Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 18/06/2018, 09:54 AM

"Điện thoại cảm ứng hư ba chục ngàn, mua luôn!"

Đấy là lời rao được cập nhật khi Cúp bóng đá thế giới 2018 khai mạc ở Nga, vang lên ở quê tôi - thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) - gần cuối đất, khiến giật mình.

Hỉ nộ ái ố cao trào và suy sụp do cá độ theo "nhiệt lượng" các trận đấu cứ như biến áp dao động, khiến các “chú dế cảm ứng” vốn được cưng nay bị đập ném vỡ màn hình, phải bán và anh thu gom điện thoại cũ (xác máy) kịp thời thay lời rao "điện thoại cảm ứng hư ba chục ngàn, mua luôn!", nghe xót!
 Hình tác giả chụp tại quán cà phê bóng đá ở phường 1 Giá Rai sau trận khai mạc
Cúp bóng đá thế giới đến hẹn lại lên, nạn cá độ thành mãn tính không trị được, tan nhà nát cửa, cầm cố tài sản, vay lãi nóng và có khi dẫn đến tù tội. Chị H. bán cà phê lâu năm ở phường 1 Giá Rai, than: "Cảnh cá độ đá banh mùa này tôi quen rồi!".

Nếu nhà nước chưa kiểm soát được bài toán khó này, sự cảnh tỉnh của từng cá nhân là quan trọng: Làm sao tỉnh táo được trong cơn lốc cảm xúc đam mê và máu ăn thua để thưởng lãm, trải nghiệm niềm yêu bóng đá qua hàng loạt trận đỉnh  cao mà không để lại dư vị đắng cho mình - gia đình - xã hội.

Để những chú dế yêu đắt tiền hiện đại không phải vào tay anh mua hàng tinh quái qua lời rao chỉ với giá có… ba chục ngàn.

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Nghệ sĩ Ngọc Huyền cúng dường Pháp bằng “Phật ca”

Đời sống 16:04 04/04/2020

"Là con nhà Phật, nghe nhạc Phật, hát nhạc Phật, nhất là các ca khúc ca ngợi công đức của chư Phật, các vị Bồ Tát làm cho chúng ta hiểu sâu sắc hơn về sự hy sinh của quý Ngài là đem giáo lý an lành đến cho chúng sinh".

Phiền não và khổ đau gốc rễ của giải thoát

Đời sống 14:40 04/04/2020

Có bao giờ bạn tự hỏi: Nếu cuộc đời không có phiền não, khổ đau chúng ta có cần tìm con đường tu giải thoát hay không? Theo quan niệm thông thường thì ai trong chúng ta cũng tìm kiếm con đường đưa đến hạnh phúc và tránh né lối nào dẫn đến khổ đau.

Hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ bà bị con cháu bỏ rơi

Đời sống 13:54 04/04/2020

Cụ Đặng Thị Ngơi, 90 tuổi (ở ấp 10, xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), tuy tuổi đã già nhưng cụ chỉ thui thủi một mình, không con cái bên cạnh. Mấy năm nay, bữa cơm của cụ chỉ có cơm trắng với muối. Tuổi già sức yếu, hai bữa no là điều xa xỉ đối với cụ...

Hãy trân trọng sự sống của thai nhi vô tội

Đời sống 13:10 04/04/2020

Xã hội ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển, kéo theo đó rất nhiều hệ lụy. Suy đồi đạo đức của con người lại tăng vọt, không thể dừng được. Con người chạy theo thú vui mới lạ: nghiện ngập, rượu chè, hút chích… Các quốc gia chạy đua kinh tế, hạt nhân đã đưa đến nhiều bất an hơn cho con người.