Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 24/04/2017, 17:04 PM

Đồng Tâm là biết tôn vinh giá trị đạo đức

Lịch sử dân tộc Việt Nam trên 4000 năm văn hiến, trải qua nhiều cuộc thịnh suy nhưng vẫn giữ vững truyền thống đạo đức tốt đẹp bao đời của tổ tiên. Hôm nay là 22 tháng 4 năm 2017 là một ngày quan trọng đặc biệt, các vị lãnh đạo sáng suốt của Tp.Hà Nội đã biết quan tâm đến đời sống, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Đã làm một việc thấu tình, đạt lý mà vẫn giữ được kỷ cương phép tắc luật pháp Việt Nam.

Tình là tình người trong cuộc sống, tình đồng bào, tình dân tộc, tình thương yêu nhân loại mang đậm chất đạo đức từ bi. Lý là kỷ cương phép tắc luật pháp Việt Nam, không ai có thể đứng trên pháp luật mà giải quyết mọi vấn đề liên quan đến sự sống của con người. Tiếng thơm của ông Phạm Thế Duyệt còn đó, nhờ cách làm việc thấu tình, đạt lý cách nay 20 năm, đã giúp con người tránh được máu đổ thịt rơi. Ngày hôm nay tiếp bước việc làm đó, càng có nhiều vị lãnh đạo sáng suốt hơn thế nữa, đã thật sự là hồn sống của dân tộc Việt Nam.
 
Một số người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức tuy có sai phạm trong việc bắt giữ người trái pháp luật, nhưng đây là việc bất đắc dĩ họ phải làm như thế? Họ không có ý phản động hoặc chống đối chính quyền mà họ chỉ vì chén cơm manh áo bị mất mát mà không biết lý do chính đáng? Vì mưu sinh họ trở thành những nạn nhân? Cuộc sống người dân chân lấm tay bùn cần phải có chén cơm manh áo, nên họ phải mưu sinh để tồn tại. 

Bao nhiều vụ án oan chưa được giải quyết về đất đai ở các cấp xã, huyện trên cả nước là một vấn nạn lớn? Chúng tôi, kẻ tăng lữ tu theo Phật giáo Việt Nam, xin nghiêng mình kính cẩn đón chào lãnh đạo Tp.Hà Nội và các vị Đại biểu Quốc hội của nhà nước Việt Nam đã làm một việc làm thật sáng suốt và có ý nghĩa, mang cả trái tim đạo đức của các vị Bồ tát. Đã làm cho nhân xã Đồng Tâm nói riêng và nhân cả nước nói chung tâm phục, khẩu phục.
 
Xưa và nay, lịch sử dân tộc Việt Nam vẫn có nhiều vị vua là minh quân sáng suốt như vua Phật hoàng Trần Nhân Tông. Sau khi dẹp tan quân Nguyên Mông, ngài đã làm một việc mà đến nay sử sách vẫn còn ghi đậm nét để lưu danh muôn thuở. Một số quan quân thời kỳ đó, đã cấu kết với giặc Nguyên Mông dâng sớ chỉ điểm bán nước nhằm làm hại dân tộc Việt Nam. Thay vì trừng phạt những người đó theo pháp luật hiện hành, vì lòng từ bi thương xót tất cả mọi người, ngài đã không truy cứu trách nhiệm tội bán nước, tội phản quốc đối với những người đó. Nhờ vậy, sau này chính những người đó đóng góp rất nhiều cho lợi ích dân tộc Việt Nam. 

Chúng tôi xin trích lại nguyên văn: “Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết sẽ không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ việc này. Đồng thời, ông sẽ chỉ đạo cơ quan thanh tra làm việc một cách khách quan trong việc quản lý, sử dụng đất đai tại địa bàn.

Theo biên bản bàn giao người, 19 người bị giữ đến giờ này vẫn khỏe mạnh lành lặn. Trong quá trình bị giữ không có ai bị đánh đập hay lăng mạ. Người dân vẫn đảm bảo ăn uống và sinh hoạt bình thường cho 19 người này trong thời gian bị giữ".

