Đầu năm vãng cảnh chùa cổ nhất Nam Bộ

Thứ năm, 21/02/2018 | 11:27

Nằm trong quần thể du lịch Đồng Tháp Mười, những ngày đầu năm Mậu Tuất, Bửu Lâm cổ tự đã đón tiếp hàng ngàn khách hành hương du xuân. Ngoài việc dừng chân chiêm ngưỡng nét xưa, cổ kính của ngôi chùa, năm nay khách du xuân và phật tử gần xa còn ấn tượng với cây Bồ đề Như ý, một trong những biểu tượng đặc trưng trong tín ngưỡng văn hóa tâm linh của người Việt.

Tọa lạc tại ấp 3 xã Bình Hàng Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Bửu Lâm cổ tự hay chùa Tổ Cái Bèo được khách hành hương biết đến bởi kiến trúc cổ rất độc đáo, có giá trị về lịch sử trên 315 năm ở Đồng Tháp Mười và cũng là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng trên vùng đất Nam Bộ. Mặc dù bị chiến tranh tàn phá, nhưng qua nhiều lần được trùng tu, chùa vẫn còn giữ được nét nghiêm trang cổ kính; với dạng chữ tam, gồm ba dãy nhà ngang nối tiếp nhau và còn lưu giữ được nhiều cổ vật ca ngợi Phật pháp cao siêu...
 
Chùa Bửu Lâm được xếp hạng Di tích Văn hóa Lịch sử cấp tỉnh, năm 2017 ngôi cổ tự này được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp kinh phí trùng tu Đông Lang, Tây Lang và chính thức ra mắt điểm dừng chân du lịch văn hóa tâm linh.
 
Đại đức Thích Lệ Ngộ cho biết, số lượng khách hành hương và phật tử gần xa đến viếng chùa trong những ngày Tết đông đáng kể, ngoài việc chiêm bái lễ Phật, điều mà họ quan tâm nhất chính là cây Bồ đề Như ý lần đầu tiên được trang trí đẹp mắt vì mọi người ai cũng muốn thể hiện lòng thành với đất, trời cầu cho năm mới được vạn sự kiết tường.
 
 
Chùa Bửu Lâm tuy mới trở thành điểm tham quan du lịch văn hóa tâm linh của tỉnh Đồng Tháp nhưng dịp Tết năm nào cũng có khoảng hàng ngàn phật tử, du khách thập phương tìm đến. Ngoài việc được tiếp đón ân cần, vào ngày đầu năm mới ai đó đặt chân vãng cảnh và tìm hiểu nguồn gốc lịch sử đều được nhà chùa trao tài, lộc, Đây cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống mà chùa duy trì hằng năm để mọi người Việt cùng hướng đến nhiều điều tốt lành trong năm mới.

Bảo Phong
Bảo Phong
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