Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 29/01/2018, 09:57 AM

Đạo tràng Sen Vàng tổ chức chương trình "Vui tết xa quê" tại Singapore

Tại đảo quốc sư tử, Đạo tràng Sen Vàng đang tất bật chuẩn bị lễ hội mừng Tết cổ truyền cho cộng đồng người Việt và cả cộng đồng người bản xứ. Một góc bánh chưng, một ly rượu vang chát và một bữa tiệc buffet chay, nhưng lại là hình ảnh rất tiêu biểu của một thế hệ trẻ “sống trên đất bạn, ăn cơm Việt”.

Đối với người Việt Nam, Tết cổ truyền không chỉ mang ý nghĩa quan trọng, là thời khắc giao thoa giữa năm mới và năm cũ, mà còn là dịp để mọi người được sống trong không khí ấm áp của gia đình.

Những kiều bào xa xứ dẫu không về được quê nhà ăn Tết nhưng vẫn tổ chức những cái Tết rất Việt và những buổi gặp mặt đầu xuân tại các nước sở tại khắp năm châu, trong đó có đảo quốc sư tử Singapore. Nó làm ấm áp thêm tình quê hương, vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà da diết của những người con xa xứ luôn hướng về quê nhà thân yêu và góp phần không khí trước thềm năm mới. 
 
Tại đảo quốc sư tử, Đạo tràng Sen Vàng đang tất bật chuẩn bị lễ hội mừng Tết cổ truyền cho cộng đồng người Việt và cả cộng đồng người bản xứ. Một góc bánh chưng, một ly rượu vang chát và một bữa tiệc buffet chay, nhưng lại là hình ảnh rất tiêu biểu của một thế hệ trẻ “sống trên đất bạn, ăn cơm Việt”. Rồi một ngày nào đó quay về, quây quần bên gia đình, người thân những ngày tết hẳn sẽ có người trong số đó nhớ da diết hương vị bánh chưng trong một ngôi chùa thuở xa xứ.

Hầu hết những người xa xứ tâm sự rằng: “Năm đầu tiên đi làm xa nhà được tới dự buổi gặp mặt đầu xuân do Đạo tràng Sen Vàng  tổ chức, họ đã được sống lại cảm giác đầm ấm của ngày tết truyền thống như được hòa trong không khí ngày xuân quê nhà. Toàn thể bà con Việt kiều, sinh viên Việt Nam đã cùng nhau thưởng thức các món ăn đầy hương vị quê hương do chính mình tự tay làm, thưởng thức chương trình văn nghệ với sự góp mặt của các ca sĩ đến từ TP.HCM biểu diễn, tham gia các trò chơi…”.

Những người con xa quê dù ở nơi đâu cũng đều hướng về quê hương đất nước và mong muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tết cổ truyền là dịp để mỗi người con xa xứ cảm nhận rõ hơn tình yêu gốc rễ cội nguồn và tận hưởng không khí gia đình đầm ấm sum vầy.

Trong tâm thức người Việt, Tết là dịp đoàn viên, là lúc trở về với quê hương, nguồn cội. Dù không thể về Việt Nam đón Tết, vui xuân nhưng những kiều bào xa quê với cặp bánh chưng xanh, mâm cỗ cúng giao thừa hướng lòng về Tổ quốc vẫn đang gìn giữ và trao truyền bản sắc Tết Việt giữa đảo quốc Singapore.

Trương Hoàng Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Tin tức 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Tin tức 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Tin tức 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Tin tức 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học