Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 10/05/2014, 09:01 AM

Đóa hoa “hồn Việt” đẹp lung linh tại Vesak 2014

Không chỉ vậy, hoa Sen như thêm phần lan tỏa một sức mạnh vô song, tác động tới tâm thức từng người về dự lễ. Chắc hẳn phật tử khi về chùa Bái Đính đều cảm nhận được Đạo lực, Pháp lực vô biên từ chư Phật, từ Chư tôn thiền đức dự Đại lễ Vesak lần này.

Nói đến “Quốc hoa - hồn Việt”, những người con dân Việt Nam ngày nay đều thấy được: Đó là hoa Sen.


Không phải ngẫu nhiên, hãng hàng không lớn nhất Việt Nam - Vietnam Airlines lấy hình tượng hoa Sen làm logo chính thức.

Hoa sen được cùng Vietnam Airline đến khắp mọi miền trong và ngoài nước. Đó, cũng như là sự hiện diện của đất nước và con người Việt Nam. 

Logo Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam


Vietnam Airlines góp phần đưa Hoa Sen tới toàn thế giới

Câu ca dao, mà nhiều thế hệ người Việt Nam đều thuộc:

Tháp Mười đẹp nhất bông Sen
Việt Nam đẹp nhất mang tên Bác Hồ

Hình ảnh hoa Sen từ lâu đời đã gắn bó với đất nước và con người Việt Nam như vậy. Trong tâm thức người dân Hoa Sen đã chính thức trở thành Quốc hoa của đất nước Việt Nam. 


Trong đạo Phật, hoa Sen xuất hiện như một biểu trưng thể hiện một cách hiệu quả nhất những giá trị nhân văn đức Phật để lại cho thế gian. Hoa Sen đã trở thành loài hoa linh thiêng và vô cùng trân quý trong những hình tượng Phật giáo. Biểu trưng mà hàng triệu phật tử Việt Nam, cũng như phật tử trên toàn thế giới đều cung kính.

Tác phẩm đặc biệt của kiều bào Việt Nam từ CLHB Đức

Bởi lẽ, hoa Sen gắn với mùa Phật đản. Tháng 4 Âm lịch hàng năm, khắp nơi trên mọi miền tổ quốc, hàng nghìn ngôi chùa Việt, hàng triệu người con Phật lại được dịp chiêm ngưỡng hình ảnh “Bảy bông sen đỡ bước chân đi”: Hình ảnh ngày đức Phật Đản sinh!


Những đài Sen vàng nơi Điện Tam Thế

Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014 diễn ra từ ngày 7-11/5 trong không khí tưng bừng trên khắp mọi miền đất nước. Hoa Sen muôn sắc rạng ngời khắp không gian chùa Bái Đính. Tại Điện Thích Ca, nơi tổ chức Lễ tắm Phật

Hàng chục ngàn người về dự lễ, phóng viên chúng tôi quan sát thấy, không chỉ trước tôn tượng đức Phật ở các ban, trước hoa Sen, bà con phật tử ai cũng cung kính. Bởi họ đều nhận thức rõ, thấy hoa Sen nơi chùa Bái Đính những ngày này, như chính thấy đức Phật vậy. 

Hội trường chính ở Trung tâm Hội nghĩ Quốc tế trước lễ Khai mạc Vesak 2014Lễ Khai mạc Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc 2014

Không chỉ vậy, hoa Sen như thêm phần lan tỏa một sức mạnh vô song, tác động tới tâm thức từng người về dự lễ. Chắc hẳn phật tử khi về chùa Bái Đính đều cảm nhận được Đạo lực, Pháp lực vô biên từ chư Phật, từ Chư tôn thiền đức dự Đại lễ Vesak lần này.

Đêm Văn hóa - Nghệ thuật ngày Khai mạc

Bởi, hoa Sen đã góp phần “thanh lọc” thân tâm từng người. Thấy hoa Sen như thấy Đức Từ Phụ, thấy hoa Sen như thấy Chư Đại Bồ Tát, ai cũng lắng dịu lại, như được gột trôi những vương bám đời thường nơi tấm thân tứ đại.


Hoa Sen trải khắp hành lang La Hán

Để từ đó, hàng ngàn người con Phật về dự Đại lễ Vesak với tất cả sự kính ngưỡng, với tâm lòng trong sáng, thiện căn tỏ rõ ở từng người. Cũng “nhờ” hoa Sen, người phật tử thêm phần tâm niệm từng thành tựu tu tập, để cùng vươn lên từ bùn lầy khổ đau, thêm phần tỏa hương đức hạnh vào lòng đời.

Có lẽ, đây là lần đầu tiên, hoa Sen - đóa hoa “Hồn Việt” đặc biệt lung linh, rực rỡ khắp không gian quần thể Bái Đính tại Đại lễ Phật giáo mang tầm cỡ thế giới, có quy mô lớn nhất Việt Nam được tổ chức trong năm 2014 này.

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Tại sao Phật Pháp Tăng lại cao quý?

Văn hóa 09:46 22/02/2020

Đức Phật từng dạy: “Tin ta mà không hiểu Ta là phỉ báng Ta”. Người sơ cơ mới tìm hiểu đạo Phật, trước khi phát nguyện quy y Phật, Pháp, Tăng – Tam Bảo cần phải hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc quy y thì mới đem lại những lợi ích thiết thực nhất.

Dịch COVID-19 ngày 21-2: thêm 2 nước lần đầu có ca nhiễm

Văn hóa 09:45 22/02/2020

Hàn Quốc vừa thông báo thêm 1 ca tử vong và các ca nhiễm SAR-CoV-2 mới vào chiều 21-2, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên 209 người. Tổng số ca mắc trong các nhà tù của Trung Quốc là 512.

Người cư sĩ hộ độ Tam bảo tích cực

Văn hóa 09:43 22/02/2020

Trưởng giả Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) - Tại kinh thành Sāvatthi (Xá-vệ) có một trưởng giả triệu phú tên Sudatta tính tình hào phóng, quảng đại. Ông có hạnh bố thí đặc biệt, thường xuyên phân phát giúp đỡ cho người nghèo không nơi nương tựa. Vì vậy người đời gọi tặng ông với mỹ danh Anāthapiṇḍika (Cấp-cô-độc) để nói lên công hạnh bố thí của ông.

Một bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm COVID-19

Văn hóa 09:24 22/02/2020

Tại Trung Quốc, một bệnh nhân từng được chữa khỏi COVID-19 đã phải nhập viện trở lại sau khi có kết quả dương tính với virus Corona mới trong thời gian cách ly ở nhà.