Phật Giáo

Đồng Nai: Lễ hội cúng đèn Rằm tháng 10 tại thiền viện Phước Sơn

Thứ năm, 19/11/2013 | 09:41

Tối ngày 16/10/Quý Tỵ (18/11/2013), theo truyền thống hàng năm - vào ngày 16 tháng 01, 04, 07, 10 Âm lịch tại thiền viện Phước Sơn diễn ra đêm hội cúng đèn Rằm.

“Theo như sử liệu Phật giáo, lễ hội cúng đèn Rằm đã có từ thời Phật tại thế, chuyện kể rằng có một bà cụ cả đời nghèo không có đủ tiền sống qua ngày.

Một hôm Vua ra lệnh cho toàn thể dân chúng đi cúng đèn đến đức Phật, dân chúng ai cũng hoan hỷ và họ có những ngọn đèn trong tay thật dễ dàng, còn bà cụ thì tội nghiệp lắm…, vì bà cụ chỉ có ba hào thôi. Ba hào đó không đủ mua dầu để cúng, người bán dầu thấy thương cảm cho bà cụ, vì thế họ quyết định vẫn bán dầu để bà cụ có đèn cúng Phật như bao nhiêu người đang cúng đèn.

Những ngọn đèn trong đêm thi nhau tỏa ánh lấp lánh, bất chợt một cơn gió thoảng qua thì tất cả những ngọn đèn dầu tắt hết, duy chỉ có ngọn đèn dầu của bà cụ nghèo thì vẫn cháy sáng rực rỡ.

Bạn có biết vì sao ngọn đèn của bà cụ nghèo không hề bị tắt khi gió thổi không? Bởi vì cả đời bà cụ nghèo chỉ kiếm được ba hào mua dầu cúng đèn, ba hào đó là cả gia sản và đáng đổi cả tính mạng của bà cụ. Những người khác cúng đèn thì họ cầu nguyện hưởng thụ theo ước vọng thế gian, còn bà cụ cầu nguyện mình sẽ là Phật để hóa độ thế không còn những cảnh khổ đau triền miên như chính mình.

Chính vì ước nguyện thành Phật vì tất cả chúng sinh, cho nên ngọn đèn của bà cụ không hề bị tắt khi gió thổi. Sau này - bà cụ được Phật thọ ký với pháp hiệu là Quang Minh Đăng Phật".

Chú giải: Liên Đăng Tâm Địa. 
 
 
Nhân dịp cúng đèn Rằm tháng 10 Âm lịch, phật tử Huệ Ý (nhà hàng Thiền Ý tại Tp.HCM) cùng gia đình phát tâm cúng dường bộ đại hồng chung. Phật tử Thanh Nhung cúng dường bộ tiểu hồng chung đến bổn tự.
 
 
 
 
 
 
 
 
Sau thời pháp thoại do TT.Thích Bửu Chánh khuyến tấn phật tử làm lành tránh ác, nhóm văn nghệ sĩ đến từ Tp.HCM gồm có ca sĩ Tuấn Tú, Lý Hải, nhóm hài Nhật Cường trình diễn các tiết mục với lòng thành kính dâng lên bổn tự và qúy phật tử nhân ngày cúng đèn tháng 10.

Tin, ảnh: Hoa Sen Gió
 
Hoa Sen Gió
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z