Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 27/03/2017, 11:31 AM

Đắk Lắk, Quảng Nam: Bổ nhiệm trụ trì TX Ngọc Chánh; trùng tu chùa Cẩm Giác

Sáng ngày 26/02/Đinh Dậu (23/03/2017), tịnh xá Ngọc Chánh (thị trấn E’aDăng, huyện E’aHleo) đã diễn ra lễ công bố quyết định và bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Thích Nữ Hiếu Liên.

Tham dự có Đại lão HT.Thích Giác Tường, Ủy viên TT HĐCM GHPGVN Giáo phẩm Hệ phái; cùng Chư tôn đức tăng, ni về tham dự.

Tịnh xá Ngọc Chánh là một trong 11 ngôi đạo tràng thuộc huyện E’aHleo và chịu sự quản lý trực tiếp từ BTS GHPGVN huyện.

Ngược thời gian hơn 20 về năm trước, nơi đây núi rừng hoang sơ, bà con từ các vùng miền quay về lập nghiệp, nên mọi sinh hoạt còn nhiều bất cập. Tuy nhiên có nhiều phật tử thiện chí, luôn mong mỏi cầu học giáo pháp, như bà con xã Evi .v.v… Nên từ khi Sư cô Hiếu Liên về đây đãi lao cho sư phụ, đã hướng dẫn phật tử tu học và độ chúng nơi đây, bên cạnh biết bao khó khăn gian khổ, cũng nhận được những nhân duyên thù thắng, nên hôm nay đạo tràng tịnh xá Ngọc Chánh đã trở nên khang trang, có được thành tựu là kết tinh của bao mồ hôi, tâm huyết của một sứ giả Như Lai.

Sau khi Thượng tọa Giác Tiến, Phó Ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh Đăklắc, công bố quyết định, Hòa thượng Thích Châu Quang đã trao Quyết định bổ nhiệm trụ trì cho Sư cô Hiếu Liên.
 
Trong giây phút thiêng liêng trọng đại Sư cô đối chư hiền phát lời nguyện:

- Tận hết sức mình để tiếp dẫn hậu lai, nuôi dạy đệ tử nên người, báo Phật ân đức.

- Tận hết sức mình để hoằng dương Phật pháp, giáo hóa quần sinh, làm vơi bớt nỗi khổ tinh thần cho bà phật tử gần xa.

- Tận hết sức mình để trùng hưng Tam bảo, xây dựng đạo tràng để phật tử nương tựa, góp phần cho nền văn hóa tâm linh Phật giáo phát triển.

- Sống hòa hợp với Chư tôn đức tăng ni, sống đúng Hiến chương Giáo hội. Nội quy Ban Tăng sự T.Ư, pháp luật của nhà nước và luật pháp.
 
HT.Thích Châu Quang trong lời huấn từ đã vô cùng tán thán hạnh nguyện dấn thân của Sư cô Hiếu Liên và cũng sách tấn từ nay trọng trách càng nặng nề trước Giáo hội, chính quyền địa phương và thập phương bá tính, sư cô hãy nỗ lực hết mình làm tròn sứ mạng “Trụ Pháp Vương Gia, Hoằng Khai Chính Pháp, Trì Như Lai Tạng, Phổ Độ Chúng Sinh.”

Đại lão HT.Giác Tường ban đạo từ nhằm khuyến khích thập phương bá tính nên tìm lại chân tính bồ đề, tinh tấn tu học và chúc sức khỏe đến quan khách, mong đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc.

Đặc biệt, sáng sớm hôm nay dưới sự hướng dẫn của Đại Lão HT.Giác Tường tăng đoàn đã có thời khất thực truyền thống tại phố núi E’a Hleo nhằm tạo điều kiện cho bà con nơi đây gieo trồng ruộng phước điền, tăng đoàn trong màu huỳnh y giải thoát trang nghiêm như thời Phật còn tại thế đã làm nức lòng người dân nơi đây.

