Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/09/2018, 13:47 PM

Điểm sáng về văn hóa nghệ thuật Phật giáo

Qua nhiều dạng trong cuộc sống, văn hóa ẩn thân dưới nhiều hình thức; âm nhạc, hội họa, kịch nghệ, phim ảnh, ẩm thực…do những tâm hồn thấm đượm tinh chất Phật giáo phát tiết qua bàn tay, khối óc để hình thành những sản phẩm giá trị.

Hiện nay, âm nhạc Phật giáo rất nhiều và không thiếu những nhạc phẩm rất giá trị, nhưng kịch nghệ và phim trường, Phật giáo Việt Nam chưa có một chỗ đứng ngang tầm Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Ấn Độ; bởi lẽ, kỹ thuật công nghệ tiên tiến của các quốc gia trên lột tả và nâng tầm quốc tế những kịch bản cổ trang mang tính lịch sử.

Tuy nhiên, không vì thế mà giá trị văn hóa Phật giáo vắng mặt trên phim trường. Câu lạc bộ “Hoa Tâm” do Nhạc sĩ Quý Luân sáng lập và là Chủ nhiệm, những năm gần đây đã cho ra mắt ba kịch bản gây ấn tượng sâu sắc trong giới thưởng lãm nghệ thuật. Khởi đầu từ năm 2015, câu lạc bộ Hoa Tâm cho ra mắt chủ đề “Nhân quả cuộc đời 1” đến nay 2018 “Nhân quả cuộc đời 3” tiếp tục ra mắt quần chúng, nghĩa là mỗi năm xuất xưởng một phim bản. Đây là công trình nói lên sức làm việc của CLB Hoa Tâm liên tục, nhiệt tình, phục vụ cho quần chúng nói chung và Phật giáo nói riêng một cách vô vị lợi. Riêng “nhân quả cuộc đời 2” được Nhật Bản mời qua công chiếu.
 
Tuy nội dung phim nói lên tính chất “nhân quả cuộc đời” một cách đơn giản nhưng thiết thực; không nhất thiết nhiều tập như các phim bộ khác, đủ để lấy nước mắt cho những tâm hồn nhạy cảm và giúp cho nhiều cá tính ngang ngạnh phải tự xét lại làm thay đổi chính mình.

Qua ba bộ phim của CLB Hoa Tâm đi sâu vào quần chúng, thấp thoáng đâu đó giữa Đạo và Đời có một mối dây nhân quả ràng buộc; nó không thuần thế tục, cũng không thiên hẳn toàn bộ tôn giáo, nó là diễn tiến một cuộc sống thực thụ nói lên “thế gian pháp tức Phật pháp” hay còn được biết “Phật pháp tại thế gian, bất ly thế gian pháp”, đó là sự thành công của phim tuy đơn giản nhưng khắc sâu vào khán thính giả một khi xem qua. Thực chất trong cuộc sống xã hội chúng ta, kịch bản và đạo diễn đưa đến một chung cuộc mang tính giáo dục đầy nhân hậu, đó là tính nhân văn của nhà Phật thể hiện qua văn hóa và văn nghệ.

Là phật tử, chúng ta không nên bỏ qua những bộ phim như thế; sau buổi họp báo tại chùa Xá Lợi (89B Bà Huyện Thanh Quan, P.7, Q.3, Tp.HCM) vào lúc 13h30 ngày 14/9/2018 (05/08/Mậu Tuất), sẽ lần lượt công chiếu khắp nơi phim “Nhân quả cuộc đời 3” với chủ đề “Định mệnh”.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Khai giảng lớp Bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao

Văn hóa 13:11 28/11/2020

Mới đây, Viện Trần Nhân Tông (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đã phối hợp với Trung tâm Biên phiên dịch Tư liệu Phật giáo Quốc tế Vĩnh Nghiêm Tùng Thư tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng Dịch thuật nâng cao cho 88 học viên chính thức, 20 học viên dự thính, là quý Tăng – Ni và Phật tử miền Bắc.

Một đòn răn đe lòng tham nhắm vào hàng hóa cứu trợ miền Trung

Văn hóa 12:47 28/11/2020

Hôm qua, 27/11/2020, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Quảng Bình đã thực hiện tống đạt các quyết định khởi tố, tạm giam hai tháng đối với một công dân ở địa phương vì có hành vi chiếm đoạt hàng hóa cứu trợ thiên tai.

Ý nghĩa ẩn sâu của hai chữ luân hồi

Văn hóa 12:28 28/11/2020

Hai chữ luân hồi còn được hiểu rộng nghĩa hơn nữa khi nhắc đến thuyết Linh Vật (Animism). Bách khoa tự điển cho field Enterpises Educational corporation (Hoa Kỳ) xuất bản năm 1961 ghi rằng thuyết Linh Vật tin tưởng rằng mọi vật thể trong vũ trụ đều có tính linh và cũng chịu luân hồi nhân quả.

Biết ơn hoàn cảnh là sống trong sự gia trì của chư Phật

Văn hóa 09:14 28/11/2020

Tâm ta và vũ trụ bên ngoài bản chất không khác, nếu bên trong ta thiếu thốn thì những hoàn cảnh thiếu thốn và bất lợi bên ngoài sẽ kéo đến. Ngược lại, nếu bên trong đầy đủ, bình an thì những thuận duyên sẽ xuất hiện, cơ hội, sự giàu có, hạnh phúc sẽ tới.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo