Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 14/10/2016, 09:38 AM

Đồng Nai: Lễ Tiểu tường cố Hòa thượng Thích Thông Quả

Sáng 13/10/2016 hàng trăm Chư tăng ni, môn đồ pháp quyến đổ về tu viện Phước Hoa, Long Thành, Đồng Nai tham dự lễ Tiểu tường cố HT.Thượng Thông hạ Quả.

Năm nay, tiểu tường, thầy Huyền Lan, trụ trì tu viện Phước Hoa, tuy hạn chế khách mời, riêng chư tăng ni trong môn đồ pháp quyến và khách tăng cũng đã trên 200 vị. Hàng cư sĩ khách mời, anh chị em văn nghệ sĩ, vẻn vẹn chưa tới 10 người. Tuy xe 7 giờ sáng có mặt tại Hóc Môn đón ba người, về Sài Gòn đón Đặng Công Ninh, Hồng Vân, Thúy Vinh, Bảo Cường, Phương Dung, lòng vòng ra đến Long Thành gần 11 giờ.

Riêng bác Tống Hồ Cầm, 99 tuổi, do con cháu đưa đi bằng xe taxi đến sớm hơn. Đoàn vừa đến thì lễ cũng đang tiến hành. Thầy Huyền Lan giới thiệu chị Hồng Vân ngâm bài thơ: "Theo bước chân thầy" của nhà thơ Huyền Lan, Bảo Cường đệm sáo.

Kế đến, Phương dung hát bài: "Tháng chín, niềm thương nỗi nhớ" nhạc Giác An, thơ Huyền Lan. Cuối cùng, Thúy Vinh ngâm bản: "Lung Linh tưởng nhớ thầy" thơ Huyền Lan. Giọng ngâm của Thúy Vinh xen kẽ âm đoạn giọng Huế, một giọng mà sinh thời, cố Hòa thượng rất yêu thích cô gái xứ Quảng này cất giọng hầu thầy.

Tuy gọi là tổ chức đơn giản, nhưng sự hiện diện của khách tăng và tăng ni pháp tử với màu vàng rực rỡ, xen lẫn áo dài màu xanh rêu của nhóm ảnh Nhất Chi Mai, màu gạch nung của phật tử đạo tràng Quan Âm tịnh thất do sư cô Diệu Thông hướng dẫn, làm sáng hẳn không gian trầm lắng thường nhật của tu viện.
 
Được biết, tiểu tường hạn chế khách mời cư sĩ và văn nghệ sĩ, để chuẩn bị cho đại tường năm sau, nếu thế, có lẽ không gian của tu viện Phước Hoa sẽ rộn rã hơn, không những tăng, ni mà quần chúng sẽ vui như trẩy hội.

Sinh thời, cố Hòa thượng có hàng trăm pháp tử xuất gia, tản mát khắp nơi, ngay tại Hóc Môn cũng đã có chừng 5 vị cùng môn phái của tu viện Phước Hoa. Như thế, hương giới đức đã trổ hoa trổ nhánh lan tỏa muôn phương, cũng từ hương giới đức đã quy tụ anh em văn nghệ sĩ phật tử về Phước Hoa hàng năm dưới bóng mát tu viện và tình cảm chan chứa của thầy trụ trì đương nhiệm.

Lễ Tiểu tường khép lại sau thời cúng dường trai tăng, màu vàng lan tỏa ra khỏi cổng chùa, nhưng trong sân chùa vẫn còn nấn níu những bàn chân lưu luyến với con tim tràn niềm hạnh phúc.

Minh Mẫn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Chuyện cảnh giác - bị lừa khi làm từ thiện qua mạng

Phật sự địa phương 21:28 31/05/2020

Những ngày gần đây, nhiều tấm lòng vàng thường xuyên đóng góp tiền, quà giúp đỡ các cơ sở thờ tự đang nuôi dưỡng trẻ em bị bỏ rơi rất bức xúc bởi họ đã bị nhiều cú lừa rất bài bản từ bọn bất lương đánh vào sự mất cảnh giác và lòng thương hại của những người tốt bụng này.

Nàng Ma Đăng Già trong nhạc, vũ, kịch

Phật sự địa phương 14:03 31/05/2020

Nhìn lại, vô cùng may mắn cho chúng ta, vì nếu ngài Anan bước chệch ra đời, và nếu người trùng tuyên kinh không phải ngài Anan, kinh Phật sẽ không được ghi lại nhiều như bây giờ.

Những nguyên nhân giàu và nghèo trong cuộc sống

Phật sự địa phương 13:31 31/05/2020

Bố thí và cúng dường là nhân lành để kết hoa trái ngọt phước báo giàu sang phú quý trong hiện tại và mai sau. Chính vì vậy, ngày hôm nay nhiều người khá giả, giàu có là nhờ phước báo bố thí và cúng dường.

Các cảnh giới tái sinh giúp người trợ niệm vãng sinh tìm hiểu

Phật sự địa phương 12:59 31/05/2020

Lâm chung được vãng sinh về cực lạc có những biểu hiện sau: Tâm không loạn động; biết trước giờ chết; tự mình niệm Phật; mùi thơm lạ tỏa khắp nhà; có hào quang; tự nói kệ để khuyên dạy đệ tử...

Từ điển Phật học