Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 28/08/2013, 08:47 AM

ĐĐ.Thích Thánh Trí "Để có được an lạc hãy bắt đầu từ Tâm"

"Hãy mỉm cười với những phước báu của mình đang có. Bởi mình được sinh ra làm người, có cơ duyên được ngồi đây nghe pháp, học pháp, và đón nhận lời dạy của đức Thế Tôn để áp dụng vào cuộc sống..." - Đại đức Thích Thánh Trí nhấn mạnh

Chiều ngày 25/08/2013, tại chùa Tăng Phúc (P.Thượng Thanh, Q.Long Biên, Tp.Hà Nội), Đại đức, Tiến sĩ Thích Thánh Trí (Hoa Kỳ) đã có buổi giảng pháp cho hơn 100 phật tử thuộc đạo tràng Pháp hoa chùa Tăng Phúc.

Tại buổi giảng pháp, Đại đức đã giảng cho quý phật tử hiểu về pháp hành, đó là những phương pháp thực tập trong việc tu học. Trong đó, Đại đức nhấn mạnh: "Hãy mỉm cười với những phước báu của mình đang có. Bởi mình được sinh ra làm người, có cơ duyên được ngồi đây nghe pháp, học pháp, và đón nhận lời dạy của đức Thế Tôn để áp dụng vào cuộc sống...Trong giáo lý của đức Thế Tôn có nhiều phương pháp để ta ứng dụng vào đời sống. Nhưng cơ bản nhất vẫn là phương pháp để ta nhận diện và chuyển hóa những nổi khổ, niềm đau, những chướng duyên mà chúng ta thường gặp phải trong cuộc sống đầy nhiễm ô này.  Kết quả của sự tu học chính là niềm vui an lạc.

Tất cả những điều mà chúng ta thấy được đều từ tâm sinh ra, không ngoài tâm của chúng ta. Vì vậy, trong kinh Pháp cú, đức Phật có dạy, tâm làm chủ các pháp. Tâm thức là ngôi nhà đích thực để cho chúng ta trở về với nó.

Do vậy, dù phước hay họa cũng đều do từ tâm chúng ta sinh ra mà thôi. Trong mỗi con người đều có tâm sợ hãi. Vì sao lại vậy? Bởi chúng ta chưa hiểu được chính bản thân mình. Do đó, chúng ta phải tìm nơi an trú cho mình, đó chính là tâm tỉnh thức để tiến đến sự giải thoát, giác ngộ. Nhiều điều quan trọng nhất là chúng ta phải thực hơi thở có chính niệm.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ai cũng thở nhưng chúng ta quên rằng: mình đang thở, thân ta tuy ở đây nhưng tâm lại ở một nơi khác. Thường ta bị ràng buộc bởi quá khứ, bị lôi kéo về tương lai hay đắm chìm trong những cảm xúc hiện tại. Cho nên ta không tiếp xúc được với những gì lành mạnh và nuôi dưỡng. Khi đó ta có thể trở về thực tập với hơi thở ý thức để nhiếp phục lại tâm ý. Sự thực tập đem sự chú ý vào hơi thở vào - ra là phương pháp để hợp nhất thân và tâm. Giúp ta có mặt trọn vẹn trong giây phút hiện tại bây giờ và ở đây. Khi thân và tâm đã có mặt ta có thể tiếp xúc được với những gì mầu nhiệm tươi mát của cuộc sống. Điều này tuy có vẻ đơn giản nhưng hiệu quả mang lại thì rất lớn. Sự thực tập này được gọi là thực tập chính niệm hay hơi thở có ý thức. Chúng ta thực tập:

Thở vào, tôi biết tôi biết đây là hơi thở vào
Thở ra, tôi biết tôi nhận diện hơi thở ra

Trở về với hơi thở chính niệm, chúng ta có đời sống tỉnh thức, trở về với giây phút hiện tại, cuộc sống hiện tại mà chúng ta đang có. Chúng ta hãy "cột" tâm của chúng ta lại, nếu như để tâm "lang thang" sẽ nguy hiểm như việc "để trâu ăn lúa" vậy.

Như vậy, sướng, khổ, họa, phúc đều do chúng ta mà thôi, an lạc hay không cũng là do tâm thức của chúng ta sinh ra mà thôi"


Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được tại buổi giảng pháp:
 Đại chúng trang nghiêm đón Đại đức Thích Thánh Trí đến giảng pháp
 Niệm Phật cầu gia hộ
 
 Hơn 100 phật tử ở đạo tràng Pháp hoa thuộc chùa Tăng Phúc đến nghe giảng pháp
 
 Đại đức, Tiến sĩ Thích Thánh Trí
 
 Đại đức giảng với chủ đề "Phương pháp chuyển hóa khổ đau"
 "An lạc hay không là do tâm thức của mình...."

 T.Đ.H

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Đời sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Đời sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Đời sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo