Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/04/2014, 07:58 AM

Đạo tràng Pháp Hoa phía Bắc thành kính tưởng niệm Cố Đại lão Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN

Phật Giáo

Đại chúng phát nguyện sẽ trì tụng 98 tràng hạt (Mỗi tràng 108 câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật), tương ứng với 98 năm thị hiện giữa cuộc đời, đồng thời thành kính vọng hướng về Giác Linh Đài tại Tổ Đình Vạn Đức

Ngày mùng 01/03/ Giáp Ngọ (31/03/2014), được sự chỉ dẫn của Hòa thượng Thích Trí Quảng – bậc tôn sư của Đạo tràng Pháp Hoa, dưới sự chứng minh của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm, chư Tăng chùa Bằng và đại diện đạo tràng Pháp Hoa các tỉnh thành phía Bắc đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên tự) để thành kính tổ chức lễ tưởng niệm cố Đại lão Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN thượng Trí hạ Tịnh tân viên tịch.

Nhạn quá trường không
Ảnh trầm hàn thủy
Nhạn vô di tích chi ý
Thủy vô lưu ảnh chi tâm

Đóa hoa vô thường nở trên mỗi bàn tay. Ranh giới giữa tồn tại và biến mất, giữa sinh và tử là sương khói ngàn năm mênh mang. Cuộc sống là hơi thở; hơi thở dài – vắn chính là kiếp người, là thân phận đọa đày giữa chốn nhân sinh.
 
Thế nhưng, cũng trong cõi vô thường mong manh đó, hơi thở một ai đượm chất Phật, đượm chất nhân văn thì kiếp người không còn là nỗi khổ đọa đày, không còn là kiếp sống bon chen để trả nghiệp trần gian mà chính là nếp sống tự tại và sự ra đi là một bài thơ huyền ảo.

Sương có xuống để hồn thêm chút lạnh
Và lênh đênh như con nước thăng - trầm
Người chừ, một áng phù vân
Ngàn hoa tí tách giọt trần phôi pha.
 
Mở đầu buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cung tuyên tiểu sử cố Đại lão hòa thượng tân viên tịch. Cố đại lão Hòa thượng quý danh là Nguyễn Văn Bình, pháp hiệu Thích Trí Tịnh. Sinh năm 1917 (Đinh Tỵ) tại làng Mỹ Luông, quận Cái Tàu Thượng, tỉnh Sa Đéc (nay là huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM; Chủ tịch HĐTS; Trưởng ban Tăng sự T.Ư GHPGVN; Viện chủ chùa Vạn Đức (Q.Thủ Đức, TP. HCM), Viện chủ chùa Vạn Linh (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang). Do niên cao lạp trưởng, Ngài đã an nhiên viên tịch vào lúc 09g15 sáng ngày 28-3-2014 (nhằm ngày 28-2-Giáp Ngọ) tại chùa Vạn Đức (số 502 đường Tô Ngọc Vân, P.Tam Phú, Q.Thủ Đức, Tp. HCM) - Trụ thế: 98 năm; Hạ lạp: 69 năm.

Sau đó, đại chúng phát nguyện sẽ trì tụng 98 tràng hạt (Mỗi tràng 108 câu niệm Nam Mô A Di Đà Phật), tương ứng với 98 năm thị hiện giữa cuộc đời, đồng thời thành kính vọng hướng về Giác Linh Đài tại Tổ Đình Vạn Đức, đê đầu đỉnh lễ Đại Lão Hòa Thượng thượng Trí hạ Tịnh, một đại hành giả Tịnh Độ, một đại dịch giả Kinh Điển Đại Thừa Phật Giáo, qua những dịch phẩm của Ngài như Kinh Hoa Nghiêm, Kinh Bát Nhã, Kinh Đại Bảo Tích, Kinh Pháp Hoa, Kinh Đại Bát Niết Bàn, v.v..Ngài còn là một vị lãnh đạo tối cao GHPGVN, có ảnh hưởng lớn lao đối với Phật Giáo Việt Nam thời hiện đại.
 
Khứ lai tùy duyên chân thường bất biến. Đốt nén giới hương tâm thành tưởng niệm, “cố gắng hết sức mình, cầu đài sen thượng phẩm”, nhất tâm đỉnh lễ Giác linh Đức đại Lão Hòa Thượng, nguyện cầu Giác linh Ngài thượng phẩm thượng sinh, không quên nguyện cũ, trở lại Ta Bà tế độ quần sinh.

Sau đây là một số hình ảnh ghi nhận được:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 

 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Trong nước 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Trong nước 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Trong nước 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Trong nước 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học