Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/03/2014, 10:23 AM

Đằng sau và sự thật nào về những bức ảnh "nhà sư" thác loạn?

Việc phổ biến những tấm ảnh đóng giả tu sĩ Phật giáo phổ biến rộng rãi trên mạng như thế có thể sẽ vẫn còn tiếp tục. Vạch trần những mưu toan bài Phật giáo như thế là điều cần thiết ở người phật tử.

Những bức ảnh trên lộ liễu là một âm mưu bài Phật giáo ở mức độ cực đoan, hèn mạt, tiểu nhân đỉnh điểm.

Chúng ta đều biết Tăng đoàn là một tổ chức có quy củ nghiêm ngặt. Nếu phạm giới và cũng không loại trừ có trường hợp phạm giới, vi phạm kỷ luật làm ảnh hưởng đến danh dự Tăng đoàn thì đã bị tẩn xuất, khai trừ.

Vì thế, đương nhiên, nếu có hành động xấu, nếu mọi người biết, có thể bị khinh miệt, bị kỷ luật, thì người có hành động đó phải hành động lén lút, che dấu, ẩn lậu, không thể có chuyện chụp ảnh phô trương phổ biến trên mạng.

Những người yêu mến đạo Phật cần phê phán mạnh mẽ việc các báo lá cải đăng tin xúc phạm Phật giáo theo kiểu chung chung "nhà sư thế này, thế kia..." mà không có những thông tin cụ thể, như sư nào, ở chùa nào của Thái Lan hành xử như vậy, nhưng vị phạm đó xảy ra thời gian nào và nguồn tin đăng tải cụ thể?

Trên thực tế có những trường hợp vi phạm đã bị tẩn xuất.
 
Trước đây tin tức trên truyền thông về một số tu sĩ một tôn giáo khác ấu dâm, đồng tính được loan truyền cả thế giới là do bị tố cáo. Không có tu sĩ nào tự khoe khoang phổ biến việc mình như thế cả? Đây chỉ là câu chuyện của truyền thông lá cải, câu khách, giật gân.

Một điểm nữa là truyền thông rất nhạy cảm đối với đạo đức của nhà tu hành thuộc mọi tôn giáo. Những việc làm trái đạo đức của nhà tu hành thường là tin “hot” của báo chí, thu hút được bạn đọc, người xem. Truyền thông thường săn lùng tin tức như thế của các nhà tu hành.

Những người bài Phật giáo nhận thức rõ đặc điểm như thế của truyền thông, Bản tin ảnh “Lộ ảnh thác loạn nghi của nhà sư Thái Lan” đăng trên trang Ngôi sao (đã bị gỡ xuống, xong các trang khác vẫn dẫn lại nguồn tin Ngôi sao) là kiểu làm truyền thông bài Phật giáo.

Ảnh chụp những người có hành động phạm giới (uống bia, rượu), ân ái đồng giới, biểu hiện chuyển giới là những ảnh của những kẻ cạo đầu mang trang phục tu sĩ, với mục đích rõ ràng là bôi xấu, sỉ nhục người tu sĩ Phật giáo. Đó là những kẻ giả danh tu sĩ Phật giáo, chụp hình có nội dung triệt hạ uy tín người tu sĩ Phật giáo.

Bài Phật giáo, tìm cách hạ uy tín người tu sĩ Phật giáo là một việc có từ thời đức Phật. Khi những kẻ bài Phật giáo không đủ mạnh để bức hại Phật giáo bằng bạo lực, thì họ dùng những thủ đoạn bôi bẩn, vu khống, xuyên tạc, triệt hạ uy tín.

Trình bày, phổ biến những hình ảnh xấu về người tu sĩ Phật giáo do họ tự tạo nên nằm trong chuỗi những việc làm đê tiện và hèn hạ như thế. Điều đó không gạt được ai. Ngay trong cách làm đã tự nói lên bản chất, ý đồ, mục tiêu của nó.

Chúng ta lưu ý là cách đây chưa lâu, một tôn giáo đã chịu nhiều điều tiếng về hành vi dâm ô trẻ em của tu sĩ, đến nỗi người đứng đầu Giáo hội phải từ chức. Điều xấu xa đó là một hành động vốn được che giấu nhưng bị tố cáo, phát giác, hoàn toàn khác với dạng đóng giả việc tự phô trương chuyện xấu xa như chúng ta đang bàn luận.

Để đỡ đi những điều tiếng, thì cách hay nhất là rêu rao ai cũng thế cả? Đây là một giả định có thể đặt ra cho việc giả mạo tu sĩ Phật giáo chụp những bức ảnh ân ái thác loạn rồi phổ biến lên mạng thu hút bạn đọc. Chúng ta có thể hiểu được nguyên nhân của việc làm này?

Việc phổ biến những tấm ảnh đóng giả tu sĩ Phật giáo phổ biến rộng rãi trên mạng như thế có thể sẽ vẫn còn tiếp tục. Vạch trần những mưu toan bài Phật giáo như thế là điều cần thiết ở người phật tử.

Minh Thạnh

TIN, BÀI LIÊN QUAN:

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Đóa sen nằm trên cạn, tỏa hương thơm ngát ngôi chùa trăm năm tuổi

Ý kiến – Diễn đàn 14:09 28/05/2020

Ghé ngôi chùa 600 năm tuổi Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội) những ngày cuối tháng 4 âm lịch, du khách dễ dàng bị lôi cuốn bởi hương thơm ngào ngạt đầy quyến rũ của loài hoa quý - hoa sen đất.

Những điều cần lưu ý khi thờ Phật tại nhà

Ý kiến – Diễn đàn 13:42 28/05/2020

Nên thờ Phật ở chính giữa, cúng Bồ Tát ở hai bên, cúng các Thần ngoài cùng, coi là kẻ bảo vệ bên ngoài cho Tam bảo, cũng nên để cho các Thần gần gũi với Tam bảo để tu học Phật pháp, gây thần nhân duyên với đạo Phật.

5 điều kiện để được sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà

Ý kiến – Diễn đàn 11:20 28/05/2020

Những người bình thường chưa thành tựu giác ngộ vẫn có thể được tái sinh về cõi Tịnh độ của Đức Phật A Di Đà.

Vì sao người ăn chay không được ăn hành tỏi - ngũ vị tân?

Ý kiến – Diễn đàn 10:28 28/05/2020

Việc kiêng cử hành tỏi - Ngũ vị tân, đối với những Phật tử xuất gia hoặc tại gia tu theo Mật tông, thì tuyệt đối họ không bao giờ dùng.

Từ điển Phật học