Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 18/02/2014, 09:35 AM

Độc đáo ngôi chùa có bức tượng Phật ở cổng

Nhưng, điều quan trọng vô cùng mà tôi thấy được, đó là từ hành động đơn giản đó, nơi khuôn viên đơn sơ, bình dị: Phật đã đi vào tâm thức từng người. Tâm Phật, hay Phật tại tâm cũng hình thành từ đó…

Đâu cứ phải cầu kỳ nhỉ, tôi nghĩ vậy khi dạo quanh khuôn viên chùa Kim Bản (hay còn gọi là chùa Ván). Ngôi chùa nhỏ ở thôn Tràng, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương chẳng có gì đang nói về kiến trúc, hay thiết kế, vì ngôi chùa quê nghèo đơn giản, thậm chí có phần đã xuống cấp...mà chưa có điều kiện tu bổ lại.


Lối vào chùa Kim Bản nhìn từ bên ngoài

Lối dẫn vào chùa từ trục đường làng chính thì chắc chắn mới tinh, là đường bê tông còn những nét tươi mới. Cổng chùa được xây dựng năm 2005. Nền sân nhà chùa, lối đi từ cổng chính, một vài công trình mới được Tỳ kheo Thích Tâm Hiệp, hiện đang tiếp quản nhà chùa xây dựng chừng 7-8 năm trở lại đây.


Lối vào chùa Kim Bản nhìn từ trong ra, hai bên xanh mướt những hàng Cau cảnh và cây Đại

Khoảng ruộng rộng khắp dọc theo chiều dài nhà chùa, con đường đất ngăn cách với ruộng dân cũng vừa được thầy Tâm Hiệp cho đắp khi vừa hết vụ mùa Thu Đông năm rồi.

Khoảng ruộng rộng khắp thuộc chùa Kim Bản

Tuy vậy, có điểm đặc riêng biệt mà cũng là lần đầu tiên tôi thấy, đó là một pho tượng Đức Phật Bổn Sư đang tọa thiền bằng xi măng, được đặt dưới gốc cây Bồ Đề nhỏ, ngay trước thềm sân chính nhà chùa, khi vừa hết lối vào từ cổng chính.

Mới đầu, chúng tôi cũng nghĩ là bình thường, dù cùng thấy là lạ, vì nhiều chùa lớn ở thành phố đều chưa thấy có chùa đặt tượng Phật ngay trước sân chính nhà chùa, huống gì là chùa quê…?

Khi sư huynh thỉnh chuyện Tỳ kheo Thích Tâm Hiệp cho biết: Thầy sắp đặt như vậy, ngay khi mới về chùa 1-2 năm, để bà con khi về chùa dự lễ được lễ Phật ngay từ ngoài sân chứ.

Lúc này, mấy anh em chúng tôi cùng ồ lên: À, ra vậy. Không quá ấn tượng nhưng là sự sắp đặt đặc biệt, độc đáo.

Quan sát trong 30 phút nơi khoảng sân đặt tôn tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, chừng chục người về chùa, ai cũng dừng chân, đứng thẳng, hai tay chắp trước ngực, trang nghiêm, thành kính lễ Phật.Tôn tượng Đức Phật Bổn Sư được đặt dưới gốc cây Bồ Đề nhỏ, bên phải lối vào sân chính nhà chùa

Tôi tự nhủ: Hóa ra là vậy. Việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa khó thể nghĩ bàn. Pho tượng Phật đơn giản là vậy, chỉ làm bằng xi măng, không sơn son thếp vàng, nhưng tác động tức thì tới tầm bao quát cũng như tâm thức của những khách thập phương khi về với chùa Kim Bản.

Hành động “lễ Phật ngoài trời” có phần theo phản xạ là nhiều, bởi ai khi thấy tượng Phật cũng hành lễ. Nhưng, lại rất hiệu quả việc tác động tới nhận thức, hành vi rồi dần dà hình thành “vô thức”. Bởi một hành động lặp đi lặp lại, thành thói quen được tâm thức tiếp nhận.

Nhưng, điều quan trọng vô cùng mà tôi thấy được, đó là từ hành động đơn giản đó, nơi khuôn viên đơn sơ, bình dị: Phật đã đi vào tâm thức từng người. Tâm Phật, hay Phật tại tâm cũng hình thành từ đó…

Hình ảnh “nhỏ”, ý nghĩa không thể nghĩ bàn. Nơi từ bi cửa Phật luôn mang lại những điều bất ngờ, những vô cùng thậm sâu, vi diệu…

Câu chuyện đầu Xuân năm mới, nhân dịp về thăm chùa Kim Bản cuối tuần vừa rồi của tôi là vậy. Mong các bạn cùng chia sẻ.

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Khổ và diệt khổ từ nơi sáu giác quan

Chùa Việt 16:54 02/06/2020

Khổ đau của chúng sanh thì vô cùng tận. Nhưng nếu lắng lòng quán sát vấn đề thì sẽ dễ dàng nhận thấy đau khổ xuất phát từ bên trong ta...

Dạy trẻ yêu thương loài vật - Hành động nhỏ, công đức lớn

Chùa Việt 15:30 02/06/2020

Trẻ nhỏ rất cần phải tích lũy nghiệp lành ngay từ nhỏ để sau này lớn lên có một cuộc sống hạnh phúc, tự tại.

Các liệu pháp thực hành tâm linh khi mang thai

Chùa Việt 12:30 02/06/2020

Những phụ nữ vừa với vai trò là mẹ, vừa là một cư sĩ tại gia, thấy được những giáo lý cũng như những sự nhiệm màu của Phật pháp đối với con người thì nên ứng dụng thêm cách giáo dục thai nhi theo quan điểm Phật giáo để đem lại lợi lạc cho bản thân và cả con cái về sau.

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Chùa Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.