Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 29/01/2014, 08:50 AM

Dọn nhà đón Tết

Phật Giáo

Anh Nguyễn Thanh Chương và chị Đặng Uyên Thy thuộc thế hệ 7x đời cuối, cưới nhau ra riêng được vài năm nay, chọn căn hộ chung cư mới xây dựng làm chốn đi về như phần lớn lớp trẻ thành thị bây giờ.

Cuộc sống quanh năm tất bật, con người đô thị, nhất là giới trẻ bao giờ cũng bị cuốn trong vòng xoáy mưu sinh lập nghiệp. Chỉ có trong ba ngày Tết, anh chị mới như có một điểm dừng, buông bỏ mọi bận rộn, lo toan để dọn nhà đón Tết Nguyên đán thiêng liêng, truyền thống của dân tộc.

Bàn thờ Phật được thiết nơi trang trọng của căn hộ trở nên ấm áp, được cả anh và chị trang hoàng một cách cẩn thận; cặp hoa đào Bắc hồng phấn, đôi mâm ngủ quả, bánh chưng…không gian thờ Phật thiêng liêng trong mùi hương trầm và ánh nến lung linh, ánh mắt Đức Phật từ bi, khoan dung và tỉnh thức…đây là biểu tượng của điểm tựa tâm linh cho cả gia đình trẻ…

Phòng khách vui tươi, ấm áp hẳn lên với chậu mai vàng vừa mua chiều giáp Tết.

Cùng đón ông bà về Tết với bữa cơm trưa Ba mươi. Bữa chay sáng mồng Một, và bữa đưa ông bà về chiều mồng Ba. “Dụng tâm bất dụng thực”cúng kiến như vậy theo anh chị, vừa giữ được phong tục, tập quán dân tộc vừa phù hợp với nhịp sống hiện đại, phụ nữ không phải tất bật việc nhà suốt  ba ngày Tết…

“Có được thiên đường đêm Ba mươi rất thật
Trừ tịch chia đều mọi ngõ trầm hương…”
(Khúc quê – Nguyễn Nhã Tiên)
 
Chiếu hoa đã trải, hương án bày bên hiên nhà với bình hoa ạn thọ, mâm ngũ quả, đỉnh trầm, đôi đèn, đĩa muối gạo, vài chung trà…Tượng đức Phật cười hoan hỷ giữa thời khắc giao mùa thiêng liêng khiến lòng mình lắng đọng, giao hòa cùng trời đất, với hồn thiêng sông núi cùng nghênh đón tân niên.

Trước lối vào tấm phướn ngũ sắc nhà Phật, được anh tìm mua tận Hà Nội khi đi công tác đong đưa trong gió gợi nhớ da diết vầ những ngày xuân xa xưa, êm ấm của tuổi thơ bên ông bà, cha mẹ, nhớ về cây nêu truyền thống trước sân nhà…

Thỉnh ba hồi chuông gia trì, anh chị cùng các con lạy Phật, cùng trì tụng lời khấn nguyện Giao thừa trong khói hương trầm quyện tỏa khắp mười phương, cầu nguyện một năm mới an lành, hạnh phúc đến với mọi người, mọi nhà:

Đêm nay ngày lành Nguyên đán
Giờ phút thiêng liêng Giao thừa

Chúng con:

Tuân lệ cổ tục ngày xưa
Mở cửa nghinh xuân tiếp phước
Truyền thừa duy phong thuở trước
Lên chùa lễ Phật dâng hương
Cầu minh niên vạn sự cát tường
Nguyện xuân nhật tam nguyên như ý

…Cúi đầu lễ bái

Cầu gia đình hạnh phúc an khang
Ngửa mặt dâng hương,
Nguyện nước nhà hòa bình hưng thịnh
Năm châu an định
Bốn biển thanh bình
Tình với vô tình
Đồng thành Phật đạo…

Nam mô Bồn sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam mô Đương lai hạ sinh Từ thị Di lặc tôn Phật.

Tác giả: Nguyễn Lâm Dũng
Tạp chí Văn hóa Phật giáo số 49-50 Xuân Mậu Tý
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Stephen Cameron trở về từ cận tử nghiệp

Đời sống 11:20 08/07/2020

Ngày 3/7/2020, các bác sĩ Việt Nam đã hội chẩn và đưa ra kết luận chuyên môn: bệnh nhân 91 mắc Covid-19 đã hoàn toàn khỏi bệnh, không cần cách ly.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức

Đời sống 10:44 08/07/2020

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cùng với tiến sĩ ngành Dinh Dưỡng Học Lilian Cheung chung tay viết nên tác phẩm Savor: Ăn trong chánh niệm, Sống trong tỉnh thức. Nếu đã có cuốn sách này trong tay thì bạn có thể ngồi xuống trong tĩnh lặng, lần dở chậm rãi từng trang một và khám phá thực đơn Thầy dùng mỗi ngày.

Hình ảnh nhà sáng lập facebook đến chùa lễ Phật

Đời sống 09:51 08/07/2020

Cảm nhận về Phật giáo, Mark Zuckerberg cho biết đây là một tôn giáo thú vị với hệ thống giáo lý, triết học tuyệt vời. “Tôi đang trong quá trình nghiên cứu về đạo Phật và hy vọng rằng có thể tiếp tục hiểu thêm về lời Phật dạy sâu sắc hơn”.

Ý nghĩa Phật giáo qua sự tích “Tứ Pháp chùa Dâu” (I)

Đời sống 09:21 08/07/2020

Chuyện Man Nương và Tứ Pháp nơi đất Dâu được cho là câu chuyện cổ về Phật giáo khi du nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện gây cho dân gian và giới học giả không theo đạo Phật có cái nhìn xa lạ với giáo lý đạo Phật, thậm chí cho rằng đó là ảnh hưởng của thần giáo dân gian.