Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 07/04/2017, 19:50 PM

Đến chùa lễ Phật

Phật Giáo

Tất cả các tổ chức trong đạo cũng như ngoài xã hội, đều có trật tự, kỷ cương mọi người phải có ý thức hiểu biết tối thiểu, nhằm nâng cao giá trị lịch sự của con người đối với tổ chức chung.

Người phật tử khi đến chùa để lễ Phật, phải hiểu nghi cách. Tổ Bá Trượng dạy trong “Bộ Thanh Quy Bá Trượng”: “Tiên bái trụ trì, hậu bái Thích Ca” và “Vương Pháp Tâm Đồng Phật Pháp” có nghĩa là khi vào chùa trước tiên phải trình bạch với vị trụ trì, sau đó mới lễ Phật. Hơn nữa tổ chức quy tắc của triều đình như thế nào thì quy tắc của thiền môn cũng giống như vậy. Người vào chùa trước tiên phải bạch với vị trụ trì. Bởi vị trụ trì có trách nhiệm hướng dẫn, sắp xếp mọi thủ tục hành lễ, giống như người tùy phái (orderly) của ông chủ tịch nước. 
                                       Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Kế đến lễ vật hoặc những khẩn nguyện phải trình lên Tổ (lễ Tổ trước). Tổ cũng như ông chánh văn phòng phủ chủ tịch; ông chánh văn phòng ghi vào sổ sách “bút phê” xong mới trình lên chủ tịch ký. Nghĩa là Tổ chứng xong mới lên lễ Phật sau. Phật mới ấn chứng. Xong Phật rồi, chừng ấy đi lễ các bàn khác. Cũng giống như chủ tịch giải quyết xong, mới đi xã giao các ban, các phòng.

Có người quan niệm rằng tôi đi chùa lễ Phật là đi thẳng lên bàn Phật lạy trước còn các bàn kia lạy sau, cả Tổ cũng thế; còn ông trụ trì là cái thá gì phải hỏi ổng. Tuy nhiên quan điểm đó không đúng, ông trụ trì tuy không có cấp bậc, ngạch trật gì cả, ông chỉ là người gác cửa nhưng nhiệm vụ của người gác cửa có quyền đuổi ra ngoài, dù người ấy là thân nhân của ông chủ tịch cũng thế.

Tóm lại: Tất cả các tổ chức trong đạo cũng như ngoài xã hội, đều có trật tự, kỷ cương mọi người phải có ý thức hiểu biết tối thiểu, nhằm nâng cao giá trị lịch sự của con người đối với tổ chức chung.

Thích Nhật Quang (Chùa Long Phước, Lấp Vò, Đồng Tháp)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Những điểm then chốt về trì tụng cho người chết

Đời sống 10:20 04/07/2020

Các Phật tử cần có tinh thần đồng đội, giúp đỡ và chăm lo cho nhau. Giúp trì tụng lời cầu nguyện vào lúc chết chính là sự giúp đỡ cuối cùng và tốt nhất.

Then chốt của luân hồi và giải thoát

Đời sống 09:58 04/07/2020

Mục đích của người tu hành là thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử, được giác ngộ và giải thoát. Người tu thì nhiều mà người giải thoát không được bao nhiêu, vì sao? Vì pháp của Phật không đúng chăng? Vì chướng ngại quá lớn chăng?

Theo chân những người con Phật gieo duyên mùa an cư

Đời sống 09:33 04/07/2020

Nói về chuyến đi cúng dường, Đại đức Thích Pháp Đăng cho biết: “Việc cúng dường các trường hạ là dịp để cho các Phật tử có được thiện duyên là khởi tâm bồ đề cúng dường Tam bảo cũng như hành thiện, tích đức cho bản thân và gia quyến của mỗi người”.

Tam giới trong Phật giáo là gì?

Đời sống 09:15 04/07/2020

Tam giới nói về những cảnh giới trong vòng sinh tử luân hồi. Người nào vẫn còn trong tam giới là còn bị phiền não chi phối. Chỉ khi nào đạt quả vị giác ngộ thì mới được giải thoát ra khỏi ba cõi, tức là thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi.