Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 06/04/2015, 14:49 PM

Đắk Lắk: Khai mạc khóa Bồi dưỡng đạo hạnh Sa di và Tập sự lần thứ 10

Khóa tu lần thứ 10 này được tổ chức tại Đạo tràng tịnh xá Ngọc Chánh thuộc huyện Eahleo do Sư cô Hiếu Liên trú trì, khai mạc ngày 13/02/Át Mùi và bế mạc vào 23/02/Ất Mùi (01 đến ngày 14/04/2015) với số lượng Sa di và Tập sự gần 130 vị.

Trải qua 3 năm với 9 khóa bồi dưỡng đạo hạnh dành cho Sa di và Tập sự do Giáo đoàn 3 Hệ phái Khất sĩ tổ chức, đây là việc làm trồng người trong Giáo pháp do cố HT.Giác Dũng - Trưởng Giáo đoàn 3 khai mở, lần đầu tiên được tổ chức tại Đạo tràng tịnh xá Ngọc Quang, luân phiên qua từng miền tịnh xá khắp các tỉnh thành từ Cao nguyên Trung phần, đến miền Trung, duyên hải gió cát hay vùng Tây nguyên đất đỏ bazan, theo ba mùa xuân, hạ và đông    
 
Theo truyền thống, trước giờ khai mạc khóa tu, dưới sự hướng dẫn của HT.Giác Chí - Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh Đắk Lắk, trú trì tịnh xá Ngọc Thạnh; HT.Giác Thuận - Tri sự trưởng GĐ III; cùng Chư tôn đức tăng ni và hơn 100 hành giả về tham dự khóa tu đã thực hành hạnh trì bình tại thị trấn E’adrang.
     
Hình ảnh tăng đoàn trong chiếc huỳnh y giải thoát trang nghiêm thanh tịnh hóa duyên đã làm cho cư gia bá tính cùng nhau quì gối đảnh lễ Tăng đoàn giữa sự ngạc nhiên lẫn rung động bao con tim của khách qua đường.
 
Chương trình tu học sẻ diễn ra trong 10 ngày với thời khóa khắt khe từ 3h sáng đến 21h đêm gồm học Chơn lý, Thiền tọa, Thiền hành, tụng kinh, sám hối, ngoài ra quí vị còn được Chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn luôn phiên chỉ dạy theo thời khóa từng ngày bốn oai nghi đi, đứng, nằm ngồi, hay những bài dạy về cách hành xử của người xuất gia, cách đắp y mang bát, hành đường, độ ngọ...Tất cả đều được huân tu một cách kỹ càng nhằm giúp cho những vị mới bước chân vào đạo tự thiết lập cho mình Chánh niệm tỉnh giác, làm chủ được oai nghi của người xuất gia và tự trang bị cho mình một nội tâm vững chãi để có thể tiến lên làm vị Tỳ kheo thực thụ trong Tăng đoàn.
         
Đặc biệt khóa tu lần thứ 10 này đã được cung đón HT.Giác Toàn - Phó Chủ tich HĐTS GHPGVN đã hoan hỉ quang lâm thăm viếng và chia sẻ nhưng lời Pháp thoại.
 
 
Bằng những câu chuyện rất đời thường hay nhưng câu kệ về thân-khẩu-ý rất gần gũi Hòa thượng đã làm cho hội chúng khóa tu càng hiểu rõ hơn về hạnh nguyện của người xuất gia, bằng ngôn ngữ bình dị Hòa thượng đã chỉ dạy cho những vị tu sĩ trẻ làm sao dọn sạch tâm mình, nhằm bồi dưỡng đạo hạnh trên lộ trình tu học để trở nên người tu sĩ chân chánh, nếu không tinh tấn tu học, dọn sạch tâm mình để cho Ma vương phiền não xen vào sẻ trở nên bất hạnh cho chính bản thân cũng như xã hội.
 
 
 
Hòa thượng Giác Toàn đã tán thán Chư tôn đức lãnh đạo Giáo đoàn 3 và Sư cô trú trì có hành động thiết thực là mở khóa bồi dưỡng đạo hạnh lần thứ 10 này, sẽ kết thúc vào ngày 23/02 dâng lên cúng dường Lễ Đại tường cố HT.Giác Dũng - Trưởng Giáo đoàn 3 vào ngày 24/02 người đã khai mở chương trình tu học này. Hòa thượng nhấn mạnh không có hành động nào bày tỏ sự tri ân và báo ân cho bằng sự nỗ lực tinh cần tu học của mỗi hành giả nhằm dâng lên cúng dường Giác linh cố Hòa thượng.
 
Ngọc Chơn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Đường về cực lạc, Tịnh độ nhân gian

Phật sự địa phương 10:16 25/09/2020

"Pháp và Luật của ta là thầy của các con, đừng nương tựa vào bất kỳ điều gì khác", là di huấn vàng ngọc của Thích Tôn trước khi nhập vô dư niết bàn, nhất là cho chúng sanh trong thời mạt pháp như ngày nay.

Giác ngộ là gì?

Phật sự địa phương 09:46 25/09/2020

Đạo Phật nói giác ngộ là thấu triệt được lẽ thật nơi con người từ ban sơ cho tới cuối cùng, tìm được cái từ xưa đến giờ chúng ta chưa từng biết.

Thành tựu chống Covid-19 giai đoạn 2 của Việt Nam được quốc tế ghi nhận

Phật sự địa phương 09:45 25/09/2020

Trên trang Wed của đài ABC Úc, một cơ quan truyền thông có uy tín, đã đăng bài báo dài với nhiều phân tích, dẫn chứng cùng hình ảnh ghi nhận thành công tiếp tục của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 ở làn sóng thứ 2.

Trao 400 suất quà cho người khuyết tật vùng núi A Lưới và Nam Đông

Phật sự địa phương 09:19 25/09/2020

Trong hai ngày 24 và 25/9, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh TT Huế tổ chức thăm và tặng quà cho hơn 400 người khuyết tật tại 02 huyện vùng cao Nam Đông và A Lưới (TT Huế).

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo