Phật Giáo

Đắk Lắk: Tịnh xá Khất sĩ đầu tiên tổ chức lễ Quy Y cho đồng bào dân tộc Ê-đê

Thứ năm, 11/07/2013 | 10:33

Đầu năm 1990, trong lễ Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), 30 (ba mươi) người dân tộc Ê-đê đã về tịnh xá Ngọc Quang xin phát nguyện Quy Y Tam Bảo, HT.Thích Giác Dũng đã chứng minh truyền giới Quy Y

Năm 1989, vào dịp Tết Nguyên đán và lễ Vu lan, HT.Thích Giác Dũng trụ trì tịnh xá Ngọc Quang và ĐĐ.Thích Giác Sĩ đến thăm và tặng quà cho đồng bào dân tộc Ê-đê tại buôn Sud M’Dưng, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar. ĐĐ.Thích Giác Sĩ có thuận lợi là biết nói tiêng Ê-đê, nên trong những lần tiếp xúc cùng đồng bào dân tộc Ê-đê, đã nói giáo lý đạo Phật cho họ nghe. Đồng bào dân tộc Ê-đê đã cảm mến và quý kính nhà Sư khất sĩ vì họ nhận thấy nơi các nhà này một hình ảnh hiền hoà, giản dị mà uy nghiêm. 


Đầu năm 1990, trong lễ Thượng nguyên (Rằm tháng Giêng), 30 (ba mươi) người dân tộc Ê-đê đã về tịnh xá Ngọc Quang xin phát nguyện Quy y Tam bảo, HT.Thích Giác Dũng đã chứng minh truyền giới Quy y. Đây là những người dân tộc thiểu số (dân bản địa) đầu tiên tin Phật sau gần 50 năm đạo Phật có mặt tại cao nguyên Đăk Lăk.

Trong buôn, bà con phật tử đã hiến cúng một ngôi nhà sàn dài 10m rộng 4m làm Niệm Phật đường để có nơi thờ phượng, lễ bái hằng đêm và những ngày sóc vọng, lễ hội. Trong thời gian nông nhàn bà con phật tử Ê-đê đã về tu Bát quan trai với phật tử người Kinh mỗi tháng 2 kỳ tại tịnh xá Ngọc Quang. Nhằm tạo điều kiện cho phật tử Ê-đê tìm hiểu giáo lý và tụng đọc kinh chú. Có thể nói công tác tổ chức sinh hoạt tu tập của đòng bào dân tộc Ê-đê tại buôn Sud M’dưng đã đi vào nề nếp.

                                                         Khuôn viên Tịnh xá

Tịnh xá Ngọc Quang tọa lạc tại 22 Đoàn Thị Điểm, phường Thắng Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sở hữu kỷ lục: Tịnh xá Khất sĩ đầu tiên tổ chức lễ quy y cho đồng bào dân tộc Ê-đê ở Việt Nam.

Chú thích: Tư liệu được cung cấp bởi Kỷ lục Việt Nam

Tin liên quan