Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ hai, 09/10/2017, 16:13 PM

Đồng Nai: Khai mạc Đại Giới đàn Pháp Loa 2017

08h30, ngày 20/08/Đinh Dậu (09/10/2017), tại Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức (xã An Phước, huyện Long Thành) đã diễn ra lễ khai mạc Đại Giới đàn Pháp Loa do BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai kết hợp với Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức, tổ chức từ ngày 08-12/10/2017 (19-23/08/Đinh Dậu).

Đến tham dự buổi lễ có: HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; ông Trần Tấn Hùng, Phó Ban Tôn giáo Chính phủ và đông đảo chư tôn đức tăng, ni. 
 
Với mục đích đào tạo lớp kế thừa mạng mạch Phật pháp, làm cho đạo pháp trường tồn tại thế gian, hầu làm cho tốt đạo đẹp đời, đem lại lợi lạc cho chúng sinh, vì vậy công tác khai đàn truyền giới là một trong những trách nhiệm hàng đầu của GHPGVN nói chung, PG Đồng Nai nói riêng. Bởi vì, giới luật là thọ mạng của Phật pháp, giới luật còn đạo pháp trường tồn!

Đại Giới đàn Pháp Loa năm 2017, là giới đàn mang tước hiệu cao quý của bậc cao tăng Nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm tại Việt Nam. Thiền phái Trúc Lâm là một thiền phái có từ thời nhà Trần, do nhà vua Trần Nhân Tông sáng lập năm 1299, hiện nay gắn liền với Thiền phái Trúc Lâm là các thiền viện do Đại lão Hòa thượng Thiền sư thượng Thanh hạ Từ phục hưng và góp phần thăng hoa cho Thiền phái Trúc Lâm trong đời sống xã hội hiện tại, trong đó có Thiền viện Trúc Lâm Trí Đức. 
 
Đại Giới đàn Pháp Loa có 2636 giới tử tham dự, Sa di: 494 vị, Tỳ kheo: 493 vị, Sa di ni: 627 vị, Thức xoa ma na: 516 vị, Tỳ kheo ni: 506 vị. Lễ khai mạc tái khai đàn giới giúp cho chư tăng ni hậu học được truyền trao Giới pháp để có cơ sở tu hành trở thành những bậc chân tu thạc đức và thiền gia chân chính.

Phát biểu khai mạc, HT.Thích Nhật Quang (Đàn chủ giới đàn) nhấn mạnh: “Trước khi cầu thọ giới pháp, giới tử hãy phát tâm Bồ đề, lập nguyện rộng lớn! Từ khi đạo Phật có mặt tại thế gian, Tam bảo hiện hữu nơi đời, hình ảnh đức Thế Tôn và chư Thánh đệ tử vân du khắp mọi nẻo đường đem ánh sáng đến cho muôn loài, cứu khổ ban vui vô lượng chúng sinh, từ đó sự có mặt của Tam bảo là vô cùng quý báu đối với nhân loại. 

Bậc Tam bảo giới đức tinh nghiêm, xuất hiện nơi đời thì ma ngoại giảm thiểu, thế gian bớt khổ thêm vui, thọ mạng Phật pháp ngày càng trường cửu. Vâng theo di huấn của đức Phật, kế thừa sự nghiệp của liệt vị Tổ sư, tiếp nối phật sự của chư tôn lãnh đạo tiền bối tỉnh nhà, BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ VIII, phối hợp cùng ban quản trị Thiền phái Trúc Lâm, căn cứ công văn 385/QĐHĐTS ngày 10/07/2017 của HĐTS GHPGVN và công văn số 497 BTG ngày 24/07/2017 của Sở Nội vụ BTG tỉnh Đồng Nai chấp thuận cho BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại Giới đàn Pháp Loa PL.2561 - DL.2017. 

BTS đã tiến hành kiến lập tái khai tam đàn giới thể, mở ra con đường tam vô lậu học đưa tăng ni bước lên thềm thang giác ngộ giải thoát. Chư tôn thiền đức lãnh đạo Giáo hội tỉnh, kiền thỉnh tôn hiệu Thiền sư Pháp Loa định danh cho giới đàn. Ngài là đệ nhị Tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, là người nối tông phong, kế thừa và phát huy dòng thiền nước Việt, đem ánh sáng Phật pháp phổ nhuận khắp nhân gian, với công đức và nhân duyên nói giáo rộng khắp, Thiền sư Pháp Loa nghiễm nhiêm trở thành linh hồn cuả Thiền phái Trúc Lâm kể từ sau khi Tổ giao phó trọng trách truyền đăng tục diệm. 

Ngài là một vị tổ sư, trí đức, tâm đức, hạnh đức vẹn toàn, gương hạnh của chư tổ tiền bối nhắc nhở chúng ta lấy giới đức làm tu hành, tu hành thắp sáng trí tuệ, soi tỏ nguồn tâm, từ đó đem ánh sáng Phật tổ soi khắp muôn nơi, giúp cho mọi người thoát khỏi mê đồ.

Hơn nửa thế kỷ qua, nương nhờ sự giáo dưỡng của Đại lão Hòa thượng trưởng Thiền sư thượng Thanh hạ Từ, tăng, ni, phật tử hàng môn của ngài, từng bước được nuôi dưỡng giới thân tuệ mạng và tiến tu trong niềm tin kiên cố, thành kính tưởng niệm công đức cao dầy của bậc ân sư!”.

Sau phát biểu khai mạc, TT.Thích Lệ Trang, Ni sư Thích Nữ Như Dung cung an chức sự, tuyên bảng thập sư. 

Tín Nhã - Thiếu Đạt Hiền Tuệ

TIN LIÊN QUAN

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Một cái nhìn về khủng hoảng cha mẹ – con cái từ Phật giáo

Tin tức 16:24 21/06/2022

Đã có nhiều cách lý giải đến từ góc độ tâm lý giáo dục, khi phân tích những mâu thuẫn đang tồn tại trong mối quan hệ cha mẹ – con cái dưới phương diện áp lực, mong đợi, kỳ vọng từ phía cha mẹ đối với con cái. Nhưng do đâu lại có những áp lực, mong đợi và kỳ vọng đó?

Nguồn gốc và ý nghĩa của chuông

Tin tức 16:14 21/06/2022

Theo như sử liệu ghi lại, thì chuông đã được sử dụng vào thời nhà Chu (557 trước TL- 89 TL) ở Trung Hoa. Phật giáo Trung Hoa đã đưa chuông và trống vào các tự viện năm nào và do ai đề xướng, hiện nay chúng tôi chưa tìm ra tài liệu.

Ung dung trong ràng buộc vì thấy rõ không có cái gì là không ràng buộc

Tin tức 16:09 21/06/2022

Chấp nhận ràng buộc vì biết rằng tất cả đều ràng buộc, thoát ràng buộc này rơi vào ràng buộc khác, rốt cuộc không lẽ cứ chạy trốn hoài sao. Vậy tốt hơn ta cứ thích ứng với ràng buộc, thấy rõ nó và ung dung trong nó.

Vui thay sống không tham

Tin tức 15:29 21/06/2022

Kinh Pháp Cú nói đến lối sống thư thái an lạc do ly tham với một lời khuyên thật nhẹ nhàng của Đức Phật: