Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/07/2013, 10:33 AM

Đắk Lắk: Tịnh xá Khất sĩ đầu tiên tổ chức lễ Quy Y cho đồng bào dân tộc Ê-đê

Đầu năm 1990, trong lễ Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), 30 (ba mươi) người dân tộc Ê-đê đã về tịnh xá Ngọc Quang xin phát nguyện Quy Y Tam Bảo, HT.Thích Giác Dũng đã chứng minh truyền giới Quy Y

Năm 1989, vào dịp Tết Nguyên đán và lễ Vu lan, HT.Thích Giác Dũng trụ trì tịnh xá Ngọc Quang và ĐĐ.Thích Giác Sĩ đến thăm và tặng quà cho đồng bào dân tộc Ê-đê tại buôn Sud M’Dưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar. ĐĐ.Thích Giác Sĩ có thuận lợi là biết nói tiêng Ê-đê, nên trong những lần tiếp xúc cùng đồng bào dân tộc Ê-đê, đã nói giáo lý đạo Phật cho họ nghe. Đồng bào dân tộc Ê-đê đã cảm mến và quý kính nhà Sư khất sĩ vì họ nhận thấy nơi các nhà này một hình ảnh hiền hoà, giản dị mà uy nghiêm. 


Đầu năm 1990, trong lễ Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), 30 (ba mươi) người dân tộc Ê-đê đã về tịnh xá Ngọc Quang xin phát nguyện Quy y Tam bảo, HT.Thích Giác Dũng đã chứng minh truyền giới Quy y. Đây là những người dân tộc thiểu số (dân bản địa) đầu tiên tin Phật sau gần 50 năm đạo Phật có mặt tại cao nguyên Đăk Lăk.

Trong buôn, bà con phật tử đã hiến cúng một ngôi nhà sàn dài 10m rộng 4m làm Niệm Phật đường để có nơi thờ phượng, lễ bái hằng đêm và những ngày sóc vọng, lễ hội. Trong thời gian nông nhàn bà con phật tử Ê-đê đã về tu Bát quan trai với phật tử người Kinh mỗi tháng 2 kỳ tại tịnh xá Ngọc Quang. Nhằm tạo điều kiện cho phật tử Ê-đê tìm hiểu giáo lý và tụng đọc kinh chú. Có thể nói công tác tổ chức sinh hoạt tu tập của đòng bào dân tộc Ê-đê tại buôn Sud M’dưng đã đi vào nề nếp.

                                                         Khuôn viên Tịnh xá

Tịnh xá Ngọc Quang tọa lạc tại 22 Đoàn Thị Điểm, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sở hữu kỷ lục: Tịnh xá Khất sĩ đầu tiên tổ chức lễ quy y cho đồng bào dân tộc Ê-đê ở Việt Nam.

Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Chùa Việt 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Chùa Việt 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Chùa Việt 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Chùa Việt 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo