Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 17/04/2014, 11:07 AM

Đi bằng con đường của chính mình

Phật Giáo

Lúc còn nhỏ, có một buổi trời xẩm tối nọ, tôi cùng cha đi ngang qua con đường nhỏ cạnh bờ kênh. Lúc bấy giờ, có một bầy vịt hiện đang nghỉ trên bờ, thoạt thấy chúng tôi đi ngang liền chạy xuống sông bơi qua bờ bên kia.

Nhìn thấy bầy vịt dưới sông, cha nói với tôi:

Con có thấy không? Trong bầy vịt này có con lớn mà cũng có con nhỏ. Lối của con vịt lớn bơi ra là con lối rẽ lớn; lối của con vịt con bơi ra là lối rẽ nhỏ. Nhưng cho dù là lớn hay là nhỏ cũng đều là con đường do tự chúng vẹt ra thôi và cũng đều sang đến bờ bên kia.
 Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Với sự thành tựu của người khác chúng ta nên tán thán nhưng không cần phải hâm mộ.

Con vịt con xem ra dường như không phải đang bơi, nhưng cũng không phải là nó bất động, có điều chỉ hơi bơi chậm mà thôi. Và nếu cứ kiên trì bơi mãi thì tuy chậm nhưng rồi cũng có thể vẹt ra một con đường.

Chúng ta không cần phải đòi hỏi sự thành công của mình nhất định phải lớn hơn người khác. Nếu xây dựng giá trị của mình qua sự so sánh với người khác thì sẽ rất là cực khổ.

Cũng như tôi tự cho rằng mình giống như chú vịt con, tuy tốc độ chậm nhưng không có ý hâm mộ người khác, chỉ có tự cố sức bơi thôi. Và đến bây giờ, con đường mà tôi đang bơi đây cũng chính là con đường mà tôi tự bơi lấy!

Phàm làm việc gì chỉ cần dốc sức làm thì nhất định sẽ đi ra bằng con đường của chính mình.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Thích Minh Kiết

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Ứng dụng 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 18/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Ứng dụng 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Ứng dụng 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Ứng dụng 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.