Phật Giáo

Điểm mới ở lễ hội bánh dân gian Cần Thơ

Thứ năm, 05/04/2017 | 13:49

Với chủ đề "Ngọt ngào hương vị phương Nam", Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VI năm 2017 diễn ra từ ngày 05 - 09/04/2017 tại Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hội chợ Triển lãm Cần Thơ, với nhiều chương trình hấp dẫn, mới lạ, hy vọng sẽ đáp ứng phục vụ khách tham quan về phần lễ cũng như phần hội.

Nét mới đầu tiên mang tầm quy mô “quốc tế” ở lễ hội là sự có mặt của rất nhiều loại bánh dân gian của 8 quốc gia gồm: Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia. Cạnh đó là sự có mặt “truyền thống” của trên 250 gian hàng, đến từ 15 tỉnh, thành phố, chủ yếu là khu vực ĐBSCL. 

Chị Phan Kim Phước, ngụ tại khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ cho biết: “…tôi đăng ký tham gia lễ hội lần này với món bánh “gia truyền”, có tên bánh “mãng cầu”, chế biến bằng nguyên liệu khoai mì trên đất “cù lao Côn Sơn này. Mục đích chính là giữ được nét văn hóa ẩm thực dân gian của người xưa, thông qua việc giới thiệu cho du khách trong và ngoài nước biết đến…”

Ngoài việc tham gia lễ hội, chị Phước cùng một số nhà vườn du lịch khác tại TP.Cần Thơ cũng đã chuẩn bị nhiều thức ăn đặc trưng, tu sửa vườn cây ăn trái, thao dượt lại những tiết mục đàn ca tài tử, các phương tiện đưa rước, phục vụ khách tham quan.
 
Theo thông tin từ BTC, lễ hội lần này là lần đầu tiên sưu tầm được thêm nhiều loại bánh dân gian như: bánh ống, chè trôi nước khoai mỡ (tỉnh Sóc Trăng); bánh đa hến (tỉnh Trà Vinh), cốm nổ, cơm rượu, bánh tằm tép (Cần Thơ)… chắc chắn sẽ gây ngạc nhiên cho du khách.

Nét mới thứ hai của lễ hội năm nay là việc trưng bày bộ sưu tập 60 hiện vật là dụng cụ làm bánh truyền thống của ba dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer, cùng 30 hình ảnh trình diễn làm bánh của các nghệ nhân. 

Bà Kim Sa Rinh, ngụ tại TP.Trà Vinh cho biết: “…tôi là người dân tộc Khơ Me, nhưng đây là lần đầu tiên mới tận mắt chứng kiến nhiều dụng cụ làm bánh của tổ tiên mình truyền lại, rất thích thú và xúc động…”. 

Để đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, tạo vẻ mỹ quan chung và giúp du khách tham quan thuận lợi, ban tổ chức đã sắp xếp 7 điểm giữ xe rộng, có niêm yết giá để tránh tình trạng “chặt chém”. Cạnh đó có 24 khách sạn, sẽ miễn phí 27 phòng; 756 phòng thuê khác sẽ giảm giá từ 30% đến 50%. 

Các tuyến đường nội ô thành phố có cảnh quan sạch đẹp, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách. Tổng đạo diễn lễ hội năm nay, soạn giả Nhâm Hùng cho biết thêm: “… phần hội sẽ là câu chuyện "Hành trình những chiếc bánh quê hương", với nội dung giới thiệu cội nguồn của các loại bánh dân gian được chuyển tải qua hình thức: Nói Thơ, hát Lý, nói vè…”. 

Cạnh đó lễ hội năm nay sẽ diễn ra các hội nghị, hội thảo, chương trình như: qui hoạch tổng thể phát triển ĐBSCL; các nghệ nhân biểu diễn cách làm một số bánh lạ; hội thi làm bánh ngon; các trò chơi dân gian; trưng bày các loại xe cổ; giao lưu đờn ca tài tử; đoàn ca nhạc Campuchia biểu diễn nghệ thuật biểu diễn; múa lân sư rồng; múa tưởng nhớ các vị vua Hùng; biểu diễn nhạc cụ truyền thống và múa dân gian các nước ASEAN. 

Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ là sự kiện mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của cả nước nói chung, khu vực ĐBSCL nói riêng, đồng thời cũng là dịp để TP.Cần Thơ quảng bá hình ảnh thân thiện, gần gũi, tươi đẹp cùng những tiềm năng đến với du khách gần xa.

Phan Thị Anh Thư   
Phan Thị Anh Thư
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z