Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 04/06/2014, 09:11 AM

Đắng lòng nhìn người đàn bà đơn thân mù mắt, mang gương mặt "dị thường"

Theo lời giới thiệu của Phó Chủ tịch Hội khuyến học xã Hiệp Hòa, chúng tôi tìm về gia đình cô Nguyễn Thị Nến (69 tuổi) ở thôn Lê Lợi, xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng vào buối sáng đầu tháng 6. 

Phải mất thời gian khá lâu chúng tôi mới tìm thấy ngôi nhà nhỏ thó, xiêu vẹo nằm cuối xóm nghèo heo hút của cô. Thấy có khách đến, cô Nến gượng dậy, lần sờ từng bước ra mở cửa đón chúng tôi. Trong căn nhà trật trội là hình ảnh một người phụ nữ đơn thân mù mắt, với giọng nói méo mó khó nghe và gương mặt dị dạng chằng chịt những cục thịt thừa. Nhìn những hình ảnh ấy, khiến chúng tôi không khỏi chạnh lòng thương xót và còn đau xót hơn khi được biết gia đình cô có công với cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.
 Gần 40 năm, người phụ nữ đơn thân, bị mùa này phải chống trọi với căn bệnh lạ.
Câu chuyện giữa chúng tôi và người đàn bà khổ hạnh ấy đôi lúc bị ngắt quãng bởi tiếng khóc buồn tủi, những giọt nước mắt vàng đục lăn trên làn da nhăn nheo và khuôn mặt dị dạng của cô. Là con thứ 3 trong gia đình nghèo 6 anh chị em. Lúc 10 tuổi, cô Nến đã phải đi làm con nuôi cho các gia đình khá giả ở quanh vùng để đỡ đi miệng ăn, vừa có thêm tiền giúp bố mẹ nuôi dạy các em. Năm 25 tuổi người cô xuất hiện ngứa, mẩn đỏ và nổi mụn. Do nhà nghèo không có tiền đi khám, nên chỉ một năm sau trên khắp cơ thể của cô đã phủ đầy mụn thịt. Có chiếc mụn to bằng hạt ngô, đầu ngón tay, ngón chân, có những chiếc to bằng cái chén. Xấu hổ với bản thân và thương bố mẹ già nên cô đành ở vậy không lấy chồng. Đặc biệt 5 anh chị em và bố cô cũng mắc bệnh này. 
 
Tưởng chừng cuộc sống của người đàn bà xấu số mang trên mình căn bệnh lạ sẽ được sống vui vẻ, hạnh phúc bên bố mẹ già. Nhưng cuộc đời thật nghiệt ngã. Năm 1984 cô bị mù mắt bên trái, còn mắt bên phải thị lực còn 1/10. Thương bố mẹ già bị bệnh cô nhận ruộng khoán, đi làm thuê để có tiền lo cuộc sống. Do lao động quá sức lại không được bồi dưỡng nên cô bị bệnh thoái hóa cột sống, rối loạn tiền đình và bệnh thấp khớp. Mỗi khi thời tiết thay đổi cô lại bị hành hạ bởi những căn bệnh đó.

Năm 1980 bố cô qua đời, rồi lần lượt các anh, chị và em đều về với tổ tiên. Niềm vui và chỗ dựa cho cuộc đời cô duy nhất là người mẹ già trên 100 tuổi bị lú lẫn. Nhưng mẹ cô cũng bỏ cô đi vào năm 2013 để lại một mình cô sống trong căn nhà hoang vắng.

Hồi còn sống, bố cô là cụ Nguyễn Khắc Trọng là người có công với cách mạng. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ gia đình cô là nơi nuôi dấu cán bộ Việt Minh và được cố Thủ tướng Chính Phủ Phạm Văn Đồng tặng Huân chương kháng chiến hạng nhất năm 1966. Nhìn lên bàn thờ di ảnh của cậu em trai Nguyễn Khắc Bơi (sinh năm 1951) cô lại khóc. “Đây là đứa em của cô, chú ấy khổ nhất nhà cháu ạ! Lúc chú mất đang là học viên của trường sĩ quan Biên Phòng, trong một lần đi làm nhiệm vụ chú ấy hi sinh khi mới 22 tuổi, chưa có vợ….”

Câu chuyện giữa chúng tôi và người đàn bà mặt quỷ bị gián đoạn bởi tiếng gọi của cháu gái Nguyễn Thị Huế. Bê trên tay bát cháo còn nóng, chị Huế nói giọng xót xa: “Mấy hôm nay, biết cô bị ốm nhưng công việc bận nên hôm nay cháu mới đến thăm cô được”. Quay sang nhìn chúng tôi, chị Huế buồn rầu cho biết: “Cô Nến không chồng, không con, các cháu ở xa, kinh tế lại khó khăn nên không giúp gì được. Bản thân lại mang hàng trăm thứ bệnh. Các cháu trong gia đình thương xót lắm nhưng biết làm thế nào được. Nếu có tiền thì đã cho cô đi chữa bệnh rồi. Không biết cứ thế này cô sẽ trụ được đến bao lâu”.
 
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Khắc Độ - Trưởng thôn Lê Lợi cho biết: “Khổ thân nhà cô Nến, đã sống đơn thân lại bị bệnh tật hành hạ nhiều năm nay. Địa phương chẳng biết lấy gì để giúp, thỉnh thoảng vào dịp lễ tết dành tặng suất quà động viên là chính”.

Sống trên đời ai chẳng muốn mình khỏe mạnh, có vợ có chồng để sum vầy chia sẻ những lúc buồn vui. Nghe xong câu chuyện buồn và thương cảm về cô Nguyễn Thị Nến chúng tôi càng thấy xót xa hơn. Nhiều lúc chúng tôi tự hỏi, trong xã hội này còn có biết bao số phận nghiệt ngã, còn biết bao gia đình có công với cách mạng đang lâm vào sự khốn khó bởi bệnh tật bủa vây như cô. Gần 70 tuổi đời thì có tới 60 năm phải bươn trải kiếm sống, 30 năm sống trong bóng tối và bị hành hạ bởi căn bệnh lạ hơn 50 năm. Cuộc sống giờ đây của người đàn bà đơn thân ấy đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Cô Nguyễn Thị Nến, thôn Lê Lợi, xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng. Số điện thoại 016334790342 (cháu Huế)

Đức Tùy
Đông Xuyên – Ninh Giang – Hải Dương

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Ủng hộ 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Ủng hộ 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Ủng hộ 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Ủng hộ 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.