Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 17/04/2018, 10:32 AM

Độc đáo tục “đấp núi cát” và “tắm sư” trong dịp tết cổ truyền Khmer

Cũng tại đây, tục lệ “Tắm Sư” ít nơi nào thực hiện đã duy trì được hơn ba năm, vào ngày thứ hai đầu năm mới của Tết Chôl Chnam Thmây. Để tri ân công đức của sư Trụ trì tạo công đức cho phật tử trong một năm lao động, sinh hoạt nếp sống văn hóa, đồng bào Khmer đã mang nước ướp hoa thơm để lên chùa trang nghiêm thể hiện nghi thức này. 

Tục “Đấp núi cát” là hình thức chúc thọ của người khmer nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây. Phong tục này xuất phát từ giáo lý nhà Phật, có trên hàng ngàn năm, và với người Khmer Nam Bộ họ luôn xem là nét đẹp văn hóa truyền thống trong những ngày đầu năm mới. Ở vùng Bảy núi An Giang, nơi còn giữ nguyên tập tục cổ truyền “Đấp núi cát” trong ngày Tết là chùa Sà Lôn, một ngôi chùa nằm giữa núi rừng hoang sơ thuộc xã Lương Phi, huyện Tri Tôn.

Hòa thượng Chau Sơn Hy, UV HĐTS TW GHPGVN, Phó BTS PGVN tỉnh An Giang, Trụ trì chùa Sà Lôn cho biết:“Tết Chôl Chnăm Thmây thì chùa nào cũng có phần đấp núi cát. Phật tử lên chùa đấp núi cát để xin cho cha, mẹ sống được lâu”. 
 
Có nhiều tương thuyết khác nhau về tục đấp núi cát, nhưng với chùa Sà Lôn tục đấp núi cát được duy trì chẳng những cầu xin cho cha, mẹ, hiện tiền được tăng long phước thọ, tục lệ này còn có ý nghĩa cầu Trời, Phật cho một năm mới sung túc, an lành. Nại đây, tăng chúng và phật tử đã đấp 5 núi cát tượng trưng cho 5 đức Phật, mỗi núi có chiều cao hơn một mét, ngang một đến hai mét, núi càng lớn phúc đức, tuổi thọ của cha mẹ càng cao. Tục đấp núi cát ở chùa Sà Lôn còn ví như Tháp xá lợi thờ đức Phật. “Trong thế gian này có năm Đức Phật… bốn vị đã thành Phật rồi, tương lai còn một vị nữa. Phật giáo 5.000 năm thì sẽ có một vị Phật nữa cho nên đấp năm cái”, HT.Chau Sơn Hy chia sẻ.
 
Năm nay, dân tộc Khmer An Giang đón mừng năm mới Chol Chnăm Thmây vui tươi phấn khởi trong ba ngày 14-15 và 16/4, ngoài núi được đấp bằng cát để con cháu tỏ lòng thành chúc phúc cho cha, mẹ, ông bà, chùa Sà Lôn còn được phật tử trong phum, sóc mang lễ vật là lúa thóc đấp thành núi dâng lên cúng dường chư Phật sau một năm được mùa. 
 
Cũng tại đây, tục lệ “Tắm Sư” ít nơi nào thực hiện đã duy trì được hơn ba năm, vào ngày thứ hai đầu năm mới của Tết Chôl Chnăm Thmây. Để tri ân công đức của sư Trụ trì tạo công đức cho phật tử trong một năm lao động, sinh hoạt nếp sống văn hóa, đồng bào Khmer đã mang nước ướp hoa thơm để lên chùa trang nghiêm thể hiện nghi thức này.

Ông Chau chon, À cha chùa Sà Lôn xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang giải thích phong tục này: “Theo phong tục Khmer, người ta đón tết Chôl Chnăm Thmây trong ba ngày, ngày thứ nhất là ngày tắm ông bà, ngày thứ hai là ngày tắm sư và ngày thứ ba là tắm Phật. Tắm Sư có ý nghĩa vì ông là lãnh đạo trong chùa. Công việc trong chùa hay bất cứ việc gì ông đều lo lắng hết. Một năm trôi qua mình cũng biết ơn và tắm cho ông, mặt khác đây cũng là tháng nắng, tắm cho ông cũng phù hợp”. 

Bảo Phong
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Văn hóa 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Văn hóa 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Văn hóa 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Văn hóa 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học