Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/07/2013, 14:50 PM

Đổi thay trên đường về Am Ngọa Vân

Đến với Am Ngọa Vân - nơi đức Vua Trần Nhân Tông đã từng tu hành và nhập cõi Niết Bàn, thú vị nhất có lẽ là đi theo con đường từ đập Trại Lốc, qua cửa Phủ, dốc Đỗ Kiệu, khu di tích Thông Đàn, lên chùa Ngọa Vân cũ và đến Am Ngọa Vân

Tương truyền xưa kia Phật hoàng Trần Nhân Tông đã "khai mở" cung đường này.

Hiện nay, con đường chính lên Am Ngoạ Vân đã được nâng cấp, đi từ đập Trại Lốc ô tô có thể vào đến cửa Phủ và từ cửa Phủ lên Am Ngọa Vân đường lên núi cũng đã được tạo bậc, lát đá để du khách hành hương thuận lợi hơn.

Được biết, trong các năm trước mỗi năm có hàng triệu lượt khách hành hương đến Yên Tử - chùa Đồng, song mỗi năm cũng chỉ có khoảng vài ngàn lượt người hành hương về Am Ngọa Vân ở phía tây dãy Yên Tử do di tích này có đường sá đi lại rất khó khăn. Nhưng nay, sau khi có sự quan tâm đầu tư mở đường của huyện Đông Triều - Quảng Ninh, dãy di tích phía tây Yên Tử chắc chắn sẽ được nhiều người biết đến như một trong những khu di tích quan trọng nhất gắn với cuộc đời tu hành của đức Vua Trần Nhân Tông.

Trang phatgiao.org.vn giới thiệu những thay đổi này, qua những bức ảnh bên trái (chụp tháng 03/2012) và bên phải (chụp tháng 07/2013)

                                            Đường đi Am Ngọa Vân từ đập Trại Lốc, phía bên phải con đường là Hồ Trại Lốc
 Một trang trại nuôi bò, giữa rừng. Đây là cảnh "động" duy nhất chúng tôi thấy dọc đường đi cách đây một năm. 
Nhưng nay đã được san phẳng, nhằm tạo cho con đường đọ thông thoáng, tránh "ùn tắc" khi du khách hành hương
                                         Phiến đá ghi chỉ dẫn lên cửa Phủ cách đây một năm (ảnh trái),
 thì nay đã dành cho "đường thông, hè thoáng" (ảnh phải)
Cửa Phủ là nơi để những ai đi vào Rừng thành tâm cầu mưa thuận, gió hòa, không bị lạc đường. Đến nay, cảnh vật đã thay đổi nhiều, do có con đường mới mở nhưng cửa Phủ vẫn giữ được "nguyên bản" 
Cách đây trên một năm, qua cửa Phủ khoảng 50m là nơi tập kết vật liệu của Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng An Viên ở Hà Nội để khôi phục lại Tháp Nhị vị Tổ thiền phái Trúc Lâm tại Thông Đàn - điểm di tích quan trọng trong dãy Yên Tử (ảnh trái). Nay đã dành để làm điểm đỗ xe (ảnh phải)
              Cách đây một năm, khi lên Am Ngọa Vân, chúng tôi phải hứng nước bằng lá cây (ảnh trái. 
Nay đã được  bê tông hóa (ảnh phải)
Dốc Đỗ Kiệu, xưa kia Vua Trần Nhân Tông từng đi qua đây, và đây là con dốc đứng, dốc không dài chỉ khoảng 200m, nhưng dốc thẳng, đứng, nên Ngựa, Kiệu rước không thể đi được lên con dốc này. Vì thế có tên gọi là Đỗ Kiệu. Muốn qua con dốc này, không có gì khác là phải đi bộ từng bước chân (ảnh trái)...Một năm sau đã được tạo bậc, lát đá khang trang phục vụ khách hành hương (ảnh phải)
                                                        Con đường "bêtông hóa" uốn lượn, chạy dọc theo con suối
                        
 Khu mộ Tháp được tôn tạo lại tại Thông Đàn
 Sau một năm, khu mộ tháp tại Thông Đàn đã được phục dựng
 
 Kỳ lạ, có lẽ ở Việt Nam nơi đây duy nhất có loại Thông Đàn (một loại cây mang từ Ấn Độ sang, được trồng từ cách đây 700 năm)
Sau khi khôi phục khu mộ Tháp, đã có  9 cây thông non của loại thông này mọc lên
 Khu di tích chùa Ngọa Vân cũ
 Lối mòn dưới chân Am Ngọa Vân
Gian thờ Tam Bảo vẫn còn nhỏ và tạm bỡ; nơi đây đang chờ những tấm lòng tín tâm hướng về để tôn tạo xứng tầm vóc của khu di tích - nơi đức Vua Trần Nhân Tông nhập cõi Niết Bàn
 Khu mộ Tháp của Phật hoàng Trần Nhân Tông trước Am Ngọa Vân
 Am Ngọa Vân trên đỉnh núi thiêng
 Đại đức Thích Thanh Tiến trụ trì chùa Ngọa Vân


An Bình

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ảnh 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ảnh 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ảnh 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ảnh 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo