Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Đằng sau những "chiếc nón rách"

Câu chuyện về những người ăn xin, từ xưa đến nay, luôn là bài học gắn liền với lòng tốt con người. Thế nhưng, thời gian gần đây, nhan nhản trên khắp các mặt báo và các trang mạng xã hội là tin tức về việc "người ta" lợi dụng tình thương của đồng loại để trục lợi. Điều đó đã khiến cho lòng trắc ẩn của một số người trở nên chai sạn. 

Không ít người có cái nhìn thiếu thiện cảm với những người ăn xin trên đường phố. Thậm chí, hoài nghi những hoàn cảnh bất hạnh cần được giúp đỡ. Bởi họ sợ bị lừa dối, sợ trở thành con cá mắc lưỡi câu "đáng thương" của những kẻ lười lao động, những kẻ coi ăn xin là một "nghề" và gián tiếp tiếp tay cho “công nghệ cái bang”, "chăn dắt" trẻ em ăn xin có đất sống.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 
Thế nhưng, không phải hoàn toàn những hoàn cảnh đáng thương, những người ăn xin đều là giả tạo. Mà đâu đó vẫn có những số phận bất hạnh thực sự cần được giúp đỡ. Câu chuyện đằng sau những "chiếc nón rách" không phải chỉ có một màu đen của sự lừa dối. 

Đồng ý rằng, có những người giả "ăn xin", có người đăng thông tin từ thiện sai sự thật cần lên án và loại bỏ. Không nên tiếp tay cho những trường hợp như vậy, nhưng cũng không nên xua đuổi, hắt hủi và kỳ thị với những người ăn xin. Biết đâu rằng, trong số những người đó, có những hoàn cảnh khó khăn thực sự, mà ta thờ ơ, lãnh đạm. Điều đó khiến chúng ta sẽ trở nên vô cảm lúc nào không hay.

Con người ta, khi sinh ra không có quyền lựa chọn cha mẹ cho mình, cũng không thể lựa chọn trước thân phận là con của một người nghèo khó bần hàn, hay con của một gia đình danh gia vọng tộc, là người khỏe mạnh hay người bệnh tật. Cuộc sống thì vô cùng, cuộc đời thì hữu hạn! 

Trong muôn vàn con người của cuộc đời này, không phải ai cũng được sống trong một khoảng trời hồng, có gia đình ấm êm, có công việc đàng hoàng và có một sức khỏe tốt. Mà ở đâu đó vẫn có những con người phải chịu số phận bất hạnh hẩm hiu, có những con người bị bệnh tật đeo bám dai dẳng... 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Không thể phủ nhận có thể có những người như chúng ta đã gặp. Nhưng đâu phải tất cả những người ăn xin đều như vậy? Bạn biết không, khi giúp đỡ người khác, chúng ta đã làm được một việc thiện. Điều đó, đáng giá hơn sự hoài nghi bị lừa dối! 

"Nếu chỉ vì, sợ bị lừa dối mà không giúp đỡ người khác thì chúng ta chỉ giữ lại cho mình những đồng tiền lẻ. Và cũng từ đó, chúng ta sẽ cạn dần đi lòng trắc ẩn đối với nỗi khổ và sự khó khăn của con người. Đó mới là điều đáng sợ nhất." (Trích "Quà tặng cuộc sống")
Ảnh được cắt từ video
Theo giáo lý nhà Phật, Bố thí là một trong sáu hạnh Ba-la-mật-đa (Lục độ), một trong Thập tùy niệm, một đức hạnh quan trọng để nuôi dưỡng công đức và tâm từ. Người làm ơn và người thọ ơn cần có thái độ đúng đắn thì mới mong vượt qua bể "nghiệp chướng", cùng nhau tu phước hành thiện và tạo nhân lành để có trái ngọt ở mai sau.

Câu chuyện đằng sau những "chiếc nón rách" là muôn màu sắc. Chúng ta không nên chỉ thấy một màu đen "lừa dối", để rồi vội vã kết luận, vội vã thờ ơ với những mảnh đời bất hạnh trên cuộc đời này! 

Hãy nhìn xem:

"Có một người ăn xin đã già. Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi. Ông chìa tay xin tôi. 

Tôi lục hết túi nọ đến túi kia, không có lấy một xu, không cả khăn tay, không có gì hết. 

Ông vẫn đợi tôi. 

Tôi chẳng biết làm thế nào. Bàn tay tôi nắm chặt lấy bàn tay run rẩy của ông: "Xin ông đừng giận cháu. Cháu không có gì cho ông cả!". 

Ông nhìn tôi, đôi môi nở nụ cười: "Cháu ơi, cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho lão rồi."

Khi ấy tôi chợt hiểu ra: Cả tôi nữa, tôi cũng vừa nhận được một cái gì đó của ông."

Bài học đầu đời, câu chuyện "Người ăn xin" của Tuốc-ghê-nhép - Bức thông điệp về lòng nhân ái, sự quan tâm, chia sẻ giữa con người chúng ta đừng bao giờ lãng quên!

Hồng Yến
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Phật giáo thường thức 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Phật giáo thường thức 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Phật giáo thường thức 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Phật giáo thường thức 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo