Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 11/11/2013, 12:49 PM

Đầu tháng 12/2013, khánh thành Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại An Kỳ Sinh - Yên Tử

Dự kiến từ ngày 01 - 03/12/2013, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ long trọng tổ chức Đại lễ tưởng niệm 705 năm ngày nhập Niết bàn và khánh thành tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông - tại khu di tích danh thắng Yên Tử, Quảng Ninh

Dự án dựng tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông - Đệ nhất Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử được triển khai từ tháng 11/2009, do BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư với tổng vốn 75 tỷ đồng, huy động từ nguồn xã hội hóa. Tượng được đúc bằng đồng nguyên khối, theo phương pháp thủ công của các làng nghề Đại Bái (Bắc Ninh), Ý Yên (Nam Định), cao 15m với trọng lượng 138 tấn được đặt tại núi Yên Tử.

 Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng nguyên khối

Công trình được dựng trên khu đất rộng 2.200m², cao hơn 920m so với mực nước biển, bao gồm các hạng mục như: khu vực đặt tượng, sân hành lễ, không gian tượng An Kỳ Sinh, sân tập kết và các hạng mục khác.

Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại non thiêng Yên Tử được đánh giá là công trình kỷ lục. Đây là công trình lần đầu tiên đúc trên vị trí núi đá cao, hiểm trở, không có địa bàn thi công, mưa, mây, ẩm ướt quanh năm…, Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được đúc liền khối bằng đồng nhập khẩu từ Australia.

Tượng đúc liền khối ngồi trên bệ được làm bằng bê tông cốt thép ốp đá điêu khắc cao hơn 3m, đài sen hơn 2m, thân tượng đồng cao 9,9m, tượng có tổng trọng lượng 138 tấn. 

 Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – quyền Phó Chủ tịch TT HĐTS kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN 

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn – quyền Phó Chủ tịch TT HĐTS kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN chia sẻ: “Mục đích và ý nghĩa việc khánh thành tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhằm tưởng nhớ công lao và sự nghiệp vĩ đại của đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông – vị Hoàng đế anh minh, anh hùng giải phóng dân tộc, đây là nhà văn hóa tư tưởng lớn, nhà tu hành chân chính, sáng lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. 

Vai trò của đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông được đánh giá cao trọng sự nghiệp giải phóng dân tộc, sự nghiệp Đại đoàn kết các dân tộc, các tôn giáo, sự nghiệp tu hành và tư tưởng vĩ đại của Thiền phái Trúc Lâm đã ảnh hưởng sâu rộng đối với nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Do vậy, Tăng, Ni, phật tử phải có trách nhiệm tôn vinh, duy trì và bảo tồn các giá trị lịch sử đó nhằm phát huy tinh thần nhập thế, tinh thần yêu nước của Phật giáo Việt Nam”.

 TT.Thích Thanh Quyết – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh

Giá trị công trình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được TT.Thích Thanh Quyết – Ủy viên TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cho biết:  “Đây là một công trình lớn nhất từ trước đến nay được nhà nước quan tâm và phê duyệt dự án xây dựng bảo tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng nguyên khối.

Việc đúc tượng nhằm tôn vinh công lao và  những đóng góp to lớn của đức Vua Phật Hoàng Trần Nhân Tông, thể hiện tư tưởng nhập thế của Phật Hoàng  Trần Nhân Tông là “Đạo pháp luôn đồng hành cùng dân tộc”. Qua đó khẳng định Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử của người Việt Nam  là sự kết hợp trên tinh thần đoàn kết hòa hợp dân tộc Đại Việt, kế thừa truyền thống tốt đẹp hộ quốc, an dân làm tốt đời đẹp đạo, góp phần tôn vinh những giá trị văn hóa và lòng tự hào của dân tộc.

Giới thiệu chùm ảnh chư Tôn đức  tham quan tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông - Yên Tử:

 Chư Tôn đức làm lê dâng hương tại tháp Yên tử
 Công trình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông đang được hoàn thiện 
 
 Chính diện tượng Phật
 
 
 
 
 
 Phối cảnh tổng thể 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN LIÊN QUAN

Đừng bao giờ nghĩ mình cao quý mà coi thường người khác

Ảnh 09:29 18/02/2020

Đừng bao giờ coi thường người khác, có câu nói rằng: “Làm người chừa lại một lối đi, ngày sau còn dễ gặp mặt”. Chừa lại một chút đường lui và bậc thềm cho tương lai, làm người điềm đạm, sống thật tâm mình.

Ăn chay giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu

Ảnh 08:58 18/02/2020

Nhiễm trùng đường tiết niệu là bệnh tương đối phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây cho thấy chế độ ăn chay có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhân duyên tin Phật của hai bà cháu

Ảnh 08:34 18/02/2020

Trong tâm niệm Phật, tin Phật, tâm được thanh tịnh; tâm không niệm Phật, tin Phật thì là niệm ngũ dục, lục trần, tâm sẽ vẩn đục. Tâm nếu bất tịnh, thì làm sao có thể cảm ứng được?

Thần thức khi lìa khỏi thể xác đi về chỗ nào?

Ảnh 08:33 18/02/2020

Vì thế trước và sau khi lâm chung, người thân chúng ta phải làm các phương pháp cứu độ, trong lúc người bệnh ở những giây phút yếu ớt, hơi thở đứt quãng, chúng ta không được di động, không được khóc lóc, kêu than.