Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 27/01/2014, 12:31 PM

Đến với Ngày Hội Đọc Sách mừng Xuân Giáp Ngọ 2014 "Hóa giải nóng giận và bệnh tật"

Tối 28 Tết tại đường Nguyễn Huệ, Tp.HCM cùng với Đường Hoa sẽ chính thức khai mạc Lễ hội Đường Sách mừng xuân Giáp Ngọ 2014.

Phóng viên trang tin đã phỏng vấn Ts.Nguyễn Manh Hùng TGĐ Thái Hà Books, người được nhiều bạn trẻ phong tước hiệu Tiến sĩ văn hóa đọc.

Thưa Tiến sĩ, Lễ hội Đường Sách năm nay có gì đặc biệt so với các năm trước?


Điểm khác biệt đầu tiên là Đường Sách 2014 chia làm 4 khu vực chính: Sách và văn hóa, Sách và tri thức, Sách cho thiếu nhi, Sách hay. Năm nay Lễ hội Đường Sách cũng có một khu vực trưng bày sách và những hỉnh ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Môt điểm khác biệt nữa là bạn đọc và khách tham quan có cơ hội đến với khu vực đờn ca tài tử, loại hình âm nhạc đặc biệt của Việt Nam vừa được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể của nhân loại. Năm nay cũng có khu vực trưng bày sách và tài liệu về biển đảo của Việt Nam mà ấn tượng nhất là dàn DK 1 được làm từ tre, biểu tượng của dân tộc.

Đến với Lễ hội Đường Sách chắc chắn bạn đọc và khách tham quan sẽ được ngắm, chơi, vui với sách, được mua sách cho năm mới, năm nay Thái Hà Books có sách gì để lì xì?

Rất may mắn rằng chúng tôi đã kết hợp với tác giả Nhuận Thành in 20.000 cuốn sách rất mỏng, rất nhỏ nhưng ý nghĩa “Ai cũng nên biết” và “Hóa giải nóng giận và bệnh tật”. Chúng tôi tin rằng sẽ đáp ứng được mong muốn nhận “lì xì” từ những ai thực sự thích đọc sách. Ngoài ra chúng tôi cũng có rất nhiều tranh Phật để tặng cho bạn đọc phật tử.
 
Thưa Tiến sĩ, tên chính thức của Lễ hội Đường Sách năm nay là gì và sẽ thể hiện rõ nét nhất ở đâu?

“Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu” là tên chính thức. Bạn đọc cũng như khách tham quan sẽ tìm thấy thành phố mến yêu qua những cuốn sách có giá trị, cả cũ lẫn mới, giới thiệu về thành phố tuyệt vời này. Các bức ảnh rất đẹp cũng được trưng bày để chúng ta thỏa thích ngắm. Hơn thế nữa, bạn đọc sẽ tìm thấy một Sài Gòn Gia Định ngày xưa, một Hòn ngọc của Viễn đông, một Sài gòn cổ xưa và một Thành phố Hồ Chí Minh mới năng động, sáng tạo, nghĩa tình qua cuốn sách cùng tên “Thành phố Hồ Chí Minh – Thành phố tôi yêu”. Cuốn sách được thực hiện bởi Thái Hà Books và Sở Thông tin Truyền thông Tp.HCM. Trong cuốn sách hơn 200 trang này là những bức ảnh quý, của các tác giả trong và ngoài nước, nhiều trong số đó lần đầu tiên xuất hiện. Có cả những bức ảnh toàn cảnh rất lớn, chất lượng cao.

Riêng Công ty Sách Thái Hà sẽ có những gì để chào đón bạn đọc và khách tham quan, thưa Tiến sĩ?

Tháp tri thức với 3 tầng: Kiến thức, Cách thức, Nhận thức được xếp từ hàng ngàn cuốn sách sẽ gửi thông điệp đến những ai yêu quý sách và trân trọng tri thức. Chúng ta đọc sách để có kiến thức đã rất tốt nhưng nếu không biết ứng dụng những gì từ sách vào cuộc sống và công việc thì thật là lãng phí. Nhưng quan trọng nhất là ở tầng thứ 3, tầng cao nhất: nhận thức của con người. Chúng ta cần có chánh kiến, cần có nhận thức đúng về mọi vấn đề. Khi có nhận thức đúng, mọi sự sẽ hanh thông. Ba tầng của tháp tri thức cũng mang thông điệp: văn, tư, tu. Mỗi chúng ta cần đọc và học, cần tìm hiểu, sau đó cần tư duy, suy ngẫm, và cuối cùng là thực hành. Thực hành cái đúng thật đều đặn, thật tinh tấn để đạt kết quả cao nhất.

Đến với khu vực Thái Hà Books bạn đọc và khách tham quan có cơ hội được tặng những chữ thư pháp đẹp, có ý nghĩa chào mừng năm mới Giáp Ngọ 2014. Có nhiều nhà thư pháp đã tình nguyện đến viết thư pháp tặng. Sư cô Thiện Phương là một ví dụ.
 
Thêm nữa, có khu vực trà đạo mang tên “Uống trà đi em! Đọc sách đi em”. Bạn đọc và khách tham quan sẽ được thưởng thức trà, thực sự thưởng thức trong không khí bình yên của ngày Tết Cổ truyền. Được ngồi xung quanh sách, với sách mà thưởng thức trà thì không còn gì bằng, đúng không bạn.

Tiến sĩ đang đọc cuốn sách nào và những cuốn sách nào Tiến sĩ khuyên bạn đọc nên đọc trong những ngày Tết này?

Có lẽ nên đọc mấy cuốn sách mới xuất bản như “Vô môn quan”, “Trà kinh”, “Liễu phàm tứ huấn”. Nếu có thời gian bạn đọc những cuốn kinh điển và rất căn bản cho bạn như “Năng đoạn kim cương”, “Vô ngã vô ưu”, “Trăng kim cương”, “Chết an bình tái sinh hỷ lạc” và bộ 9 cuốn rất mỏng và giá trị mang tên “Phật pháp ứng dụng”. Bản thân tôi đang đọc lại cuốn “Trăng kim cương”. Đọc lần 3 để tìm thấy thêm những viên ngọc quý nữa từ cuốn sách giá trị này.

Cám ơn Tiến sĩ và chúc ông có chuyến bay an lành, chúc cho Tết của Sách thật sự thành công, mang lại nhiều lợi ích cho bạn đọc và khách tham quan.

Nhật Minh

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Đời sống 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Đời sống 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Đời sống 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Đời sống 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.