Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 01/07/2017, 11:55 AM

Đắk Nông: Bế mạc khóa tu mùa hè tại chùa Pháp Hoa

Sáng ngày 07/06/Đinh Dậu (30/06/2017), tại Chùa Pháp Hoa (thị xã Gia Nghĩa), Chư tôn Đức trong Ban tổ chức khóa tu “Lắng nghe để hiểu, nhìn lại để thương” đã tổ chức buổi bế giảng khóa học hè cho các bạn trẻ trong năm ngày (từ mùng 02-07/06/Đinh Dậu).

 
Đại đức Thích Quảng Hiền, Trưởng BTC; Đại đức Thích Chiếu Ý, Phó BTC cùng Chư tôn đức tăng, ni, Ban giảng huấn, Ban điều phối đã từ bi chia sẽ trong buổi gặp mặt cuối khóa. Quý thầy đã tổng kết toàn khóa và nhấn mạnh đến ý nghĩa của khóa tu là trang bị thêm những giá trị của đạo Phật cho đời sống, giá trị ấy có thiết thực hay không là do chúng ta biết áp dụng. Không phải chỉ “tu học” trong khi ở khóa tu mà về nhà chúng ta cũng phải biết “tu sửa”, có lắng nghe quý thầy hướng dẫn, tha thiết ghi vào tâm mình, rồi nỗ lực thực hành, thì không uổng công chúng ta tới chùa học.

 
 
Nhìn lại suốt khóa học 5 ngày, các em được quý giảng sư Thích Quảng Đạt hướng dẫn “7 quy tắc xây dựng hạnh phúc”; Thượng tọa Thích Quảng Thiện nói về chuyên đề “Hãy thay đổi thái độ của bạn”; tiếp đó là chủ đề “Đừng để lạc trôi” của Đại đức Thích An Đạt; chủ để “ Đức hạnh của người Phật tử trẻ” của Hòa thượng Thích Viên Giác; Đại đức Thích Quảng Tánh, Biên tập báo Giác Ngộ, tư vấn cho các bạn trẻ về các thắc mắc về Phật pháp hay cuộc sống; nhà tư vấn tâm lý Lý Thị Như Trúc, chia xẻ những vấn đề tâm lý thường gặp trong đời sống hằng ngày.

Bên cạnh những buổi pháp thoại nói chuyện, các bạn trẻ được vui chơi trong trò chơi dân gian, được thi xé giấy dán tranh chủ đề gia đình và chủ đề bảo vệ môi trường. Vui và ý nghĩa hơn nữa là “Phiên chợ Pháp Hoa” do các bạn tự tay đi chợ, nấu ăn, trang trí thành một mâm cơm gia đình, rồi nói ý nghĩa về mâm cơm. Không những vui chơi, Ban tổ chức còn cho các em tham dự học về 100 câu giáo lý căn bản, rồi tổ chức thi cho các bạn. Và hấp dẫn hơn nữa là chương trình thi “Rung Chuông Chùa”, chương trình Văn nghệ với muôn màu muôn vẻ.
 
 
Hằng ngày các bạn được hướng dẫn ăn cơm trong chánh niệm, ăn cơm phải biết quý trọng từng hạt cơm vì đó là công sức của biết bao nhiều người. Các bạn được tụng những bài Kinh Từ Bi, Kinh Vu Lan Báo Hiếu, khắc ghi công ơn sanh thành dưỡng dục nên chúng ta. Đọng lại sâu lắng nhất là đêm đốt nên tri ân, các bạn đã thật sự xúc động khi được thầy MC điều phối nói về sự bao la vĩ đại của cha và mẹ, cũng như những sự vô tâm, hoặc bướng bỉnh của con cái đối với cha mẹ. Và cuối buổi lễ, các bạn được BTC kết nối điện thoại cho các em gọi về gia đình, bao lời cám ơn cha mẹ, bao tiếng “con xin lỗi bố mẹ” được thốt ra từ các bạn, tôi cũng tin rằng sau khóa học trở về nhà, các bạn sẽ biết vâng lời cha mẹ, biết xin lỗi khi mắc sai lầm.

Khóa tu khép lại với bao cảm xúc buồn vui, buồn vì phải chia tay, vui vì được học bao nhiêu điều. Có lẽ vui nhất là được nhận quà. Các bạn xuất sắc trong môn thi giáo lý và rung chuông chùa đều có khen thưởng. Các chúng cũng có quà hết, đủ bánh đủ kẹo và nước uống cho buổi liên hoan trong giờ chia tay.

Tin: Quảng Mẫn, ảnh: Nhuận Trung, Hữu Phước, Văn Kiệt
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Phật sự địa phương 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Phật sự địa phương 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Phật sự địa phương 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Phật sự địa phương 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo