Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 03/04/2016, 11:52 AM

Đều là phàm phu

Vẫn biết mình tuy còn là phàm phu, dẫu chưa sánh được với bậc thánh nhân, nhưng không vì thế mà tự coi thường. Nỗ lực tiến tu, thường răn nhắc lỗi mình, cố gắng sửa đổi lỗi lầm, không phải là để trở thành bậc thánh mà là thành một người tốt.

Có một hội viên trong hội quyên tiền tự cho là mình có thói xấu quá nặng, chưa được hoàn toàn tốt, cho nên chưa đủ tư cách để làm trọn công tác quyên tiền, vì vậy có ý muốn rút lui.
 
Tôi nói, thật ra chúng ta đều là phàm phu, đừng nên đòi hỏi mình phải bằng bậc thánh nhân, chỉ cần giữ vững tâm biết hổ thẹn, cảm thấy rằng mình còn phải cần nỗ lực, một mặt tu sửa bản thân, một mặt thì đem chánh pháp của Phật chia sẻ lại cho mọi người cùng biết, được như vậy thì là tốt rồi. Sau khi người khác nghe được lời đức Phật dạy rồi, biết đâu là họ nhờ có thiện căn hơn mình, họ có thể làm tốt hơn mình thì sao.

Ví như có một số trò chơi bóng rất hay, chúng ta chỉ cho người khác một trò nào đó tương đối dễ chơi, mặc dù chúng ta vốn không biết chơi bóng, nhưng nếu khiến cho người ta chơi vui vẻ, thì đây cũng là một việc tốt.

Do đó chúng ta không cần phải do mình bằng tầm thước của thánh nhân, chỉ cần trong quá trình tu hành của phàm phu, chúng ta dần dần tu sửa mình là được rồi.

Cho nên phải thường nên có tâm hổ thẹn, đã làm sai thì nên sám hối. Đây chính là đạo tâm.

Đạo là gì? Là Bồ-tát đạo, bồ-đề đạo, là có sự hiểu rõ về mình. Tự biết mình không được thì đó là được; tự biết mình không tốt thì đó là tốt.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ứng dụng 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ứng dụng 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ứng dụng 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ứng dụng 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo