Phật Giáo

“Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh”

Thứ năm, 06/12/2018 | 13:04

"Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh" là câu nói quen thuộc, phổ biến và thể hiện sự tôn kính mà người dân dành cho đền Sòng, ngôi đền linh thiêng thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh.

Tháp chuông-một hạng mục trong Di tích lịch sử cấp Quốc gia đền Sòng Sơn.

Danh tiếng đền Sòng linh thiêng ngày càng được lan xa đến người dân trong cả nước (Ảnh tư liệu) 

Đền Sòng Sơn hay đền Sòng trước kia được gọi là đền Sùng Trân, thuộc địa giới làng Cổ Đam, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, phủ Tống Sơn (nay thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn).

Đền Sòng Sơn được xây dựng thời Cảnh Hưng triều vua Lê Hiển Tông (1740- 1786). Tương truyền, có một ông lão cầm chiếc gậy tre khô cắm xuống đất làng Cổ Đam mà khấn rằng: “Nếu gậy tre này tươi tốt thì xây đền thờ Liễu Hạnh công chúa”.

Quả nhiên, gậy tre trở nên xanh tươi, bén rễ, đâm chồi tỏa lá tốt tươi lạ thường. Người đời cho là điều lạ linh ứng, linh thiêng mới bảo nhau lập nên đền Sòng trên mảnh đất ấy.

Đền Sòng ban đầu khi mới xây dựng còn đơn sơ bé nhỏ. Trải qua quá trình lịch sử lâu dài gắn với nhu cầu về sinh hoạt tín ngưỡng của người dân, ngôi đền ngày càng được tu sửa khang trang hơn, đẹp hơn.

Người dân tề tựu ở đền Sòng ngày chính hội, thập niên 1920.

Người dân tề tựu ở đền Sòng ngày chính hội, thập niên 1920 (Ảnh tư liệu)

Trải qua thời gian, cùng với sự phong phú về huyền thoại Liễu Hạnh công chúa, Đền Sòng trở thành nơi linh thiêng, nơi sinh hoạt tín ngưỡng không thể thiếu của cư dân địa phương. Danh tiếng ngày một lan xa khiến đền Sòng được mệnh là là ngôi đền "thiêng nhất xứ Thanh", được người dân cả nước biết đến.

Ngày 26/2 Âm lịch hàng năm được coi là ngày hiển linh, hiển thánh của Thánh Mẫu Liễu Hạnh, là ngày lễ chính diễn ra lễ hội đền Sòng.

Người dân tề tựu ở đền Sòng ngày chính hội, thập niên 1920 11

Người dân tề tựu ở đền Sòng ngày chính hội, thập niên 1920 (Ảnh tư liệu)

Thánh Mẫu Liễu Hạnh được biết đến như là một trong “Tứ bất tử” của Việt Nam cùng với Thánh Tản Viên (Sơn Tinh), Phù Đồng Thiên Vương (Thánh Gióng) và Chử Đồng Tử. Riêng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, một trong những tín ngưỡng cổ xưa nhất của người Việt thì Mẫu Liễu Hạnh được xem là thần chủ.

Tuy có tới hơn 400 nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh, nhưng không phải nơi nào cũng được xem là nơi Thánh Mẫu hiển thánh. Nhưng địa danh được tin là nơi Mẫu Liễu Hạnh đã hiển thánh và bao gồm: Phủ Giầy, Phủ Tây Hồ và đền Sòng. Trong đó đền Sòng ở Thanh Hóa được mệnh danh là “thiêng nhất xứ Thanh”.

Thánh mẫu Liễu Hạnh (Ảnh tư liệu)

Không hổ danh là đền thiêng nhất xứ Thanh, hàng ngày có rất nhiều người dân đến đây như tìm về nơi tâm linh Việt. Nhiều người tâm niệm đến đền cũng như trở về thăm Mẫu, viếng người mẹ linh thiêng, huyền bí của biết bao thế hệ những người dân Việt.

SÒNG SƠN – CHÍN GIẾNG

Đông vui tấp nập nức lòng người

Trống hội linh thiêng thấu tận trời

Đất thánh Quang Trung lời vẫn vọng

Đền thiêng Chúa Liễu bóng còn soi

Sòng Sơn Thánh mẫu vang thanh thế

Chín Giếng Tiên cô rạng cõi đời

Xứ Bỉm vào xuân ngời vẻ đẹp

Tiếng lành lan tỏa đến bao nơi.

Qúy phật tử có thể tìm hiểu thêm về những ngôi chùa, ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở mục Chùa Việt của Phatgiao.org.

Sự linh thiêng của Đền Sòng Sơn là sự cảm nhận ở mỗi người, vì nó không hiện hữu, cầm nắm được. Có thể linh thiêng với người này nhưng không linh thiêng với người khác. Về tâm linh tín ngưỡng, nó là sự chiêm nghiệm của tùy từng người. Đền Sòng Sơn vốn nổi tiếng từ lâu và được nhiều người biết đến là linh thiêng. Hệ thống thờ Mẫu của Việt Nam xuất hiện song song với đạo Phật nên được mọi người rất coi trọng. Đền Sòng Sơn cũng là đền lớn nằm trong hệ thống đền thờ Mẫu của của nước ta. Chính vì thế nên mọi người thường nói: Đền Sòng thiêng nhất xứ Thanh.

Bà Bùi Thị Tuyết (Phó phòng Di sản, Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch Thanh Hóa)

 

Thanh Tâm (Tổng hợp)

Tin liên quan