Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Gia sản văn hóa Việt Nam đóng góp được gì cho hòa bình thế giới (Hết)

Gia sản văn hóa Việt Nam đóng góp được gì cho hòa bình thế giới (Hết)

Khi nghiên cứu văn hóa Việt Nam, chúng ta thấy rằng giáo lý của đạo Phật đã đi đôi một cách tuyệt hảo với truyền thống thờ cúng tổ tiên. Truyền thống thờ cúng tổ tiên đã có mặt tại đất nước này trước khi Phật giáo được du nhập, nghĩa là trên hai ngàn năm. Vào đầu thế kỷ thứ ba của kỷ nguyên Tây lịch, chúng ta có được một vị thiền sư lỗi lạc là Thiền sư Tăng Hội.

Làm từ thiện vì ai?

Làm từ thiện vì ai?

Đời sống 16/11/2018, 18:37

Làm từ thiện để thấy mình có ích cho cộng đồng, cho thanh thản lương tâm, cho vợi bớt nỗi đau nhân thế, để tâm niệm “cho đi chính là nhận lại”.

Phật tử bật khóc tại talkshow “Vì sao tôi theo đạo Phật”

Phật tử bật khóc tại talkshow “Vì sao tôi theo đạo Phật”

Đời sống 15/11/2018, 10:22

Á hậu doanh nhân – Phan Quỳnh Ngân chia sẻ về cơ duyên đến với đạo Phật trong buổi giao lưu với phật tử  tại talkshow “Vì sao tôi theo đạo Phật” do chùa Giác Ngộ tổ chức.

Một thế giới đầy bạo lực

Một thế giới đầy bạo lực

Đời sống 14/11/2018, 13:54

Muốn buông bỏ được tất cả những thứ này phải có Trí Tuệ và lòng Từ Bi. Đó là con đường duy nhất. Van vái, cầu nguyện Thần linh không giúp ích được gì cả. Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng đừng cầu nguyện sau những cuộc thảm sát mà cần ngồi lại với nhau để tìm phương thức giải quyết trong tinh thần mà Phật giáo gọi là Kiến hòa đồng giải để rồi đi đến Giới hòa đồng trụ tức cùng chung sống hòa bình trên hành tinh duy nhất này.

Lên núi Kanuki học Phật với người Nhật

Lên núi Kanuki học Phật với người Nhật

Đời sống 14/11/2018, 11:08

Cách thành phố Mishima không xa có một ngọn núi không cao nhưng rất đẹp. Đó là núi Kanuki. Từ đây có thể ngắm núi Phú Sỹ rất tuyệt vời. Chính tôi đã một lần đi thiền hành lên đây, lên tận đỉnh, trèo lên 2 đài quan sát rất cao, cao nhất, để phóng tầm mắt về 4 hướng. Nhất là ngắm Phú Sỹ lúc buổi chiều. Hôm đó đã rất ấn tượng đối với tôi. Thật khó quên.

Có mang lại sự mãn nguyện sâu xa?

Có mang lại sự mãn nguyện sâu xa?

Đời sống 27/10/2018, 15:33

Hai từ "buông bỏ" thời buổi bây giờ là một thành ngữ nghe vô cùng sáo rỗng, đã được sử dụng nhiều nhất trong kỷ nguyên thời đại mới (new age). 

Yêu 50, chọn 10, lấy 1

Yêu 50, chọn 10, lấy 1

Đời sống 27/10/2018, 12:08

Vụ việc nữ sinh V.A thả con vừa sinh qua khe cửa sổ tại khu chung cư Linh Đàm xảy ra vào tối ngày 18/10 đã gây rúng động dư luận. Hàng loạt tin tức được cập nhật liên tục trên tất cả các trang báo. Không ai hiểu vì sao một cô gái học đến năm thứ 4 của một trường Đại học tại Hà Nội lại có thể thực hiện một hành động thiếu hiểu biết đến vậy. Nhưng có lẽ đây là điều sớm muộn sẽ xảy ra trước lối sống “yêu vội vã” của giới trẻ hiện nay.

Những người bà hai lần làm mẹ

Những người bà hai lần làm mẹ

Đời sống 26/10/2018, 08:36

Người ta thường nói trong đời, con người có 2 lần làm trẻ con: 1 lần khi sinh ra và 1 lần khi về già. Còn tôi thấy cuộc đời của người bà có 2 lần làm mẹ: 1 lần khi sinh con và 1 lần khi những đứa cháu ra đời. Hơn 50 năm bà đã vất vả làm việc, một mình chăm sóc con cái và vun vén lo cho gia đình nhỏ. Đến tuổi già bà nghĩ sẽ có chút thời gian nghỉ ngơi dành cho bản thân nhưng không biết từ lúc nào đã bị cuốn theo guồng quay gia đình một lần nữa, khi những đứa cháu nhỏ của bà ra đời và lớn lên. 

Ếch ra khỏi giếng

Ếch ra khỏi giếng

Đời sống 24/10/2018, 10:50

Trong cái giếng nọ có rất nhiều con ếch, không rõ tổ tiên của chúng đã được sinh ra từ lúc nào. Chúng lớn lên và duy trì nòi giống qua năm này năm khác. Công việc của chúng hầu hết chỉ loanh quanh chuyện ăn, ở, ngủ và thư giãn.

Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời

Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời

Đời sống 20/10/2018, 10:54

Người tu hành cũng là như thế! Chùa là do tiền và công sức tín na làm ra, cơm cũng là của họ mang cúng dường, áo cũng là do chu cấp, thế mà biến chùa thành nhà của mình, coi thường người tu tại gia, tiêu pha vào việc bất chính cho riêng mình, chẳng tụng kinh, hoằng pháp lợi ích cho họ, chẳng giữ giới nên chẳng ai đến chùa cúng dường nữa, thành ra nhân gian nói “như chùa bà Đanh”, thậm chí bị dân đuổi, nhiều người đã phải vào tu như chúng ta đã thấy ở Thái Lan và Trung Quốc vừa qua!    

Đức Phật là thầy của trời người

Đức Phật là thầy của trời người

Đời sống 19/10/2018, 11:22

Muốn chuyển hóa căn bệnh sân hận, ta phải thực tập hạnh kham nhẫn, nghĩa là nhịn chịu những điều không vừa ý, trái lòng như bị nói nặng, bị mắng chửi, bị thách thức, bị nhục mạ, mình vẫn bình tĩnh, thản nhiên, xem tất cả như chất liệu của yêu thương, hiểu biết mà đón nhận với lòng không phản kháng. Kham nhẫn còn là sức chịu đựng trong mọi hoàn cảnh, như nóng lạnh, đói khát, tham muốn quá đáng hay bị mất mát, đau thương…

Học sử qua những mái chùa

Học sử qua những mái chùa

Đời sống 19/10/2018, 10:36

Vậy đó, mỗi ngôi chùa quê nhà dung tải thông điệp lịch sử văn hóa bên cạnh, đương nhiên, thông điệp chính yếu: tâm linh. Thông qua kiến trúc được gìn giữ bởi niềm tin mạnh mẽ, thông qua giai thoại và cứ liệu vững chắc, có thể ít nhiều tái hiện về lịch sử địa phương, gắn kết với lịch sử quốc gia.

Cư sĩ Châu Nhuận Phát hiến tặng 714 triệu đô la làm từ thiện

Cư sĩ Châu Nhuận Phát hiến tặng 714 triệu đô la làm từ thiện

Đời sống 17/10/2018, 12:03

Cư sĩ Châu Nhuận Phát, ngôi sao điện ảnh sinh quán tại Hồng Kông, có hơn 40 năm sự nghiệp đã thu hút sự ủng hộ của ông trên toàn thế giới, đã cam kết sẽ hiến tặng gần như toàn bộ số tài chính, ước tính trị giá 5,6 tỷ đô la Hồng Kông (714 triệu đô la Mỹ). 

'Virus tiêu cực' sinh sôi trên mạng xã hội

"Virus tiêu cực" sinh sôi trên mạng xã hội

Đời sống 17/10/2018, 11:45

Trong đời sống thực tế, chúng ta có thể nhận diện ai mang theo nguồn năng lượng xấu, nhưng trên mạng thì không đơn giản như vậy. Ở mức độ dễ thấy, bằng trải nghiệm cá nhân, ta có thể định vị “nguồn” phát tán năng lượng tiêu cực từ các tài khoản hay trang mạng khiến ta mệt mỏi, căng thẳng, nhìn cuộc đời qua lăng kính tiêu cực. Đó là đứa bạn tối ngày đăng status than vãn những vấn đề riêng tư hay những trang mạng xã hội có khuynh hướng bi quan về xã hội khi thường xuyên đăng các clip, tin tức về tai nạn giao thông, cướp của, giết người...

Thấy mình lạc lõng mà tự thẹn!

Thấy mình lạc lõng mà tự thẹn!

Đời sống 13/10/2018, 19:39

Theo tớ là cứ phải phạt thật nặng. - Bác muốn phạt cái gì? - Thì phạt cái anh đốt vàng mã ấy. - Bác muốn nói đến vụ cháy hôm qua tại tòa nhà 9 tầng do đốt vàng mã phải không?

Ông có thương tôi không?

Ông có thương tôi không?

Đời sống 10/10/2018, 13:52

Mùa nối mùa qua đi là một định luật của tự nhiên. Con người có thể dễ dàng nhận ra đông tới bằng cơn gió rét, mùa xuân với những mầm non lộc biếc, hạ về cùng tia nắng chói chang nhưng không phải ai cũng cảm nhận được mùa thu tới.

Gương hạnh của một người phật tử tương đối hoàn hảo

Gương hạnh của một người phật tử tương đối hoàn hảo

Đời sống 10/10/2018, 13:45

Đi chùa lễ Phật, ở nhà ăn chay, tụng kinh niệm Phật, ra ngoài đời hoạt động thiện nguyện, đóng góp cho xã hội là sinh hoạt nền tảng cần có của một phật tử chân chính. Những hoạt động trên có tác dụng rất lớn khiến bản thân thanh tịnh, tâm hồn hướng thượng, gia đình hạnh phúc, vun trồng cội phúc cho mình và cho con cháu. Song đó chỉ là những điều kiện cần nhưng chưa đủ. Tại sao nói chưa đủ? 

Thăm người nghèo, cô đơn nhưng giàu lòng từ thiện ở  Frankfurt, Đức

Thăm người nghèo, cô đơn nhưng giàu lòng từ thiện ở Frankfurt, Đức

Đời sống 09/10/2018, 09:44

Chuyện làm tôi xúc động là bác Bodo hàng tháng vẫn tiết kiệm từ 50 euro đến 150 euro để làm từ thiện cho các nước châu Phi và châu Á nghèo. Thật là cảm kích.

Đi chùa… Online

Đi chùa… Online

Đời sống 08/10/2018, 11:33

Tôi mới biết đến và hay nhắc mình tu trong công việc. Nay lại thấy vợ chồng này đi chùa online nữa. Hay thật. Rõ ràng là tu rất tốt nên họ mới vui vẻ, nhẹ nhàng và hạnh phúc thế chứ. Tất cả chỉ nhờ online. Bây giờ tôi càng giật mình cám ơn internet. Rồi đây kết quả của cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn lớn đến thế nào!

Lợi dụng trẻ em là tội ác

Lợi dụng trẻ em là tội ác

Đời sống 05/10/2018, 15:24

Đã có nhiều cơ quan báo chí và các cơ quan chức năng phanh phui thực trạng trẻ em bị lợi dụng, bị chăn dắt để xin ăn, trộm cắp một cách bài bản, chuyên nghiệp; trở thành người giao nhận ma túy cho bọn bất lương bởi sự việc có vỡ lở thì các em cũng chỉ bị buộc đưa vào các trại giáo dưỡng của nhà nước. Luật đã qui định rõ ràng. Đây chính là kẽ hở để bọn bất lương tranh thủ lợi dụng để phạm pháp.

Nhiều hoa hậu, ngôi sao xuống tóc, quy y cửa Phật

Nhiều hoa hậu, ngôi sao xuống tóc, quy y cửa Phật

Đời sống 04/10/2018, 23:16

Đây chỉ là một hành động nhẹ nhàng nhưng dứt khoát để xả hết những nghiệp xưa, nhân quả trước đây... theo quan niệm nhà Phật. "Đỉnh đầu là nơi ta thờ Phật, cửu huyền, cha mẹ theo ý niệm Tâm linh... Đầu càng rộng và thoáng, càng nhẹ nhàng thì thuận thành cho tâm nghiêm tôn kính"...

Xem thêm