Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 24/05/2015, 11:25 AM

Dấu ấn kỷ niệm Phật đản tại Hoa Kỳ năm 2015

Buổi chiều ngày 14/05/2015 tại Tòa Bạch Ốc, các nhà lãnh đạo Phật giáo bao gồm Chư tôn đức Tăng già, các nhà nghiên cứu và giảng dạy Phật học, các nhà hoạt động Phật giáo thuộc đa dạng các truyền thống, từ Phật giáo châu Á đến châu Mỹ.

 
Hàng trăm nhà lãnh đạo từ các cộng đồng Phật giáo tham dự Hội nghị Phật giáo thế giới tại Đại học George, Washington Hoa Kỳ (14/05/2015).

Tiến sĩ Mohan Nirala đại diện Phật giáo Vihara, Washington, cho biết những điểm nổi bật của sự kiện như sau: “Mục đích đầu tiên của Hội nghị này, như phát biểu của Ông William Aiken, giám đốc Hoạt động Cộng đồng, gần 20 năm làm việc tại Tổ chức Sokka Gakai International (tại DC) với Tờ Lion’s Roar, Tổ chức Sokka Gakai International là sử dụng sức mạnh của Tòa Bạch Ốc để quy tụ những nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới, nhằm khẳng định những cam kết về vai trò của Phật giáo đối với biến đổi khí hậu cũng như chia sẻ với cộng đồng những phương thức hành động hiệu quả tối ưu và lắng nghe đại diện của Chính phủ Hoa Kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama trình bày quan điểm về các vấn đề này.

Hội nghị giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu và công bằng chủng tộc từ quan điểm Phật giáo. 

Các cam kết đã được ký kết Tuyên bố chung như sau: A. Tuyên bố của Phật giáo về vấn đề Biến đổi khí hậu. B. Tuyên bố của phật giáo về vấn đề Công bằng chủng tộc.

Sau đó, cử hành Đại lễ Mừng Phật đản sinh lần thứ 2639, Phật Lịch 2559, Dương lịch 2015 tại nam thính phòng của Toà Bạch Ốc, Hoa Kỳ.
 
Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã đưa ra cuộc Họp báo về Biến đổi khí hậu, chất lượng Môi trường, Tôn giáo, xây dựng hòa bình và các sáng kiến cộng đồng dựa trên đức tin cho các nhà lãnh đạo Phật giáo thế giới tại nam thính phòng của Tòa Bạch Ốc vào ngày 14/05/2015”.

Tiến sĩ Mohan Nirala tóm tắt việc thu thập tư liệu về Tiến sĩ Bhim Rao Ambedkar và Phật giáo ở Ấn Độ. Ông cũng đưa ra một bài thuyết trình với đề tài: "Biến đổi khí hậu toàn cầu và dân số" . 

Hội nghị phát biểu tổng kết: Hội nghị này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của Phật giáo trên lãnh thổ Hoa Kỳ. Với sự tụ hội của các lãnh đạo Phật giáo thế giới, cùng chia sẻ các mối quan ngại xã hội đã cho thấy người theo Phật giáo không phải “động thổ” những vùng đất mới mà là tiếp tục và duy trì sự quay về với đức Phật - Người đã du hóa vùng đông bắc Ấn Độ nhằm thiết lập và xây dựng đời sống con người từ sự dẫn bước soi đường của Chính pháp, trong ánh đạo vàng Từ bi Trí tuệ, từ giới vương tôn quý tộc cho đến người dân bình thường. Phật giáo không hướng đến việc áp đặt niềm tin tôn giáo lên giới chức lãnh đạo nhưng đi vào hướng tiếp cận rằng các chính sách lãnh đạo phải được xây dựng và thực hiện trên nền tảng của tình thương, lòng từ bi, công bằng xã hội, hòa bình và có trách nhiệm với môi sinh - vốn là giá trị cốt lõi nhất của Phật giáo và các giá trị tôn giáo chân chính trên thế giới.

Đưa các giá trị của Phật giáo vào đời sống là sự chung tay cùng các tổ chức có cùng chí hướng, sẽ giúp chia sẻ và hợp tác để hướng đến công bằng xã hội, bảo vệ môi trường sống, giảm sức mạnh chưa chính nghĩa của quân đội và cao nhất là xây dựng một thế giới hòa bình. 

Thích Vân Phong 
(Theo Ambedkar International Center) 

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Trong nước 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Trong nước 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Trong nước 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Trong nước 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.