Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 14/05/2014, 15:29 PM

Độc đáo “Món quà Vesak 2014” tại ngôi chùa quê

Có lẽ, điều đặc biệt nhất đối với bà con phật tử về dự lễ lần này, là hơn 50 DVD phim về “Lịch sử Phật giáo Việt Nam”, món quà từ Đại lễ Vesak LHQ 2014 được thầy Thích Tâm Hiệp dành tặng bà con về dự lễ Phật đản năm nay.

Rất đông những người con Phật quanh vùng đã cùng nhau về dự lễ Phật đản nơi chùa Ván (chùa Kim Bản) ở thôn Tràng, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Một buổi lễ mừng Khánh đản Đức Phật có phần đặc biệt và ấn tượng đối với hàng trăm bà con phật tử về dự lễ…

Đông đảo bà con phật tử về dự lễ nơi khoảng sân ngay lối vào cổng chính nhà chùa

Bóng dáng làng quê xứ Ấn…

Bạn đã từng đến Ấn Độ? Bạn từng về với vùng xa nơi làng quê Ấn? Bạn sẽ thấy khung cảnh đó ở đây, nơi chùa Ván, làng Tràng!

Bóng dáng làng quê xứ Ấn… nơi chùa Ván, làng Tràng

Lễ mừng Phật đản ở chùa Ván được tổ chức Chủ Nhật vừa rồi đã thu hút hàng trăm bà con phật tử về dự. Đã lâu, đại chúng lại cùng nhau “được” ngồi giữa nền sân chính nhà chùa bên gian nhà mái lá che nghiêng…

Mái lá che nghiêng khoảng sân chùa
Nắng vàng tỏ rọi chốn thôn quê
Êm đềm cùng câu Kinh, tiếng Kệ
Nương về bến giác, quyết lìa mê...


Bao quanh ngôi chùa quê nhỏ bé là thảm lúa xanh rì, dưới nhiều gốc cây, hoa đã kết thành chuỗi tự bao giờ.

Thảm lúa xanh rì cảnh bình thanhHoa thơm tươi thắm nơi cửa từ bi đất lành

Khung cảnh bình yên đặc trưng miền quê đồng bằng Bắc Bộ, nhưng sao như đâu đây hình ảnh quen thuộc làng quê xứ Ấn hôm nào chúng tôi đã đặt chân đến như hiện rõ trong tâm trí từng người. Thật gần gũi, thân thương!

"Hôm nay được tắm cho như Lai
Trí tuệ trang nghiêm công đức sáng..."

Nắng thanh, trời dịu mát. Ánh nắng xuyên qua kẽ lá rọi xuống không gian nơi Bụt đứng giữa vườn đầy hoa. Dân làng thành tâm chắp tay hướng về đức Bụt Đản Sinh, cùng đọc kinh Bát Nhã và tán dương Người.

Nắng rạng ngời không gian nơi Bụt đứng giữa vườn đầy hoa


Quý thầy dẫn chúng thực hiện Nghi thức chính mừng Khánh đản Đức Phật

Sau bài Khánh đản là đến nghi thức tắm Bụt. Hết thảy đại chúng theo quý Thầy chủ lễ đọc Kệ và dâng nước tắm Bụt. Ai cũng chắp tay với lòng kính ngưỡng, tri ân và cung kính thực hiện nghi lễ.

Thành kính, trang nghiêm cùng tắm Phật

Bà con phật tử về dự lễ, thuận duyên tự sắp chỗ thì ngồi chắp tay đồng niệm danh hiệu Nam Mô Bụt Thích Ca Mâu Ni suốt thời gian quý Thầy dẫn chúng thực hiện Nghi thức tắm Bụt.

Một không gian đầy bình an. Một năng lượng trong lành, tươi mát như thấm vào lòng từng người và lan tỏa khắp nơi đây. Phật tử gần xa tham dự lễ ai cũng thấy hạnh phúc, một niềm hạnh phúc thật lành và an nhiên.

Độc đáo “Món quà Vesak 2014”

Món quà nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa: 50 DVD phim về “Lịch sử Phật giáo Việt Nam” từ Đại lễ Vesak LHQ 2014

Có lẽ, điều đặc biệt nhất đối với bà con phật tử về dự lễ lần này, là hơn 50 DVD phim về “Lịch sử Phật giáo Việt Nam”, món quà từ Đại lễ Vesak LHQ 2014 được thầy Thích Tâm Hiệp dành tặng bà con về dự lễ Phật đản nơi chùa Ván.

Thầy đi công tác Phật sự tại chùa Bái Đính, cùng hàng chục ngàn người dự Đại lễ Vesak. Bận bịu công việc là thế, chóng vánh là thế nhưng thầy đã “thấy được” món quà nhỏ nhưng sẽ vô cùng ý nghĩa dành cho lễ Phật đản nơi mái chùa quê.Ai cũng trân trọng, nâng niu món quà độc đáo...

Bà con phật tử về dự lễ rất đông, nhưng không hề có sự chen lấn. Phúc hưởng tùy duyên, ai được ban tặng quà thì trân trọng, nâng niu lắm. Ai chưa có, thì cung kính chắp tay đồng niệm Phật cầu gia hộ. Thật đáng quý biết bao!

Chúng con cúi đầu tri ân Bụt, nguyện muôn kiếp vinh dự được sinh ra trong giáo pháp của Như Lai

Chúng con cúi đầu tri ân Bụt và nguyện muôn kiếp có vinh dự được sinh ra trong giáo pháp của Như Lai, để có được hạnh phúc như niềm hạnh phúc chúng con có của hôm nay từ ân đức phép Bụt cao vời.

Nguyện đất nước hòa bình chúng sinh an lạc! Non sông được bảo vệ độc lập vững bền!

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Bản tin Phật sự 24/7: Lễ húy kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN

Đời sống 09:31 23/02/2020

Những tin chính có trong bản tin Phật Sự 24/7: Hà Nội: Lễ huý kỵ Đức Đệ nhị Pháp chủ GHPGVN; TP.HCM: Sẽ tổ chức Đại giới đàn Huệ Hưng PL.2563; TP.HCM: Các đạo tràng tạm dừng đến hết tháng 2-2020; Đại giới đàn Bảo Tạng - 2020 sẽ được tổ chức tại Ninh Thuận

Tu hành hãy luôn giữ chánh niệm

Đời sống 09:13 23/02/2020

Chánh niệm là Không bị cảnh giới bên ngoài ảnh hưởng. Người này xử tốt với ta, ta rất cảm kích, tri ân, báo ân, hết thảy tùy duyên; chớ nên dấy lên ý nghĩ: “Ta nhất định phải báo đáp ngươi như thế nào!”, Nghĩ như vậy là xong rồi! Quý vị lại bị đọa lạc.

Dâng hương tưởng niệm Tổ sư Minh Đăng Quang

Đời sống 08:42 23/02/2020

Chiều ngày 22-2 (nhằm ngày 29-1-Canh Tý), chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS Giáo hội Phật giáo TP.HCM và các quận huyện đã quang lâm Pháp viện Minh Đăng Quang (phường An Phú, Q.2, TP.HCM), dâng hương tưởng niệm lần thứ 66 ngày Tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Quảng Độ tân viên tịch

Đời sống 08:17 23/02/2020

Trưởng lão HT.Thích Quảng Độ, vị giáo phẩm là tác giả của nhiều công trình biên dịch Phật học, đã viên tịch vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 22-2-2020 (nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Canh Tý), tại chùa Từ Hiếu, Q.8, TP.Hồ Chí Minh, trụ thế 93 năm.