Phật Giáo

Đâu là chuẩn mực của tình thương?

Thứ năm, 29/06/2016 | 08:18

Vài ngày trước, tôi có tình cờ đọc được bài báo viết về một cô gái đẩy xe cho bà cụ bán rong ở Sài Gòn. Khi đọc xong câu chuyện về cô gái ấy, tôi bỗng nảy ra trong đầu một câu hỏi: “Đâu là chuẩn mực của tình thương?”

Tình thương khởi nguồn từ những điều bình dị:

Ngày nào cũng vậy, hơn 9h sáng tại góc phố Chu Mạnh Trinh giao với Lê Thánh Tôn, mọi người lại bắt gặp hình ảnh một cô gái đẩy chiếc xe trái cây đầy ắp lên trên con dốc nhỏ. Cô gái ấy không phải con gái, cũng không phải là cháu gái của bà cụ. Chị chỉ là một người qua đường, tình cờ biết bà cụ thường một mình đẩy xe lên dốc mỗi sáng nên chị muốn bớt chút thời gian để giúp đỡ cũng như san sẻ bớt nỗi nhọc nhằn mưu sinh của bà.
 
Sẽ có nhiều người nói, câu chuyện này không có gì đặc biệt. Nhưng điều để lại ấn tượng trong tôi chính là câu nói của cô gái ấy. Khi có nhiều người thắc mắc vì sao chưa lần nào chị mua giúp hay cho tiền bà cụ, chị chỉ nói: “Tôi luôn quan niệm không nên cố làm quá để thể hiện, mà chỉ cần làm những gì đủ để duy trì lâu dài. Đâu phải cứ cho tiền là thương, tôi nghĩ cụ sẽ cảm nhận được sự quan tâm thật sự của tôi.”

Tình thương cần đi liền với sự tỉnh thức:

Tôi bất giác nhớ lại câu chuyện về anh đánh giày câm và con chó mù – hiện tượng mạng cuối năm 2015 đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ độc giả. Nhìn hình ảnh chủ tớ quấn quýt bên nhau, rất nhiều người đã đến tặng quà bánh, biếu tiền và đặc biệt hơn cả là họ muốn nhận nuôi con chó nhỏ đó. 

Nhưng dù trả giá cao đến mấy, người chủ ấy cũng không chịu. Bởi có những thứ tiền không thể mua nổi. Thứ đáng giá hơn cả chính là tình cảm, là kỉ niệm mà họ đã gắn bó và sẻ chia với nhau.

Cả hai câu chuyện đều có một điểm chung khi đề cập đến tình thương trong xã hội hiện đại. Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo - người đời vẫn thường nói vậy. Nhưng với tôi sự thật đôi khi lại trái ngược. Bởi họ có thể nghèo về vật chất nhưng về tinh thần họ lại giàu có hơn bao giờ hết.

Cô gái trong câu chuyện ở đầu bài viết của tôi cũng vậy. Tôi tin với công việc hiện tại chị hoàn toàn có thể biếu bà cụ chút tiền để tăng thêm thu nhập. Nhưng chị luôn tôn trọng bà bằng tất cả tấm lòng của mình. 

Dẫu chị không xinh đẹp như những cô người mẫu, hot girl với khuôn mặt v-line, đôi mắt hai mí hay đôi chân dài miên man nhưng việc làm của chị thực sự khiến người khác phải kính trọng. Tình thương và lòng tốt là từ những hành động “để ý” và quan tâm đến mọi thứ xung quanh mình, không cần màu mè hay phô trương, rầm rộ. 

Tình thương xuất phát từ trái tim chân thành:

Tình thương là một loại năng lượng đặc biệt của con người. Có tình thương đem đến cho ta và người niềm vui và hạnh phúc. Nhưng có tình thương lại đem đến cho ta sự bi lụy, khổ đau. Loài người khổ đau vì trong đời sống hàng ngày, tình thương của họ còn mang nhiều tính chất của hệ lụy và vướng mắc. Vì vậy, muốn vượt thoát khổ đau, chúng ta cần có được tình thương chân thật, một tình thương có khả năng đem lại hạnh phúc, an vui cho người và mình.

Tình thương chân thật được làm bằng sự hiểu biết. Tình thương chân thật phải đem đến niềm vui vô cầu và không vị lợi. Gần đây, có một chương trình “hot” đã nổi dậy “cơn bão” bình luận trên mạng xã hội, phát sinh nhiều luồng ý kiến trái chiều với chủ đề về việc làm từ thiện. Tôi không bàn luận đến tính đúng sai trong ý kiến của những người tham gia. Tôi cũng không đủ trình độ hay tư cách để phán xét người khác. Bởi tôi biết ai cũng có lý lẽ và cái đúng của riêng mình. 

Theo quan điểm cá nhân, tôi nghĩ rằng trên đời này đúng hay sai cũng chỉ mang tính chất tương đối. Quan trọng là chúng ta đang sống vì cái gì? Và điều chúng ta đang làm có khiến chúng ta hạnh phúc?

Suy cho cùng, tất cả những việc làm mà mọi người trong chương trình ấy đã thực hiện cũng chỉ khởi nguồn từ một điều giản đơn duy nhất là “tình thương.” Tranh luận để mở mang tri thức cho bản thân là điều tốt. Nhưng nếu tranh luận chỉ để thỏa mãn cái “tôi” thì thật sự là việc làm vô ích.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng nói: “Đạo Phật cũng dạy như vậy, có hiểu mới có thương, tình yêu phải làm bằng sự hiểu biết.” Khi “ngọn nến” tình thương được thắp nên bởi trí tuệ và trái tim chân thành thì tôi tin nó sẽ trường tồn và bất diệt với thời gian.

Diệu Âm Minh Tâm
Diệu Âm Minh Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z