Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 25/06/2014, 09:09 AM

Để mọi người đều tiến bước

Việc cạnh tranh thất bại là biểu hiện người đó không đủ năng lực, trí tuệ, chuyên môn. Vậy phải nên nổ lực tìm sự cải tiến.

Tôi thường nói "Trong buôn bán việc cạnh tranh là điều bình thường" Nếu nói theo nhà Phật từ bi là không cạnh tranh thì bạn sẽ không thể trưởng thành và khi đối diện với người khác mình cũng thật sự có được sự lợi ích. Có cạnh tranh thì xã hội mới được tiến thêm lên, phồn vinh hơn, có đối thủ thì mình mới làm tốt hơn.
Việc cạnh tranh phải mang tính lành tốt, phải mang đến điều lợi cho mình và xã hội
Như tôi đây khi thành lập sở nghiên cứu, lúc bấy giờ có một mình nên cảm thấy rất cô đơn, vì không có đối tượng giúp tôi để mình biết làm thế nào cho công việc được tốt đẹp hơn, hoàn mỹ hơn. Về sau có một sở nghiên cứu khác được thành lập, khi đó, tuy tôi cảm thấy áp lực rất là lớn, nhưng ngược lại cũng rất vui, vì một bàn tay không thể vỗ nên tiếng, hai bàn tay cùng vỗ thì mới phát ra tiếng và mới có sức mạnh hơn. Cho nên cạnh tranh là điều tất yếu. Nhưng việc cạnh tranh phải mang tính lành tốt, phải mang đến điều lợi cho mình và xã hội, phải làm sao cho mọi người đều cùng tiến bước.

Việc cạnh tranh thất bại là biểu hiện người đó không đủ năng lực, trí tuệ, chuyên môn. Vậy phải nên nổ lực tìm sự cải tiến.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Ứng dụng 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Ứng dụng 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Ứng dụng 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Ứng dụng 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.