra. Do vậy, chúng ta cần biết tu Tâm, dưỡng Tính, cùng học và hành theo lời Phật dạy để có thể sớm dứt đoạn sự khổ ở đời…

Một ngày Chủ Nhật vô cùng ý nghĩa ở chùa Quảng Trạch. Lần đầu tiên một khóa lễ Quy Y có đông các em nhỏ đến vậy. Đó là những hạt giống bồ đề tương lai, là thế hệ sẽ góp phần không nhỏ trong sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Đời sống 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Đời sống 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Đời sống 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Đời sống 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.