Người dân quanh nhà văn hoá đồng loạt vỗ tay khi những người bị giữ được đưa ra khỏi nhà văn hoá. Trước đó, hàng trăm người dân xã Đồng Tâm đã có mặt tại nhà văn hóa thôn Hoành - nơi 19 cán bộ, công an huyện Mỹ Đức đang bị người dân giữ để chờ đón đoàn công tác của Tp.Hà Nội do chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đến bàn giao người.
Một người dân xã Đồng Tâm bắt tay Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, mừng đến phát khóc khi sự việc được giải quyết (Ảnh: Internet)
Các thủ tục bàn giao khẩn trương được tiến hành. Người dân đã mang tư trang, vật dụng trả lại những người bị giữ. Trong khi đó, biên bản bàn giao người đang được lập để các bên ký xác nhận. Sức khỏe của tất cả 19 cán bộ, chiến sĩ vẫn tốt và đã sẵn sàng bước ra khỏi nhà văn hóa thôn Hoành sau một tuần bị giữ tại đây.

Ngoài Chủ tịch Nguyễn Đức Chung vào nhà văn hóa nhận bàn giao người, đoàn còn có Thiếu tướng Hồ Sĩ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự; ông Đỗ Văn Đương, Phó Ban Công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội; hai đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc và Lưu Bình Nhưỡng; Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an Hà Nội. Ông Chung và ông Khương là hai người đứng tên trong biên bản nhận bàn giao 19 cán bộ, chiến sĩ. Lúc 14h30, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, bắt đầu đọc bản cam kết giữa Chủ tịch Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung với xã Đồng Tâm. Bản cam kết nêu rõ: “Tên tôi là Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND Tp.Hà Nội, xin cam kết sẽ trực tiếp chỉ đạo việc thanh tra làm rõ đất Đồng Sênh. Không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”.

Bà con trước nhà văn hóa hoan hô dậy sóng. Bản cam kết cũng nêu sẽ điều tra làm rõ vụ việc bắt ông Lê Đình Kình. Bà Lan thông tin bản cam kết có chữ ký của các ĐBQH Đỗ Văn Đương, Dương Trung Quốc. Bản cam kết có chữ ký của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, ĐBQH Đỗ Văn Đương, Lưu Bình Nhưỡng, Dương Trung Quốc.

Các vị lãnh đạo của Tp.Hà Nội đã làm một việc bằng tất cả trái tim có hiểu biết, nhờ vậy không chỉ tránh được nạn máu đổ thịt rơi và lòng hận thù, mà mỗi người biết trân trọng biết ơn.

Dân tộc Việt Nam ngày hôm nay, nhất là bà con nhân xã Đồng Tâm phải ghi vào sử sách và tôn vinh những vị lãnh đạo sáng suốt. Trước khi dứt lời, chúng tôi kẻ tăng lữ tu theo Phật giáo Việt Nam xin kính cẩn nghiêng mình chào đón các vị lãnh đạo sáng suốt với lòng tôn kính trong sự biết ơn và đền ơn. Thế cho nên: 

Có tài mà không đức
Như Hitler thời hiện đại
Giết chết mười triệu người 
Vết nhơ vẫn còn đó?

Có đức mà có tài
Như Phật Trần Nhân Tông
Giúp dân sống yên bình
Tiếng thơm mãi lưu truyền?

Thích Đạt Ma Phổ Giác
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Giải quyết dứt điểm hành vi gây rối tại chùa Sùng Đức để trả lại sự thanh tịnh nơi cửa Phật

Đời sống 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (Xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua. Ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Đời sống 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.

Báo Mỹ đánh giá Việt Nam chống dịch Covid-19 tốt nhất thế giới

Đời sống 14:35 25/05/2020

Việt Nam là quốc gia đứng đầu trong 30 nước và vùng lãnh thổ được báo Politico của Mỹ xếp hạng về năng lực chống Covid-19.

Nhiều suất quà đến với Hội người mù Hương Trà

Đời sống 14:20 25/05/2020

Nhân dịp 25 năm ngày thành lập Cty điện lực TT Huế, ngày 24/5, Cty  điện lực tỉnh TT Huế đã có chuyến thăm và trao quà cho các hội viên Hội người mù (HNM) TX Hương Trà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong cuộc sống.