Ngọc Chơn

Quảng Nam: Đặt đá trùng tu chùa Cẩm Giác

Ngày 28/02/Đinh Dậu (25/03/2017) đã diễn ra lễ đặt đá đại trùng tu chùa Cẩm Giác (phường Cẩm Nam, Tp.Hội An).

Hòa thượng Thích Hạnh Niệm, Phó ban TT BTS Phật giáo tỉnh Quảng Nam; cùng Chư tôn đức tăng ni, chính quyền và đông đảo phật tử đến dự.

Chư tôn đức đã làm lễ niêm hương, sái tịnh và chính thức đặt viên đá đầu tiên và khởi công đá xây dựng chùa Cẩm Nam theo tiếng chú nguyện niệm kinh của tăng ni và phật tử.

Được biết, vào năm 1951, cố HT.Thích Long Trí (bấy giờ là Đại đức) được Giáo hội Tăng già Quảng Nam đề cử làm trụ trì chùa Viên Giác (xã Cẩm Phô, thị xã Hội An). Chùa Viên Giác vốn là ngôi chùa làng của xã Cẩm Phô (bao gồm Cẩm Phô và Cẩm Nam ngày nay) nên đa phần đạo hữu phật tử Cẩm Phô và Cẩm Nam về đây tu học. Thời bấy giờ, cố Hòa thượng chia chúng phật tử theo ba thôn: Xuyên Trung, Hà Trung và Thanh Nam, mỗi thôn đều có một niệm Phật đường và có ban lãnh chúng để điều hành sinh hoạt tu học. Trong các ngày lễ lớn, các chúng đều tập trung về chùa Viên Giác để dự lễ.

Lúc bấy giờ, địa hình Cẩm Nam như một đảo nhỏ nằm cuối dòng sông Hoài, muốn qua phố Hội người dân phải dùng thuyền nhẹ sang sông. Đây là một trở ngại lớn cho sự tu học của tín đồ nhất là những mùa mưa lũ khắc nghiệt của miền Trung. Chính vì thế, cố HT.Thích Long Trí cùng với các vị đạo hữu lãnh chúng ba thôn quyết định thành lập chùa để có nơi cho đạo hữu phật tử xã Cẩm Nam tu học; và niệm Phật đường Hà Trung được chọn làm nơi xây dựng, vì đây là trung tâm của xã Cẩm Nam thuận tiện cho sự tu học của Phật tử ba thôn.

Ngày 17/03/Đinh Mùi (1957), cố HT.Thích Long Trí chính thức đặt đá khai sơn và đặt tên chùa là Cẩm Giác (Cẩm Giác là ghép của hai từ Cẩm Nam và Viên Giác).

Bằng tất cả tâm huyết của người con Phật, sau hơn 3 tháng thi công, chùa Cẩm Giác hoàn tất và lễ an vị Phật được cử hành vào ngày rằm tháng 7 cùng năm trong sự hân hoan của toàn thể Phật giáo đồ xã Cẩm Nam. Từ đây, một ngôi phạm vũ ra đời trong lòng Phật giáo Hội An, góp phần xây dựng đạo pháp ngày một quang huy.

Trải qua nửa thế kỷ, chịu đựng biết bao mùa mưa nắng, bão lũ ngập tràn của miền Trung, ngôi chính điện chùa Cẩm Giác ngày càng xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo được sự tu học của đạo hữu phật tử. Vì lẽ đó, nay Ban Hộ tự cùng phật tử chùa Cẩm Giác phát nguyện trùng tu lại ngôi chính điện chùa để đáp ưng nhu cầu sinh hoạt lễ bái của phật tử địa phương. Phần lớn kinh phí xây dựng nhờ vào sự trợ duyên chú nguyện của Chư tôn đức tăng ni và kêu gọi sự phát tâm cúng dường của quý đạo hữu phật tử thập phương.

Ban TTTT PG Hội An
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Phật sự địa phương 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Phật sự địa phương 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Phật sự địa phương 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Phật sự địa phương 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo