Phật Giáo

Đi lễ đầu năm tại ngôi đền, chùa Gám

Thứ năm, 17/02/2016 | 17:08

Đền, chùa Gám (Yên Thành, Nghệ An) hàng năm vào đầu năm, đặc biệt là trong khoảng thời gia tháng Giêng lúc nhà chùa tổ chức Pháp hội Dược Sư, tấp nập người đến thắp hương, cầu khấn cho một năm mới may mắn, không chỉ người dân quê lúa huyện Yên Thành mà rất nhiều khách thập phương về lễ bái tại ngôi đền – chùa linh thiêng nổi tiếng xứ Nghệ này.

Nhiều người đến đền, chùa dâng nén tâm hương lên đức Phật
Đền - chùa Gám (Chí Linh tự) từ lâu là cụm văn hóa tâm linh khá nổi tiếng. Theo sử sách, chùa Gám thờ các vị thần có công bảo quốc, hộ dân: Cao Sơn, Cao Các, Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Tam tòa Đại Vương, Tứ vị Thánh nương. Chùa Gám có lối kiến trúc, điêu khắc, hoa văn và họa tiết được xác định là công trình kiến trúc Phật giáo theo Thiền  phái Trúc Lâm.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hàng ngàn người dân địa phương và khách thập phương đến đây thăm bái, cầu xin những điều tốt lành cho một năm mới. Không chỉ có những tín đồ Phật giáo, người dân đến lễ chùa, mà có rất nhiều các bạn trẻ cũng tấp nập đến chùa thắp nén tâm hương để bày tỏ lòng thành tâm, hiểu thêm về nét đẹp văn hoá tín ngưỡng nơi cửa Phật.

Theo tín ngưỡng của người dân địa phương, thường lên chùa dâng sớ, cầu an đầu năm...đặc biệt những người nông dân quê lúa đến lễ để cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Hằng năm, vào dịp Lễ hội đền, chùa Gám được tổ chức từ ngày 14 - 16/2 (Âm lịch) có hàng vạn khách thập phương du xuân, đến chiêm bái cảnh chùa, trong tương lai không xa sẽ kết hợp với du lịch tâm linh thiền viện Trúc Lâm Yên Thành và các công trình Phật giáo khác như tượng Đại Phật An Quốc, chùa Một Cột sẽ trở thành điểm đến linh thiêng, tạo thêm giá trị cho quần thể khu du lịch tâm linh - sinh thái; là điểm nhấn cho sự phát triển bền vững, đánh thức tiềm năng, thu hút du khách về với huyện Yên Thành nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Hữu Tình
Hữu Tình
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z