Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/07/2013, 10:30 AM

Đạo Phật là thân thiện, gần gũi

...em nào cũng hoan hỷ, nét vô tư, hồn nhiên rạng rỡ, nhưng vẫn giữ được những nghiêm luật nơi cửa thiền. Cảm niệm nơi các em sự thanh tịnh, trang nghiêm, mà chắc hẳn, các em bé ít được đến chùa, chưa “bén duyên” đạo Phật khó mà có được.

Mùa hè năm nay đã đi gần hết chặng đường tự nhiên của nó, vẫn đều đặn với những cái nóng hầm hập, oi ả. Tháng 6 và 7, tháng cao điểm của mùa nóng, cũng là tháng diễn ra nhiều hoạt động phật sự dành cho giới trẻ, trong đó có những khóa tu mùa hè ý nghĩa, tràn đầy kỷ niệm…

Những năm gần đây, giới trẻ, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên được gieo duyên tới đạo Phật, được tới chùa nhiều hơn, cùng nhau tham dự những hoạt động ý nghĩa, cùng được nghe quý Thầy giảng và chia sẻ giáo lý.

Năm nay, năm đầu tiên tôi tham dự nhiều chương trình phật sự ở nhiều nơi. Về với nhiều ngôi chùa, khi thì tham dự khóa tu mùa hè, khi tham dự khóa tu ngắn - Một ngày an lạc, khi được tham gia hoạt động từ thiện; góp phần sớt chia niềm vui, gửi tới các em nhỏ, những cảnh ngộ khác nhau nương nhờ cửa Phật những món quà nhỏ mà ý nghĩa…


Cảm nhận chung, em nào cũng hoan hỷ, nét vô tư, hồn nhiên rạng rỡ, nhưng vẫn giữ được những nghiêm luật nơi cửa thiền. Cảm niệm nơi các em sự thanh tịnh, trang nghiêm, mà chắc hẳn, các em bé ít được đến chùa, chưa “bén duyên” đạo Phật khó mà có được.

Có lẽ, chương trình tôi “bám sát” và theo gần như đầy đủ, là khóa tu mùa hè chủ đề “Ươm mầm tương lai”, lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Nam Dư Thượng, Lĩnh Nam, Hà Nội. Khóa tu từ 17-20/6, có 4 ngày, tôi theo được gần 3 ngày. Ít cũng có mặt 2 buổi sáng và 2 buổi tối. Nhiều phần may mắn, tôi kịp ghi nhận những thông tin, hình ảnh ý nghĩa.

Hết thảy hội chúng như vỡ òa, khi quý Thầy lên giao lưu cùng, lời hát vui nhộn theo nền nhạc bộ phim Tây Du Ký, khiến ai cũng hứng khởi:
Đây hành lý anh mang, tôi cầm cương dắt ngựa
nhìn ngắm trời cao chập chùng lòng lo lắng không yên
đường thỉnh kinh thật xa không màng hiểm nguy cất bước..
.

Nếu như buổi tối cuối cùng của khóa tu vào ngày 19/6, chủ đề “Thắp nến tri ân cha mẹ” tràn đầy cảm xúc rúng động lòng người, thì buổi tối hôm trước, thực sự là một buổi dành riêng cho giới trẻ. Những hoạt động sôi nổi theo kịch bản được các quý Thầy xây dựng trước, đã góp phần xua tan những mệt mỏi của một ngày tu học trong cái nắng gắt oi bức, góp phần đẩy lùi sự nhàm chán nơi các tu sinh trẻ… (ngày thứ 2 của khóa tu, có mặt từ sớm, đâu đó có lúc tôi thấy một vài em tỏ vẻ chán nản vì… buồn).

Được quý Thầy động viên, và theo chương trình phổ biến sau khi hết thời khóa ban trưa, ai cũng háo hức đón chờ “Đêm trình diễn thời trang”, với trang phục “tự chọn, tự chế”. Hơn 300 tu sinh trẻ, lứa tuổi thanh thiếu niên, nhanh chóng quên đi những nỗi buồn vô cớ, dường như không còn thấy sự nhàm chán; ai cũng cảm nhận niềm thân thương, gần gũi, cảm giác như được ở nhà vậy…

Màn trình diễn thời trang ấn tượng và vui nhộn, nhưng cũng rất ý nghĩa. Các tu sinh được chia ra làm nhiều đội chơi, trước khi trình diễn thời trang kiêm tiết mục văn nghệ, đều phải giới thiệu về mình. Cái hay ở đây, các em được phân nhóm thành từng Gia đình nhỏ, với những tên gọi đậm chất giáo lý: Gia đình Buông Xả, gia đình Hoan Hỷ, gia đình Thanh Tịnh, gia đình Tinh Tấn, gia đình Tri Túc, gia đình Hạnh Phúc… Mỗi Gia đình sẽ phải “ứng biến” tức thời với một câu Slogan, cơ bản nói lên ý nghĩa tên Gia đình của mình.

Những hình ảnh CTV phatgiao.org.vn ghi nhận:

Chị đừng quên "bài" đấy nhé

Con là "Sa Tăng" Thầy ơiHáo hức, cũng nên từ từ...

Một thành viên của Gia đình Từ Bi

Gia đình Buông Xả với màn giới thiệu được cho là ấn tượng nhất:
Buông xả, buông xẩ, cùng buông xả
An tâm, an tâm thì Tâm an...
Điệu múa, hay điệu nhảy gì đây, mà thu hút khá giả vậy?

Gia đình Hạnh Phúc sôi động với điệu nhảy Gangnam Style

Hồi hộp quá, Gia đình nào giành giải Nhất đây...?

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Ứng dụng 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Ứng dụng 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Ứng dụng 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Ứng dụng 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo