Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 29/06/2018, 09:20 AM

Đồng Nai: Khóa tu xuất gia gieo duyên tại Thiền viện Phước Sơn

Ngày 15/05/Mậu Tuất (28/06/2018), tại Thiền viện Phước Sơn (Tp.Biên Hòa) đã diễn ra Khóa tu xuất gia gieo duyên lần thứ 10 theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy (Theravada).

Đến tham dự có HT.Thích Thiện Chiếu, Phó ban TTXH T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Kỳ Quang (Tp.HCM); TT.Thích Bửu Chánh, Viện chủ Thiền viện Phước Sơn.

Phát biểu khai mạc, TT.Thích Bửu Chánh nhấn mạnh: “Theo truyền thống hàng năm, khóa tu xuất gia gieo duyên tổ chức trong 30 ngày (15/05 -16/06 ÂL). Năm 2009, Thiền viện Phước Sơn tổ chức khóa tu xuất gia gieo duyên lần thứ nhất, khóa tu xuất gia gieo duyên lần thứ 10, có 123 thiện nam, 58 tín nữ phát tâm xuất gia gieo duyên, độ tuổi từ 05-60 tuổi.
 
Xuất gia gieo duyên là truyền thống Phật giáo tại các xứ quốc giáo: Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Srilanka, Ấn Độ. Tại Thiền viện Phước Sơn, sau khi hết kỳ hạn xuất gia gieo duyên một tháng, có vị phát tâm gia hạn tu hành thêm ba tháng trong thời gian An cư Kiết hạ với hình thức của người xuất gia, đồng thời có vị phát nguyện xuất gia trọn đời.
 
Khi xưa chúng tôi được học và biết rằng:

Sinh làm người là khó
Được làm người nam là khó
Được gặp Phật pháp là khó
Được xuất gia là khó.

Do tính chất cuộc sống, có rất nhiều thiện nam tín nữ muốn xuất gia gieo duyên nhưng không có điều kiện… nhân cơ hội các chùa có tổ chức khóa tu xuất gia gieo duyên ngắn hạn, cùng tham gia tu hành để gieo duyên trong đời này cũng như gieo duyên trong đời sau”.
 
Sau nghi thức thọ trì tam Quy ngũ Giới, tọa thiền 10 phút, chư tăng cử hành nghi thức xuất gia gieo duyên, khóa kinh cầu nguyện phúc chúc phúc lành. Theo sự dẫn dắt của Thượng tọa viện chủ, đại chúng thiền hành, trì bình khất thực và thọ trai.
 
 
Cầu chúc hành giả luôn tinh tấn tu hành đúng chính pháp và luôn ghi nhớ: “Đừng đánh mất thân người khi là đệ tử Phật”.

Hoa Sen Gió 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Phật sự địa phương 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Phật sự địa phương 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Phật sự địa phương 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Phật sự địa phương 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo