Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 17/02/2016, 17:08 PM

Đi lễ đầu năm tại ngôi đền, chùa Gám

Đền, chùa Gám (Yên Thành, Nghệ An) hàng năm vào đầu năm, đặc biệt là trong khoảng thời gia tháng Giêng lúc nhà chùa tổ chức Pháp hội Dược Sư, tấp nập người đến thắp hương, cầu khấn cho một năm mới may mắn, không chỉ người dân quê lúa huyện Yên Thành mà rất nhiều khách thập phương về lễ bái tại ngôi đền – chùa linh thiêng nổi tiếng xứ Nghệ này.

Nhiều người đến đền, chùa dâng nén tâm hương lên đức Phật
Đền - chùa Gám (Chí Linh tự) từ lâu là cụm văn hóa tâm linh khá nổi tiếng. Theo sử sách, chùa Gám thờ các vị thần có công bảo quốc, hộ dân: Cao Sơn, Cao Các, Sát Hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Tam tòa Đại Vương, Tứ vị Thánh nương. Chùa Gám có lối kiến trúc, điêu khắc, hoa văn và họa tiết được xác định là công trình kiến trúc Phật giáo theo Thiền  phái Trúc Lâm.

Mỗi dịp Tết đến xuân về, hàng ngàn người dân địa phương và khách thập phương đến đây thăm bái, cầu xin những điều tốt lành cho một năm mới. Không chỉ có những tín đồ Phật giáo, người dân đến lễ chùa, mà có rất nhiều các bạn trẻ cũng tấp nập đến chùa thắp nén tâm hương để bày tỏ lòng thành tâm, hiểu thêm về nét đẹp văn hoá tín ngưỡng nơi cửa Phật.

Theo tín ngưỡng của người dân địa phương, thường lên chùa dâng sớ, cầu an đầu năm...đặc biệt những người nông dân quê lúa đến lễ để cầu một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Hằng năm, vào dịp Lễ hội đền, chùa Gám được tổ chức từ ngày 14 - 16/2 (Âm lịch) có hàng vạn khách thập phương du xuân, đến chiêm bái cảnh chùa, trong tương lai không xa sẽ kết hợp với du lịch tâm linh thiền viện Trúc Lâm Yên Thành và các công trình Phật giáo khác như tượng Đại Phật An Quốc, chùa Một Cột sẽ trở thành điểm đến linh thiêng, tạo thêm giá trị cho quần thể khu du lịch tâm linh - sinh thái; là điểm nhấn cho sự phát triển bền vững, đánh thức tiềm năng, thu hút du khách về với huyện Yên Thành nói riêng và tỉnh Nghệ An nói chung.

Hữu Tình
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Phong tục tập quán 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Phong tục tập quán 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Phong tục tập quán 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Phong tục tập quán 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo