Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Để hạt cát trở thành hạt Ngọc

Những thử thách bởi cuộc đời như sầu bi, ưu khổ... nếu ta cứ than vãn trách hờn rồi cũng sẽ chết dần, chết mòn như những con trai biển yếu đuối nọ, ngược lại, nếu biết thích nghi và chấp nhận thử thách, hóa giải những khổ đau vây quanh thì viên ngọc minh châu ẩn bên trong mỗi người sẽ tự tỏa sáng.

Lời Phật dạy 

Mỗi chúng ta, chẳng ai khi vừa sinh ra đã là một viên ngọc trai hoàn mỹ. Bất cứ ai muốn trở thành viên ngọc tỏa sáng đều phải trải qua sự rèn giũa

Mỗi chúng ta, chẳng ai khi vừa sinh ra đã là một viên ngọc trai hoàn mỹ. Bất cứ ai muốn trở thành viên ngọc tỏa sáng đều phải trải qua sự rèn giũa

Không kiêu kỳ như kim cương, huyền bí như saphire hay rực rỡ như Ruby nhưng với vẻ đẹp tinh khiết và rực sáng của mình, ngọc trai vẫn luôn là bảo vật tuyệt đẹp của đại dương đã ban tặng cho con người. Theo như người Nhật, họ đã làm ngọc trai như thế này: họ lấy một con dao thật sắc, rạch bụng con trai ra nhét vào một hạt cát sau đó khâu lại. Xong họ thả vào một cái hồ chứa đầy nước biển. Những con trai sau khi nhận lãnh một hạt cát vào trong bụng, nếu con nào yếu đuối sẽ chết vì vết thương làm độc, còn những con còn lại sau một thời gian đâu đớn quằn quại vì vết thương. Chúng sẽ tiết ra một chất nhờn để bao bọc lại hạt cát nằm sâu trong da thịt. Từ đó, trải qua hai năm, năm năm cho đến mười năm hình thành nên hạt ngọc trai.

Mỗi chúng ta, chẳng ai khi vừa sinh ra đã là một viên ngọc trai hoàn mỹ. Bất cứ ai muốn trở thành viên ngọc tỏa sáng đều phải trải qua sự rèn giũa, giống như một hạt ngọc trai trước khi  trở thành một đồ trang sức quý báu phải trải qua sự gọt bào của bàn tay nghệ nhân. Cũng vậy, những thử thách bởi cuộc đời do những sầu bi, ưu khổ mang đến cho ta, nếu ta cứ than vãn trách hờn rồi cũng sẽ chết dần, chết mòn như những con trai yếu đuối nọ, ngược lại, nếu biết thích nghi và chấp nhận thử thách, hóa giải những khổ đau vây quanh thì viên ngọc minh châu ẩn bên trong mỗi người sẽ tự tỏa sáng.

"Để hạt cát trở thành hạt ngọc
Để vết thương biến hóa vết trầm
Con phải đi qua hành trình sa mạc
Và tìm ra tiếng hát bên trong".

(Phapxachan)

Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, cũng thuận buồm xuôi gió. Khó khăn thử thách luôn là quy luật mà con người phải đối mặt, bằng ý thức và sự phấn đấu không ngừng

Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, cũng thuận buồm xuôi gió. Khó khăn thử thách luôn là quy luật mà con người phải đối mặt, bằng ý thức và sự phấn đấu không ngừng

Cuộc sống không phải lúc nào cũng bằng phẳng, cũng thuận buồm xuôi gió. Khó khăn thử thách luôn là quy luật mà con người phải đối mặt, bằng ý thức và sự phấn đấu không ngừng, không gục ngã mà phải can đảm đối mặt, khắc phục để nó tạo nên thành quả cho đời để cuộc sống có ý nghĩa trọn vẹn. Hạnh phúc và khổ đau là hai mặt đối nghịch, chúng ta không thể nếm vị ngọt của hạnh phúc nếu chưa từng trải qua vị đắng của khổ đau, nếu chưa bao giờ bị khát sẽ không biết giá trị của từng giọt nước; nếu chưa bao giờ bị đói, ta sẽ không biết trân quý thức ăn; nếu không có những bão giông ta sẽ không bao giờ nhìn thấy cầu vồng.

Cũng vậy, nếu không có bùn nhơ thì hoa sen đâu thể khoe sắc tỏa hương! Chúng ta thay vì than vãn cuộc đời sao quá bất công với mình thì hãy bắt đầu từ một hạt cát nhỏ trở thành một viên ngọc trai, phải tự mình rèn luyện từng ngày từng ngày một, cho đến khi hình thành được tính cách tốt, đạo đức tốt. Trong lời ăn tiếng nói cho đến hành động, suy nghĩ của mình để nhìn nhận một cách có ý chí và lòng kiên trì, bỏ qua dục vọng và ham muốn giữ cho tinh thần luôn sảng khoái, suy nghĩ và hành động những gì cần thiết loại bỏ những việc không cần thiết, đổi tâm từ đối với tất cả mọi người, từng bước, dù chỉ làm hạt cát nhỏ trong cuộc sống nhưng thời gian sẽ chứng minh giá trị của nó cho mọi người thấy: "bạn là viên ngọc trai vô giá".

Hạnh phúc hay đau khổ đều do chính bản thân mình quyết định, thành người sâu sắc hay hời hợt, hạnh phúc hay bất hạnh, lạc quan hay bi quan, thành công hay thất bại...đều do khởi sự từ sự lựa chọn của mỗi người. 

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyện vọng được cộng tác với Cổng thông tin Phật giáo

Phật pháp và cuộc sống 11:21 15/01/2021

Nguyện vọng tốt đẹp của một nữ Phật tử muốn cộng tác sản xuất, biên tập nội dung lan toả Đạo Pháp với Cổng thông tin Phật giáo.

Gửi thầy của con

Phật pháp và cuộc sống 10:58 15/01/2021

Con không biết những tâm tư này thầy có đọc được hay không, nhưng ngay lúc này con vẫn muốn nói, và hy vọng rằng sẽ có cơn gió mầu nhiệm nào đó hiểu được lòng con và đưa lá thư này đến với Thầy.

Xuất xứ, tên gọi và đặc trưng của 18 vị La Hán

Phật pháp và cuộc sống 10:48 15/01/2021

Trong Phật giáo, nhất là Phật giáo Bắc truyền, tên tuổi và hành trạng của mười tám vị La hán là một đề tài được gắn liền với nhiều huyền sử kỳ đặc.

Sống chân thành - Sự khôn ngoan đích thực

Phật pháp và cuộc sống 09:14 15/01/2021

Làm đẹp lòng người khác rất dễ đạt những thành công. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt...Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng "Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành".

Từ điển Phật học

Travel Mag