Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/11/2019, 09:19 AM

Đôi điều cảm nhận về triển lãm Liên Hoa Khai Hội

Ngày nhà giáo Việt Nam đã qua nhưng dường như đâu đấy vẫn còn lắng đọng tại không gian phố cổ Hà Nội.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

20191124_182136

Tại nơi đây, hình ảnh của Người Thầy xưa với bút lông, nghiên mực, giấy dó, đặc biệt là "hoa tay thảo những nét, như phượng múa rồng bay". Những bức họa hoa sen - quốc hoa của dân tộc Việt được Thầy họa lên thật có hồn, truyền tải những thông điệp giáo dục nhân sinh thật sâu sắc.

Sen Việt quốc hoa kết tinh ba hòa hiếu

Tiên rồng Âu Lạc tiếp huyền sử nghĩa nhân

Nhân duyên thù thắng, ý nghĩa hơn là ngày 23/11 là ngày Di sản Việt Nam, Ban quản lý Phố Cổ Hà Nội, Trung tâm mỹ thuật Việt Mặc Nhân khai mạc Triển lãm và biểu diễn chủ đề: "Thi Thư Họa Liên Hoa Khai Hội" tại 28 Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đến đây, các đại biểu và quý khách được thưởng thức các chương trình văn hóa - nghệ thuật truyền thống như: Ngâm thơ chủ đề Sen Việt, Thưởng thức Trà Mộc VN, xem Vẽ tranh, đề thơ, phóng bút, xin chữ... Triển lãm mở cửa thường xuyên đến hết ngày 15/12/2019.

20191124_170854

Được tận mắt thưởng thức người họa sư vẽ tranh, đề thơ mới hiểu được thế nào là Nhất tự vi sư, bán tự vi sư (Một chữ cũng là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy). Ngày nay kẻ hậu sinh chúng con chẳng đáng làm học trò của các bậc Hiền Thánh xưa. Xấu hổ làm sao khi thấy nghị lực và trí tuệ người xưa. Người xưa phải đổi mạng để giữ lấy sách, vở. Ngày nay chỉ bấm một cái nút là sách báo hiện trên màn hình, thêm một cái nút nữa là in ra hàng loạt. Ngày xưa cả đời mới khắc được một câu chữ. Ngày nay nhà in muốn sản xuất thiên kinh vạn quyển liền có. Nhưng ngày nay không mấy ai minh triết.

received_601603667046408

Kể cả khi trong ngục tù, Huấn Cao đã khuyên quản ngục từ bỏ chốn ngục tù nhơ bẩn: “đổi chỗ ở” để có thể tiếp tục sở nguyện cao ý. Muốn chơi chữ phải giữ được thiên lương. Trong môi trường của cái ác, cái đẹp khó có thể bền vững. Cái đẹp có thể nảy sinh từ chốn tối tăm, nhơ bẩn, từ môi trường của cái ác (cho chữ trong tù) nhưng không thể chung sống với cái ác. Nhà văn Nguyễn Tuân nhắc đến thú chơi chữ là môn nghệ thuật đòi hỏi sự cảm nhận không chỉ bằng thị giác mà còn cảm nhận bằng tâm hồn. Người ta thưởng thức chữ không mấy ai thấy, cảm nhận mùi thơm của mực. Hãy biết tìm trong mực, trong chữ hương vị của thiên lương. Cái gốc của chữ chính là cái thiện và chơi chữ chính là thể hiện cách sống có văn hóa.

Phật Giáo
Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Bức tượng trả lại từ người cựu binh Mỹ và ý niệm hóa giải

Phật giáo và người trẻ 10:52 27/09/2020

Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn.

Bảy thái độ của người biết sống

Phật giáo và người trẻ 09:59 27/09/2020

Cái tâm của một người là cái rất quan trọng, vì nó sẽ nói lên tất cả về cách sống của họ đối với bạn và mọi người chung quanh.

Nhiều Phật tử bức xúc về việc hình ảnh Đức Phật bị đem ra vẽ biếm họa

Phật giáo và người trẻ 08:44 27/09/2020

Mới đây, Ban Biên tập Phatgiao.org.vn đã nhận được email của một số Phật tử phản ánh, có ý kiến về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật để vẽ tranh biếm họa của 'Tuổi Trẻ Cười" - phụ trương của nhật báo Tuổi Trẻ.

Chùa Đức Quang mang niềm vui Trung thu đến với vùng đất Tây Đô

Phật giáo và người trẻ 08:00 27/09/2020

Những chiếc đèn lồng nhỏ, những chiếc bánh Trung thu và cả những quyển tập vở mới là những chất liệu cuộc sống đầy tình thương mà phái đoàn từ thiện mang đến cho các em học sinh nơi vùng đất Tây Đô này.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo