Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Bắt nghi can sát hại Sư cô Hải Hiếu: Quả báo nhãn tiền

Bắt nghi can sát hại Sư cô Hải Hiếu: Quả báo nhãn tiền

Cơ quan điều tra CA TP.HCM đã bắt được nghi can sát hại Sư cô Hải Hiếu ở quận Tân Phú, quá trình xử lý - phá án rất nhanh, đáp ứng được bức xúc của dư luận, đặc biệt trong Giáo hội Phật giáo và phật tử.

Về đâu, khi giông bão?

Về đâu, khi giông bão?

Đời sống 05/11/2018, 23:03

Có ai còn thực sự đứng giữa trời giông bão mà thầm tự hỏi câu này không? Chắc chắn là không rồi.

Lấy nước mía tưới cây mía

Lấy nước mía tưới cây mía

Đời sống 03/11/2018, 16:40

“Lòng cha mẹ như trời biển”. Người làm cha mẹ trong thiên hạ, không ai mà không yêu thương con mình. Nhưng thương con không đúng cách thì hại con cái hình thành thói hư tật xấu. Trong giới sĩ, nông, công, thương, mỗi người đều phải làm việc kiếm tiền sinh sống; nhưng cách kiếm tiền bất hợp pháp sẽ đưa đến nguyên nhân thất bại. Mỗi người đều phải làm việc, nhưng làm việc cũng phải có phương pháp, nếu làm sai phương pháp thì hỏng việc. Chúng ta suy một mà ra ba, muôn việc ở thế gian đều có chính-tà và có đúng-sai.

Nuôi lớn bốn vị Bồ Tát (Hết)

Nuôi lớn bốn vị Bồ Tát (Hết)

Đời sống 31/10/2018, 10:27

Chúng ta đã biết Địa Tạng không phải là một nhân vật thần thoại, Địa Tạng có thật bây giờ và có thể đang ở trong tù để giúp những người bạn tù. Do đó chúng ta không nên phí thì giờ vào những chuyện vô ích không đâu vì chúng ta có thể đóng vai của Bồ Tát Địa Tạng ngay bây giờ và ở đây, đưa cánh tay ra mà tiếp xúc với những khổ đau không bờ không bến trong những địa ngục đang có mặt ở khắp nơi trên thế giới.

Nuôi lớn bốn vị Bồ Tát (P.1)

Nuôi lớn bốn vị Bồ Tát (P.1)

Đời sống 30/10/2018, 10:16

Bốn lời quán nguyện hướng về bốn vị Bồ Tát lớn: Bồ Tát Quan Thế Âm, Bồ Tát Văn Thù, Bồ Tát Phổ Hiền và Bồ Tát Địa Tạng là để đánh động những hạt giống vững chãi, thảnh thơi và hiểu biết trong con người của mỗi chúng ta. Ban đầu những vị Bồ Tát lớn như Quan Thế Âm, Văn Thù Sư Lợi, Phổ Hiền và Địa Tạng có thể được nhìn nhận như những vị Bồ Tát ở ngoài ta. Nhưng nếu thực tập tinh chuyên và vững chãi ta sẽ thấy được rằng những vị Bồ Tát đó đang ở trong ta và ta cũng có những hạt giống năng lượng của các vị Bồ Tát ấy. 

Người hành thiền bằng… một chân và trọn cả trái tim

Người hành thiền bằng… một chân và trọn cả trái tim

Đời sống 22/08/2018, 09:51

Phép màu tuyệt diệu nhất là sự thay đổi tự trong tâm mỗi chúng ta. Trong con mắt tôi, bác Ngọc là một con người tuyệt vời, là một thiền sinh tuyệt vời. Tôi tin rằng, bạn cũng thế. Chỉ có điều bạn tuyệt vời ở một góc khác, một cách khác mà thôi.

Vu Lan: Mùa Báo Hiếu...

Vu Lan: Mùa Báo Hiếu...

Đời sống 21/08/2018, 12:18

...Người con không những báo hiếu cha mẹ hiện tại, mà còn báo hiếu cha mẹ trong nhiều đời quá khứ, không những trả ơn cha mẹ trong một kiếp mà còn trả ơn cha mẹ trong vĩnh kiếp. Thiết tưởng đó là cách báo hiếu đúng với chánh pháp và rốt ráo hơn cả.

Gương hiếu hạnh người Xuất gia

Gương hiếu hạnh người Xuất gia

Đời sống 21/08/2018, 10:13

Nếu cha mẹ đã có người chăm sóc tạm được an lành, thì người tu sĩ cần dốc chí tu học, hoàn thành đạo nghiệp, rồi vận dụng tâm lực, hồi hướng công đức, cứu vớt cha mẹ khỏi vòng trầm luân khổ hãi. Thiết nghĩ, đó là cách báo hiếu chân chính của đạo từ bi, và thích hợp với những ai đã chọn con đường thoát tục.

Mẹ già rồi hãy bao dung mẹ hơn...

Mẹ già rồi hãy bao dung mẹ hơn...

Đời sống 20/08/2018, 23:00

Ở đời, sinh, lão, bệnh, tử là lẽ thường tình. Khi chúng ta dần lớn lên, cũng là lúc bố mẹ ngày một già đi, cho đến khi họ mãi mãi rời xa chúng ta.

'Tháng cô hồn' nghĩ về tục đốt vàng mã

"Tháng cô hồn" nghĩ về tục đốt vàng mã

Đời sống 20/08/2018, 18:44

Trong tiết trời Âm của tháng 7, thoắt mưa thoắt tạnh, khiến trong tâm người ta thoáng một chút se lòng. Chính vì sự thoáng buồn này nên con người thường nghĩ về quá vãng. Không hiểu từ bao giờ mà trong dân gian gọi tháng 7 là tháng "cô hồn". 

Ăn chay mùa Vu Lan

Ăn chay mùa Vu Lan

Đời sống 20/08/2018, 14:22

Vu Lan đang về trên khắp mọi miền đất nước. Ngoài việc đi chùa lễ Phật cầu nguyện cho đấng sinh thành và cầu mong những vong linh sẽ sớm siêu thoát trong mùa “xá tội vong nhân”, nhiều gia đình chuẩn bị những món ăn truyền thống thì một số gia đình khác tổ chức ăn chay với tâm trạng thư thái và an nhiên.

Vu lan nghĩ về tình mẫu tử

Vu lan nghĩ về tình mẫu tử

Đời sống 20/08/2018, 14:05

Trên thế gian này, dường như không ai và không một ngôi trường nào dạy làm sao để người ta có tình yêu thương cha mẹ và con cái. Giống như không ai dạy con người làm sao biết hít thở không khí để sống, tình yêu thương cha mẹ và con cái có trong bản chất con người, mà đạo Phật gọi là “câu sinh”, tức sinh ra cùng một lần với sự có mặt của con người.

Thế Tôn báo hiếu Phụ vương

Thế Tôn báo hiếu Phụ vương

Đời sống 19/08/2018, 18:19

Đức vua nước Xá Di là Tịnh Phạn, từng dùng chính pháp làm phương châm cai trị, lấy nhân nghĩa đạo đức để cảm hóa nhân dân, mở lòng từ bi đối với muôn loài. Bấy giờ ngài đang lâm trọng bệnh, các quan thái y hết lòng điều trị, nhưng bệnh mỗi ngày một nặng, đức vua cảm thấy ưu phiền.

Cha mẹ là duy nhất!

Cha mẹ là duy nhất!

Đời sống 17/08/2018, 20:56

Tất cả chúng ta được hiện hữu ở đời là nhờ vào tinh cha, huyết mẹ, sự bao bọc, chở che và nuôi dưỡng nên người. Ngôi trường đầu tiên chúng ta học nói, học ăn, học hát, học đi và thậm chí là học yêu thương cũng ở lớp học đầu đời từ gia đình, mà ở đó ba mẹ chính là vị cô giáo, thầy giáo đầu tiên đã hết lòng dạy dỗ, yêu thương chúng ta.

Một ngày theo 'bước chân hoằng sự' của Chư tôn đức

Một ngày theo "bước chân hoằng sự" của Chư tôn đức

Đời sống 16/08/2018, 10:45

Theo chân hai Hòa thượng một ngày, chúng tôi tự hỏi, nguyên khí, tinh thần nào đã tạo nên sức bền bỉ của Hai vị Hòa thượng đã ngoài sáu gần bảy mươi, để các vị quên cả nghỉ ngơi, tận hiến cho phật sự?...

Mười câu chuyện hiếu dưỡng Cha Mẹ (P.1)

Mười câu chuyện hiếu dưỡng Cha Mẹ (P.1)

Đời sống 16/08/2018, 10:13

Nhân ngày Lễ Vu Lan Mậu Tuất 2018, Tâm Tịnh xin giới thiệu “Mười câu chuyện hiếu dưỡng Cha Mẹ” được trích dẫn từ những chuyện tiền thân trong Tiểu Bộ Kinh (Nikaya), ngõ hầu giúp cho quý đạo hữu có cái nhìn sâu sắc về công ơn dưỡng dục của cha mẹ và hạnh hiếu dưỡng song thân từ các bậc hiền thánh, ngay cả khi họ mang thân bàng sanh.

Hiếu đạo của người con Phật

Hiếu đạo của người con Phật

Đời sống 15/08/2018, 16:23

Trong kinh Phật có nói rằng: "Thiên kinh vạn quyển, hiếu nghĩa vi tiên", dù tu đạo nào, dù có học hay không học, hiếu là gốc, hiếu là trên trước, hiếu là tất cả. Là con người thì phải trọn đạo hiếu, phải nhớ ân nghĩa và đền trả những ân nghĩa ấy. Trong tất cả các ân nghĩa, có thể nói lớn lao nhất là ân nghĩa cha mẹ.

Chùa Mới Nam tông Khmer, Bạc Liêu vào mùa an cư kiết hạ

Chùa Mới Nam tông Khmer, Bạc Liêu vào mùa an cư kiết hạ

Đời sống 15/08/2018, 15:02

Hôm nay, đến viếng chùa Mới Hộ Phòng (TX.Giá Rai), được quý sư cho biết khóa hạ đã được 17 ngày, có 6 vị sư an cư. Do đặc thù của Phật giáo Nam tông, theo lịch riêng, có độ chênh thời gian với khóa an cư kiết hạ bên Bắc tông, nhập hạ sau song vẫn bảo đảm đủ 3 tháng an cư đúng truyền thống Phật giáo.

Không tham lam chính là bố thí, đoạn ác chính là làm việc thiện…

Không tham lam chính là bố thí, đoạn ác chính là làm việc thiện…

Đời sống 15/08/2018, 15:01

Đời người, đều vì mong cầu mà khổ não, vì ràng buộc mà ưu phiền. Nhân sinh, có thể buông mới mong tìm thấy hạnh phúc, để vạn sự tùy duyên mới thong dong tự tại. Khổ đau hay hạnh phúc, đều nằm ở cái tâm này…

Vu Lan Hiếu Hạnh, vẹn tròn Nghĩa Ân…

Vu Lan Hiếu Hạnh, vẹn tròn Nghĩa Ân…

Đời sống 15/08/2018, 11:16

Mùa Vu Lan báo hiếu cũng là mùa lễ hội tình thương, mùa của những đóa hoa hồng tươi thắm. Hãy cố gắng sống xứng đáng để bông hoa tình thương trong tinh thần tri ân và báo ân luôn được chăm sóc, nuôi dưỡng, để nét đẹp thanh cao và mầu nhiệm ấy luôn tỏ sáng giữa cuộc đời, mang lại nhiều niềm vui, hạnh phúc cho bản thân và tha nhân.

Ngày Rằm tháng Bảy

Ngày Rằm tháng Bảy

Đời sống 14/08/2018, 14:34

Là người phật tử, hãy ghi nhớ lời Phật dạy như vậy để hàng ngày tu niệm, hàng ngày hồi hướng công đức về cho tiền nhân của mình, nhất là trong ngày lễ Vu Lan, thành tâm chí kính, niệm Phật, tụng kinh, lạy Phật, cúng đường Tam bảo, cúng dường chư tăng Tự tứ, để cầu mong sự chú nguyện của chư tăng cho tiền vong của mình thoát khỏi u đồ mà siêu sinh lạc quốc. Đó mới tạm gọi là con hiếu, là người phật tử thuần hành trong mùa báo hiếu. 

Xem thêm