Phật Giáo

Đình chỉ tu bổ di tích chùa Đông Nam

Thứ năm, 12/12/2012 | 09:28

UBND huyện rất ghi nhận sự đóng góp kinh phí của các phật tử, người dân để tu bổ di tích chùa Đông Nam, đồng thời luôn ủng hộ việc tu bổ di tích này của những người có trách nhiệm tại chùa Đông Nam theo đúng quy định của pháp luật

Ngày 10/12, nguồn tin từ UBND huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, UBND huyện này đã có quyết định tạm dừng việc tu bổ di tích chùa Đông Nam, bởi những người có trách nhiệm tu bổ di tích này phạm luật.

Theo kiểm tra của phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thọ Xuân, trong khi chưa thực hiện chỉnh sửa, hoàn chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của ngành chức năng, ngày 18/9/2011, trụ trì chùa Đông Nam đã tự ý tu bổ, tôn tạo cổng tam quan của di tích, đến tháng 1/2012 thì hoàn thành.

Tiếp đó, ngày 10/5/2012, trụ trì chùa Đông Nam tự ý thuê người, phương tiện tiến hành hạ giải tôn tạo, nhưng thực tế là làm mới công trình phủ Mẫu. Đến ngày 24/6, những người có trách nhiệm quản lý di tích này đã tiến hành thi công phần móng cung thờ Mẫu, khi chưa được cấp phép xây dựng của các cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật, đồng thời vi phạm chỉ giới hành lang an toàn giao thông.


                                            Việc tu bổ di tích chùa Đông Nam đã bị tạm đình chỉ do vi phạm luật

Việc trùng tu, tôn tạo chùa Đông Nam khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, đã vi phạm các quy định về thủ tục, trình tự của Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng.

Trước thực trạng nêu trên, Sở VHTTDL, Ban Tôn giáo Tỉnh, thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tại di tích chùa Đông Nam, đồng thời có buổi làm việc với UBND huyện Thọ Xuân, UBND thị trấn Thọ Xuân và sư trụ trì chùa Đông Nam. Tại buổi làm việc, Sở VHTTDL đã nêu lên những sai phạm khi tu bổ chùa Đông Nam, vì không theo bản vẽ thiết kế thi công mà sở đã thỏa thuận, không thực hiện đúng theo Luật Di sản văn hóa và Luật Xây dựng. Còn Ban Tôn giáo tỉnh yêu cầu sư trụ trì chùa Đông Nam nghiêm túc thực hiện việc đình chỉ thi công tu bổ di tích của UBND huyện Thọ Xuân. Các ngành chức năng cấp tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Thọ Xuân hướng dẫn sư trụ trì chùa Đông Nam chỉnh sửa những vi phạm, hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế thi công để cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo tìm hiểu của Báo điện tử Tổ Quốc, chùa Đông Nam được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, được công nhận là di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh vào năm 1991. Trải qua thời gian, ngôi chùa cấp bốn này bị xuống cấp trầm trọng; nhiều hiện vật quý của nhà chùa được để trong không gian chật hẹp có nguy cơ hư hỏng. Đáp ứng nguyện vọng của sư trụ trì chùa Đông Nam và các phật tử địa phương, năm 2011, UBND huyện Thọ Xuân, Sở VHTTDL Thanh Hóa đã đồng ý về chủ trương cho phép tu bổ, tôn tạo di tích này. Nguồn vốn để tu bổ di tích chùa Đông Nam do phật tử, người dân trong và ngoài huyện đóng góp theo hướng xã hội hóa.


Việc trùng tu, tôn tạo chùa Đông Nam khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, đã vi phạm  các  quy định về thủ tục, trình tự của Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng.

Việc tích cực đóng góp kinh phí của phật tử, người dân, sự quyết tâm tu bổ, tôn tạo một di tích đã xuống cấp nghiêm trọng của trụ trì chùa Đông Nam là rất trân trọng, đáng ghi nhận. Đây là hình thức xã hội hóa việc trùng tù, tôn tạo các di tích xuống cấp của nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa đã và đang được thực hiện khá hiệu quả, trong khi nguồn vốn ngân sách của Nhà nước hàng năm rót về các địa phương để chống xuống cấp di tích còn hạn hẹp, chưa thấm vào đâu. Tuy nhiên, việc nóng lòng tu bổ di tích chùa Đông Nam, trong khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ hoàn chỉnh, dẫn đến phạm luật thì thật đáng tiếc. Để xảy ra tình trạng này, UBND thị trấn Thọ Xuân và UBND huyện Thọ Xuân cũng có một phần trách nhiệm trong việc quản lý Nhà nước đối với di tích đã được xếp hạng trên địa bàn.

Trao đổi với pv Báo Điện tử Tổ Quốc, ông Hoàng Lộc Ninh - Phó chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân khẳng định: "UBND huyện rất ghi nhận sự đóng góp kinh phí của các phật tử, người dân để tu bổ di tích chùa Đông Nam, đồng thời luôn ủng hộ việc tu bổ di tích này của những người có trách nhiệm tại chùa Đông Nam theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định đình chỉ thi công tu bổ chùa Đông Nam, UBND huyện đã chỉ đạo phòng Văn hóa - Thông tin, phòng Công thương Huyện hướng dẫn sư trụ trì chùa này hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đầu tư xây dựng công trình theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa, Luật Xây dựng. Sau khi hoàn thiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ, UBND huyện sẽ cho chủ đầu tư thực hiện tu bổ các hạng mục công trình theo bản vẽ thiết kế đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; xây dựng đúng chỉ giới quy hoạch thị trấn Thọ Xuân mở rộng đã được UBND tỉnh phê duyệt; đảm bảo đúng chỉ giới hành lang an toàn giao thông..."./


Tác giả Lam Sơn
Nguồn: Báo Điện tử Tổ Quốc
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z